Thứ Ba, 03/03/2026 01:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chú trọng bảo đảm quốc phòng an ninh trong điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bày tỏ quan tâm đến vấn đề về bảo đảm quốc phòng an ninh trong điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia, đại biểu Trịnh Xuân An, đoàn Đồng Nai đề nghị tất cả các vùng phát triển kinh tế xã hội đều phải có nội dung về bảo đảm và gắn phát triển kinh tế xã hội với quốc phòng an ninh.

Ông Trịnh Xuân An, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phát biểu: Việc chúng ta phân thành các cái vùng kinh tế xã hội và trong mỗi vùng kinh tế xã hội thì chúng ta có sáu vùng, hiện nay mỗi vùng đều có những cái ưu tiên phát triển. Nhưng mà tôi nhìn thấy thì mỗi cái vùng Bắc Trung Bộ là chúng ta mới có một từ là gắn phát triển kinh tế xã hội với quốc phòng an ninh. Cho nên chúng tôi đề xuất là tất cả các cái vùng phát triển kinh tế xã hội đều phải có nội dung về bảo đảm gắn kết phát triển kinh tế xã hội với quốc phòng an ninh. Vùng nào cũng vậy, nhất là các cái vùng mà liên quan đến biên giới như vùng Nam Trung Bộ hay những vùng Bắc Trung Du và miền núi phía Bắc. Và đặc biệt là chúng ta cũng cần phải quan tâm thêm đó là các cái hạ tầng đối với quốc phòng an ninh ở khu vực biên giới như là đường vành đai biên giới, đường tuần tra biên giới. Đây là những công trình không được đề cập tới trong nghị quyết này nhưng chúng tôi đề xuất chúng ta phải ghi rõ vào để có cái đầu tư cho nó thích đáng.

Nhìn nhận từ hậu quả, thiệt hại do các trận đại hồng thủy vừa rồi xảy ra, đại biểu Trịnh Xuân An cũng đề nghị cần nghiên cứu để sửa đổi Điều 10, Khoản 3, liên quan đến phần môi trường, tài nguyên và rủi ro, phòng chống thiên tai.  

Liên quan đến định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong quy hoạch tổng thể quốc gia, Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, đoàn Ninh Bình đồng tình với chủ trương ưu tiên phát triển đường sắt trên các hành lang kinh tế lớn, gắn kết với cảng biển, sân bay. Tuy nhiên Đại biểu đề nghị sửa đổi, bổ sung định hướng về đường sắt để tăng cường phát triển tầng kết nối đường sắt ở cấp độ nội tỉnh và liên tỉnh, bên cạnh các trục đường sắt quốc gia.

Bà Trần Thị Hồng Thanh, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình phát biểu: Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, chúng ta đã hình thành những tỉnh mới có quy mô rất lớn. Trong đó, khoảng cách từ các tỉnh lị cũ đến tỉnh lị mới phổ biến lên tới vài chục km, thậm chí là hàng trăm km. Nếu chỉ phát triển các trục đường sắt xương sống quốc gia mà thiếu đi tầng kết nối nội tỉnh, liên tỉnh thì người dân và doanh nghiệp ở ngay trong các tỉnh mới vẫn buộc phải phụ thuộc chủ yếu vào đường bộ, gây áp lực lớn lên cao tốc, quốc lộ, rất khó đạt mục tiêu giảm chi phí logistic và dịch chuyển cơ cấu vận tải từ đường bộ sang đường sắt. Từ thực tiễn đó, tôi đề nghị trong phần định hướng về đường sắt tại điểm a khoản 8 điều 1, sửa đổi, bổ sung khoản 1 điều 9. Bên cạnh nội dung đầu tư các tuyến đường sắt đầu mối, cần bổ sung đường sắt kết nối nội tỉnh, liên tỉnh ở một số địa phương.

Liên quan đến Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi), các đại biểu đề nghị rà soát và cắt giảm triệt để số lượng quy hoạch ngành và quy hoạch chi tiết hiện hành để tránh chồng chéo, kéo dài thời gian triển khai dự án, đồng thời gia tăng thủ tục hành chính cho các địa phương khi phải đối chiếu với quá nhiều quy hoạch cấp trên. Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung nguyên tắc “bảo đảm trách nhiệm giải trình công khai trong lập, thẩm định và điều chỉnh quy hoạch” vào luật để nâng cao tính liêm chính, hạn chế tiêu cực và củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm