Thứ Tư, 21/05/2025 15:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần thiết xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030

BT

(ANTV) - Chiều 31/10, Ủy ban xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 16 để thẩm tra tờ trình của Chính phủ về Quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tờ trình tại phiên họp.

Trình bày tờ trình, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tình hình ma túy thế giới, khu vực và các nước láng giềng ngày càng phức tạp, tác động trực tiếp, làm gia tăng nguy cơ, áp lực đối với công tác phòng, chống ma túy ở nước ta. Tình hình ma túy trong nước diễn biến phức tạp và khó lường, với số vụ, đối tượng và tang vật ma túy bắt giữ có xu hướng tăng qua các năm; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy vẫn còn ở mức cao, có ở mọi thành phần, lứa tuổi, địa bàn. Việc xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 là yêu cầu cấp bách và khách quan, xuất phát từ thực tiễn tình hình. Chương trình nhằm tiếp nối và phát huy các thành tựu, kết quả đạt được của Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 – 2025 cũng như tiếp tục thực hiện các nội dung mà chương trình này chưa hoàn thành. Chương trình cũng tập trung giải quyết 1 số vấn đề mang tính cấp bách trên lĩnh vực giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy.

Chương trình được thực hiện trên phạm vi cả nước từ năm 2025 đến hết năm 2030, đối tượng thụ hưởng chính của chương trình là nhóm đối tượng người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người tham gia điều trị nghiện ma túy , người sau cai nghiện ma túy và người vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Chương trình cũng quy định cụ nhóm đối tượng trực tiếp thực hiện chương trình cũng là đối tượng thụ hưởng từ việc đầu tư chương trình.

Thường trường trực Ủy ban xã hội cơ bản nhất trí với sự cần thiết xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 với lý do đã nêu trong tờ trình của Chính phủ. Đồng thời đánh giá cao Bộ Công an đã chuẩn bị báo cáo đề xuất chủ trương xây dựng chương trình mục tiêu gia nghiêm túc, có khảo sát thực tế tổ chức lấy ý kiến của các bộ ngành địa phương và các chuyên gia. Các chỉ tiêu của chương trình được xây dựng trên cơ sở chủ trương, chiến lược phòng chống ma túy quốc gia đảm bảo bao quát toàn diện trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên Thường trực Ủy ban đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan chủ trì các dự án thành phần của chương trình khẳng định tính khả thi của các mục tiêu đề ra. Dự kiến Quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 sẽ được trình Quốc xem xét cho ý kiến tại kỳ thứ 8 đang diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD dành cho WHO

Các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD dành cho WHO

Thế giới 21/05/2025

(ANTV) - Tại Khóa họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 78 đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, các nước Trung Quốc, Qatar, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Angola và một số tổ chức quốc tế khác đã cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Jumbo – Từ phim nội địa đến hiện tượng phòng vé khu vực

Jumbo – Từ phim nội địa đến hiện tượng phòng vé khu vực

Thế giới 21/05/2025

(ANTV) - Jumbo – Một bộ phim hoạt hình nội địa của Indonesia đang tạo nên một cơn sốt phòng vé ở khu vực Đông Nam Á và có thể sẽ thành công hơn nữa khi chuẩn bị ra mắt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với sức hút từ thông điệp nhân văn về lòng tử tế, Jumbo đã chạm đến trái tim hàng triệu khán giả.

 Nhóm người nhập cư đầu tiên tự trục xuất khỏi Mỹ

Nhóm người nhập cư đầu tiên tự trục xuất khỏi Mỹ

Thế giới 21/05/2025

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dành cho những người nhập cư đồng ý tự nguyện hồi hương theo một chương trình mới, trong đó họ được hỗ trợ khoản tiền 1.000 USD khi "tự trục xuất" khỏi Mỹ. Chuyến bay này đã đưa 64 công dân Colombia và Honduras trở về quê nhà.

Xem thêm