Thứ Tư, 10/06/2026 04:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chủ động, bài bản trong triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Thời gian qua, Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác quán triệt, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị và kế hoạch số 118 của Đảng ủy CATW một cách chủ động, bài bản, nên đã tạo được sự thống nhất cao về nhận thức, quyết tâm chính trị trong toàn thể cán bộ, đảng viên.

Công tác phát triển đội ngũ cán bộ và học viên

Trên cơ sở bám sát nội dung Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, ngày 16/8/2022, Đảng ủy Học viện CSND đã chỉ đạo và ban hành kế hoạch số 211/KH-DU về thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị trong Đảng bộ Học viện. Trong đó, nêu rõ mục đích, nhiệm vụ trọng tâm và phân công tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, Đảng ủy Học viện đã chỉ đạo xây dựng và ban hành 2 nghị quyết chuyên đề, đó là: Nghị quyết về lãnh đạo công tác phát triển Đảng viên trong khối học viên và Nghị quyết về lãnh đạo phát triển đội ngũ cán bộ Học viện CSND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, giai đoạn 2022 -2025.

Đây là hai nghị quyết quan trọng, thể hiện phương châm của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an về thực hiện Nghị quyết 12, là "Xây dựng con người là trung tâm, hiện đại trước, kết hợp với hiện đại về phương tiện, hậu cần, kỹ thuật, bảo đảm đồng bộ, phù hợp”.

Trung tâm Huấn luyện thực hành nghiệp vụ của Học viện CSND. Với phương châm: “lấy người học làm trung tâm, gắn lý luận với thực tiễn”. Tại đây, học viên không phải học “chay” mà được thực hành ngay môn học liên hệ một cách thiết thực về công việc mình sẽ trải qua. Và khi ra trường có thể làm việc được ngay.

Với Thiếu tá Phạm Văn Cường - giảng viên Khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy. Những kinh nghiệm 3 năm luân chuyển công tác tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã giúp anh có những bài giảng sinh động, sát với thực tế công tác, chiến đấu của lực lượng CAND

Học viện Cảnh sát nhân dân là đơn vị đầu tiên đề xuất lãnh đạo Bộ Công an đưa cán bộ, giảng viên đi thực tế tại các đơn vị chiến đấu

Nếu như trước đây, thời gian luân chuyển công tác là 4- 6 tháng. Thì nay mỗi giảng viên sẽ phải thâm nhập thực tiễn từ 2 -3 năm. Đủ thời gian để cán bộ, giảng viên vận dụng lý luận vào thực tiễn và trở lại giảng dạy hiệu quả hơn.

Bằng việc tập trung phát triển con người trong số 8 Cán bộ, sỹ quan tham gia tập huấn tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có 2 đồng chí của Học viện Cảnh sát nhân dân được Liên hợp quốc trực tiếp, sát hạch tuyển chọn, gồm: Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, trúng tuyển vị trí chuyên gia tại Cục Hoạt động hòa bình, Ban Thư ký Liên Hợp Quốc, trụ sở tại NewYork, Hoa Kỳ…và Đại tá Lê Quốc Huy được phái cử thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ Nam Sudan. Đây là minh chứng cho khả năng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quốc tế của CBCS Học viện CSND nói riêng và lực lượng CAND nói chung.

Ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Xác định “Chuẩn hóa - Tin học hóa - Hiện đại hóa” là điểm đột phá trong đổi mới công tác giáo dục, đào tạo, Học viện CSND đã đi đầu, chủ động đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, tháng 3 năm 2023, Ban thường vụ Đảng ủy Học viện đã ký ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo ứng dụng Khoa học công nghệ và chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để triển khai và vận hành “Học viện CSND số”. Coi đây là giải pháp mang tính đột phá. Nhóm “Nghiên cứu, đổi mới sáng tạo” đã được thành lập với nhiệm vụ “nghiên cứu, phát triển, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác giáo dục, đào tạo của Học viện”. Trong số 40 phần mềm được ứng dụng tại Học viện, có đến 11 phần mềm tự viết đang được sử dụng hiệu quả.

Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, với hệ thống mượn, trả sách tự động 24/7.  Máy scan robot hiện đại. Hệ thống kiểm kê sách tự động. Góp phần đưa hệ thống thư viện của Học viện CSND trở thành thư viện hiện đại nhất trong khối các Học viện, trường CAND.

Cùng với đó, trên các giảng đường. Bằng sự hỗ trợ của công nghệ: Bảng tương tác thông minh, bục giảng điện tử. Sử dụng các phần mềm số hóa hồ sơ bài giảng, xử lý video, hình ảnh. Xây dựng các hệ thống mô phỏng thực tế ảo, Đã giúp đổi mới hình thức học tập, nhằm chuyển từ cách dạy trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học.

Với nền tảng công nghệ số đang được triển khai tại Học viện CSND. Nhiều trường Đại học, Học viện trong và ngoài CAND cũng đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Những hoạt động thiết thực, hiệu quả trong triển khai Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị tại Học viện Cảnh sát nhân dân tiếp tục là động lực để Học viện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong CAND, xứng đáng là trường trọng điểm, đầu ngành của lực lượng CAND./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm