Thứ Bảy, 09/12/2023 19:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Bạn đọc

Hậu trường phim tài liệu về Lễ hội đua bò Tịnh Biên

(ANTV) - Sự kiện đua bò từ lâu đã là một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer tỉnh An Giang. Đây không chỉ là cuộc thi mà còn là một cơ hội để cộng đồng gặp gỡ, giao lưu, và gắn kết. Sự kiện này còn thể hiện tinh thần yêu thương động vật và tôn vinh cuộc sống nông nghiệp. Truyền hình CAND đang thực hiện Phim tài liệu nói về sự độc đáo của nét văn hóa này.

Hậu trường phim tài liệu về Lễ hội đua bò Tịnh Biên - Hội đua bò Bảy Núi tại tỉnh An Giang là một hành trình đầy sáng tạo và thú vị. Đây là một sự kiện nổi bật và đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, nơi mà người dân tộc Khmer đã kết hợp tài năng của mình trong nghệ thuật đua bò truyền thống.

Hãy cùng theo chân đoàn làm phim khi thực hiện Phim tài liệu "Lễ hội đua bò Tịnh Biên: Nét đặc biệt của vùng biên giới” tại vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang.

Trước khi bắt đầu bấm máy, đội ngũ sản xuất đã đến Tịnh Biên, An Giang một thời gian trước để tìm hiểu thông tin về lễ hội cũng như tập quán sinh hoạt, văn hóa của bà con nơi đây; đến thăm các ngôi làng, trò chuyện với người dân, và ghi lại những câu chuyện, truyền thống liên quan đến Hội đua bò Bảy Núi. Đây là bước quan trọng để hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa của cộng đồng Khmer vùng núi.

Ngày diễn ra lễ hội là một thách thức lớn với các nhà làm phim. Họ phải đảm bảo rằng có thể ghi lại toàn bộ sự kiện một cách tự nhiên, không có sự sắp đặt.

Để tạo ra một bức tranh chân thực về lễ hội, đội ngũ sản xuất đã sử dụng các thiết bị chuyên nghiệp như máy quay 4K, máy ảnh chất lượng cao, và thiết bị thu âm thanh chuyên nghiệp. Điều này giúp đoàn làm phim ghi lại mọi chi tiết của lễ hội một cách rõ nét và sống động. Đội ngũ cũng bao gồm các nhiếp ảnh gia, đạo diễn và biên kịch có kinh nghiệm để đảm bảo rằng họ có thể chuyển tải chân thực tinh thần của lễ hội.

Nhờ vào sự gần gũi, hấp dẫn, và độc đáo của lễ hội đua bò Bảy Núi, sự kiện này hàng năm thu hút hàng chục nghìn người dân từ khắp các tỉnh miền Tây đến xem và cổ vũ.

Điều này đặt ra một thách thức khác cho đội ngũ sản xuất - họ cần phải tạo ra một tác phẩm tài liệu có khả năng thu hút và kết nối với khán giả trực tiếp cũng như khán giả xa. Cách họ diễn giải, lồng ghép những câu chuyện độc đáo, và truyền tải cảm xúc qua phim sẽ quyết định sự thành công của bộ phim.

Bằng cách tận dụng kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp, sự hiểu biết về lịch sử và truyền thống, và khả năng tương tác với cộng đồng địa phương, đoàn làm phim của truyền hình CAND – ANTV đã tái hiện một cách sống động và chân thực tất cả những đặc trưng độc đáo của sự kiện này qua phim tài liệu: "Lễ hội đua bò Tịnh Biên: Nét đặc biệt của vùng biên giới”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm