Thứ Sáu, 20/03/2026 19:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 42

(ANTV) - Sáng nay 5/2, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 42. Nội dung chủ yếu của phiên họp này sẽ tập trung xem xét, cho ý kiến vào các dự án luật, dự thảo nghị quyết cần ban hành ngay để phục vụ cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn , đánh giá cao các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội trong thời gian nghỉ Tết đã nỗ lực, làm việc ngày đêm cả Thứ 7, Chủ nhật với tinh thần trách nhiệm cao để chuẩn bị tài liệu cho Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với thời gian 2,5 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung xem xét, cho ý kiến vào các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết để sắp xếp bộ máy Nhà nước để trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự và xem xét, quyết định một số vấn đề trong chương trình công tác năm 2025, trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, mục tiêu là sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Chính phủ; nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, tạo cơ sở pháp lý cho việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính nhà nước hiệu lực, hiệu quả.

Cùng với đó đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, thúc đẩy Chính phủ kiến tạo phát triển, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Đối với Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh sự cần thiết ban hành 2 Nghị quyết này, để bộ máy mới nhanh chóng ổn định, đi vào hoạt động ngay, không bị ngắt quãng công việc, không để khoảng trống về thời gian, không bỏ trống địa bàn, lĩnh vực, không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội, của người dân.

Theo đó, phương án cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV gồm 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ.

Qua báo cáo thẩm tra của Ủy ban pháp luật và ý kiến thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành các nội dung lớn của dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) đã thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về đổi mới, sáng tạo sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước “tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”.

Đồng thời, thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa Trung ương và địa phương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu các cơ quan tiếp tục rà soát các luật và các văn bản pháp luật chuyên ngành có liên quan để bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, trên nguyên tắc tuân thủ tuyệt đối Hiến pháp.

Về 2 dự thảo Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí theo phương án đề xuất của Chính phủ. Đồng thời, đề nghị tiếp tục rà soát, tiếp thu ý kiến tại phiên họp để khẩn trương hoàn thiện Hồ sơ dự án luật, dự thảo nghị quyết đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).

Trong phiên làm việc buổi chiều, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giải quyết các vấn đề phát sinh trong các quy định của pháp luật liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá băng nhóm phá khóa trộm xe máy cực nhanh

Triệt phá băng nhóm phá khóa trộm xe máy cực nhanh

Pháp luật 20/03/2026

(ANTV) - Chỉ trong buổi sáng, với thủ đoạn phá khóa cực nhanh, khoảng 3 giây, một đối tượng có tới 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản đã liên tiếp gây ra nhiều vụ mất trộm xe máy trên địa bàn phường Bồ Đề, TP Hà Nội, khiến người dân bức xúc.

Sự thật sau những lời quảng cáo tăng cân thần tốc

Sự thật sau những lời quảng cáo tăng cân thần tốc

Pháp luật 20/03/2026

(ANTV) - Sau một thời gian theo dõi nắm tình, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệt phá thành công một đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc đông y giả trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh thành khác; bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Xét xử cựu giám đốc cấp trái phép 16.000 chứng chỉ lái xe ô tô

Xét xử cựu giám đốc cấp trái phép 16.000 chứng chỉ lái xe ô tô

Pháp luật 20/03/2026

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 20/3, TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo Hồ Văn Búp (cựu Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải), Nguyễn Văn Dương (cựu Phó Giám đốc Trung tâm) và các đồng phạm về hành vi gian dối trong việc kê khống học phí đào tạo lái xe, ký khống hợp đồng giảng dạy, bảng kê nhận tiền thỉnh giảng, phiếu xăng.

Tai nạn nghiêm trọng trên QL10, 2 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng trên QL10, 2 người tử vong

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Sáng nay (20/3), một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 10, đoạn qua phường Thiên Trường (tỉnh Ninh Bình), khi một xe tải bất ngờ tông liên hoàn vào nhiều phương tiện cùng chiều, khiến hai người tử vong, một người bị thương.

Ra quân hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện chính sách thuế mới

Ra quân hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện chính sách thuế mới

Kinh tế 20/03/2026

(ANTV) - Với mục tiêu giúp hộ, cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời các quy định mới của pháp luật thuế, hạn chế sai sót trong thực hiện nghĩa vụ và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, từ ngày 10/3 đến 4/5, ngành Thuế Hà Nội triển khai Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh. Các cán bộ thuế sẽ đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho tiểu thương.

Phát triển nhà ở thương mại giá rẻ - cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Phát triển nhà ở thương mại giá rẻ - cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Kinh tế 20/03/2026

(ANTV) - Giá bất động sản liên tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập trung bình và thấp. Theo các nghiên cứu gần đây, giá nhà tại Việt Nam hiện cao gấp khoảng 27 lần thu nhập bình quân của một hộ gia đình – thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Xem thêm