Thứ Hai, 17/06/2024 04:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chủ động, bài bản trong triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Thời gian qua, Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác quán triệt, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị và kế hoạch số 118 của Đảng ủy CATW một cách chủ động, bài bản, nên đã tạo được sự thống nhất cao về nhận thức, quyết tâm chính trị trong toàn thể cán bộ, đảng viên.

Công tác phát triển đội ngũ cán bộ và học viên

Trên cơ sở bám sát nội dung Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, ngày 16/8/2022, Đảng ủy Học viện CSND đã chỉ đạo và ban hành kế hoạch số 211/KH-DU về thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị trong Đảng bộ Học viện. Trong đó, nêu rõ mục đích, nhiệm vụ trọng tâm và phân công tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, Đảng ủy Học viện đã chỉ đạo xây dựng và ban hành 2 nghị quyết chuyên đề, đó là: Nghị quyết về lãnh đạo công tác phát triển Đảng viên trong khối học viên và Nghị quyết về lãnh đạo phát triển đội ngũ cán bộ Học viện CSND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, giai đoạn 2022 -2025.

Đây là hai nghị quyết quan trọng, thể hiện phương châm của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an về thực hiện Nghị quyết 12, là "Xây dựng con người là trung tâm, hiện đại trước, kết hợp với hiện đại về phương tiện, hậu cần, kỹ thuật, bảo đảm đồng bộ, phù hợp”.

Trung tâm Huấn luyện thực hành nghiệp vụ của Học viện CSND. Với phương châm: “lấy người học làm trung tâm, gắn lý luận với thực tiễn”. Tại đây, học viên không phải học “chay” mà được thực hành ngay môn học liên hệ một cách thiết thực về công việc mình sẽ trải qua. Và khi ra trường có thể làm việc được ngay.

Với Thiếu tá Phạm Văn Cường - giảng viên Khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy. Những kinh nghiệm 3 năm luân chuyển công tác tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã giúp anh có những bài giảng sinh động, sát với thực tế công tác, chiến đấu của lực lượng CAND

Học viện Cảnh sát nhân dân là đơn vị đầu tiên đề xuất lãnh đạo Bộ Công an đưa cán bộ, giảng viên đi thực tế tại các đơn vị chiến đấu

Nếu như trước đây, thời gian luân chuyển công tác là 4- 6 tháng. Thì nay mỗi giảng viên sẽ phải thâm nhập thực tiễn từ 2 -3 năm. Đủ thời gian để cán bộ, giảng viên vận dụng lý luận vào thực tiễn và trở lại giảng dạy hiệu quả hơn.

Bằng việc tập trung phát triển con người trong số 8 Cán bộ, sỹ quan tham gia tập huấn tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có 2 đồng chí của Học viện Cảnh sát nhân dân được Liên hợp quốc trực tiếp, sát hạch tuyển chọn, gồm: Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, trúng tuyển vị trí chuyên gia tại Cục Hoạt động hòa bình, Ban Thư ký Liên Hợp Quốc, trụ sở tại NewYork, Hoa Kỳ…và Đại tá Lê Quốc Huy được phái cử thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ Nam Sudan. Đây là minh chứng cho khả năng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quốc tế của CBCS Học viện CSND nói riêng và lực lượng CAND nói chung.

Ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Xác định “Chuẩn hóa - Tin học hóa - Hiện đại hóa” là điểm đột phá trong đổi mới công tác giáo dục, đào tạo, Học viện CSND đã đi đầu, chủ động đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, tháng 3 năm 2023, Ban thường vụ Đảng ủy Học viện đã ký ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo ứng dụng Khoa học công nghệ và chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để triển khai và vận hành “Học viện CSND số”. Coi đây là giải pháp mang tính đột phá. Nhóm “Nghiên cứu, đổi mới sáng tạo” đã được thành lập với nhiệm vụ “nghiên cứu, phát triển, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác giáo dục, đào tạo của Học viện”. Trong số 40 phần mềm được ứng dụng tại Học viện, có đến 11 phần mềm tự viết đang được sử dụng hiệu quả.

Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, với hệ thống mượn, trả sách tự động 24/7.  Máy scan robot hiện đại. Hệ thống kiểm kê sách tự động. Góp phần đưa hệ thống thư viện của Học viện CSND trở thành thư viện hiện đại nhất trong khối các Học viện, trường CAND.

Cùng với đó, trên các giảng đường. Bằng sự hỗ trợ của công nghệ: Bảng tương tác thông minh, bục giảng điện tử. Sử dụng các phần mềm số hóa hồ sơ bài giảng, xử lý video, hình ảnh. Xây dựng các hệ thống mô phỏng thực tế ảo, Đã giúp đổi mới hình thức học tập, nhằm chuyển từ cách dạy trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học.

Với nền tảng công nghệ số đang được triển khai tại Học viện CSND. Nhiều trường Đại học, Học viện trong và ngoài CAND cũng đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Những hoạt động thiết thực, hiệu quả trong triển khai Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị tại Học viện Cảnh sát nhân dân tiếp tục là động lực để Học viện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong CAND, xứng đáng là trường trọng điểm, đầu ngành của lực lượng CAND./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm