(ANTV) - Ngày 3/7/2024, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã ký Quyết định số 758 về đặc xá năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Sáng nay, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng tổ chức họp báo công bố Quyết định này.
Theo nội dung của Quyết định về đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước, thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 30/9/2024.
Tại Điều 2 của Quyết định nêu cụ thể, đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.
Ngoài nội dung trên, trong Quyết định cũng quy định chi tiết các điều về: Điều kiện được đề nghị đặc xá; các trường hợp không được đề nghị đặc xá; đặc xá trong trường hợp đặc biệt.
Từ 2009 đến nay, Việt Nam có 9 đợt đặc xá nhân sự kiện trọng đại để tha tù cho hơn 92.000 phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt. Lần gần nhất là dịp Quốc khánh 2/9/2022, Chủ tịch nước đã đặc xá cho 2.434 phạm nhân cải tạo tốt.
Tại buổi họp báo, Trả lời câu hỏi của phóng viên về quy định đặc xá đối với tội phạm liên quan đến tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, một trong những nguyên tắc thực hiện đặc xá là phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.
Liên quan đến việc phạm nhân Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) có nằm trong diện đặc xá của đợt này hay không? Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết: phạm nhân Chu Ngọc Anh đang chấp hành án tại trại giam thuộc Bộ Công an, được đối xử bình đẳng như các phạm nhân khác. Cơ quan chức năng sẽ rà soát hồ sơ cải tạo của từng phạm nhân cụ thể, trong đó có phạm nhân Chu Ngọc Anh mới biết phạm nhân Chu Ngọc Anh có đủ điều kiện đặc xá hay không.
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, hiện nay có 643 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đang thi hành án tại các trại giam ở Việt Nam. Các cơ quan chức năng sẽ rà soát, đối chiếu với quy định để xác định chính xác có bao nhiêu phạm nhân người nước ngoài được đặc xá lần này.
Trước đó, đặc xá năm 2022 có 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài được đặc xá; năm 2021 có 21 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài được đặc xá.
(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản mới đây khẳng định nước này vẫn kiên định với các nguyên tắc phi hạt nhân, luôn nhất quán đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế, lập trường này không hề thay đổi. Tuyên bố trên là phản ứng của chính phủ Nhật Bản sau phát biểu của một quan chức trước đó bày tỏ sự ủng hộ việc sở hữu vũ khí hạt nhân khiến cộng đồng trong nước và quốc tế phản ứng mạnh mẽ.
(ANTV) - Tại khu vực đường Lý Thánh Tông (xã Gia Lâm, Hà Nội), tổ công tác Y15/141 phát hiện 2 đối tượng Nguyễn Đức Anh và Đỗ Trang, cùng trú tại Hà Nội cất giấu số lượng lớn hồng phiến và ma túy 'đá' trong xe ô tô.
(ANTV) - Sau một thời gian được kiên trì vận động, thuyết phục, ngày 20/12/2025, Phan Đình Cảnh - đối tượng bị truy nã (sinh năm 1994) trú tại xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa đã từ Thái Lan về Việt Nam và đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.
(ANTV) - Phòng Kiểm tra Giao thông vận tải (Sở Xây dựng Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra, rà soát điều kiện hoạt động của gần 1.000 xe chở học sinh thuộc 61 trường học trên địa bàn 17 phường, xã.
(ANTV) - Khoảng 13h ngày 7/5/2025, Công an xã Sảng Mộc, tỉnh Thái Nguyên, nhận được tin báo về một vụ án mạng nghiêm trọng, người dân phát hiện hai thi thể trong một ngôi nhà. Lực lượng chức năng đã âm thầm vào cuộc, mở ra một cuộc truy tìm nghẹt thở với những manh mối tưởng chừng nhỏ nhặt nhất, lần theo dấu vết mờ nhòe của kẻ thủ ác, nhanh chóng điều tra, khám phá và bắt giữ hung thủ.
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.
(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, hòa nhập cộng đồng” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Đức Trọng.
(ANTV) -Nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), những chiến sĩ đặc công – biệt động TP Đà Nẵng đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
(ANTV) - Đoàn công tác Công an tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân một số xã thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai bị ảnh hưởng bởi thiên tai.