Thứ Ba, 13/01/2026 10:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024

BT

(ANTV) - Ngày 3/7/2024, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã ký Quyết định số 758 về đặc xá năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Sáng nay, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng tổ chức họp báo công bố Quyết định này.

Theo nội dung của Quyết định về đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước, thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 30/9/2024.

Tại Điều 2 của Quyết định nêu cụ thể, đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Ngoài nội dung trên, trong Quyết định cũng quy định chi tiết các điều về: Điều kiện được đề nghị đặc xá; các trường hợp không được đề nghị đặc xá; đặc xá trong trường hợp đặc biệt.

Từ 2009 đến nay, Việt Nam có 9 đợt đặc xá nhân sự kiện trọng đại để tha tù cho hơn 92.000 phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt. Lần gần nhất là dịp Quốc khánh 2/9/2022, Chủ tịch nước đã đặc xá cho 2.434 phạm nhân cải tạo tốt.

Tại buổi họp báo, Trả lời câu hỏi của phóng viên về quy định đặc xá đối với tội phạm liên quan đến tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, một trong những nguyên tắc thực hiện đặc xá là phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

Liên quan đến việc phạm nhân Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) có nằm trong diện đặc xá của đợt này hay không? Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết: phạm nhân Chu Ngọc Anh đang chấp hành án tại trại giam thuộc Bộ Công an, được đối xử bình đẳng như các phạm nhân khác. Cơ quan chức năng sẽ rà soát hồ sơ cải tạo của từng phạm nhân cụ thể, trong đó có phạm nhân Chu Ngọc Anh mới biết phạm nhân Chu Ngọc Anh có đủ điều kiện đặc xá hay không.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, hiện nay có 643 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đang thi hành án tại các trại giam ở Việt Nam. Các cơ quan chức năng sẽ rà soát, đối chiếu với quy định để xác định chính xác có bao nhiêu phạm nhân người nước ngoài được đặc xá lần này.

Trước đó, đặc xá năm 2022 có 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài được đặc xá; năm 2021 có 21 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài được đặc xá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.

Xem thêm