(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV dành 3 phiên làm việc cho công tác lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn trong nhiệm kỳ. Ngay tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị mỗi đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm cao, đánh giá công tâm, khách quan và chính xác trong ghi phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.
Tính đến nay, Quốc hội đã 3 lần lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.
Lần đầu tiên là năm 2013, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh. Năm 2014, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 với 50 người và tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh.
Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15, vào chiều ngày 24/10, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua danh sách 44 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Ngay sau đó, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở Đoàn về các vấn đề liên quan việc lấy phiếu tín nhiệm.
Vào sáng nay ngày 25/10, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng bỏ phiếu kín. Vào chiều cùng ngày, sau khi Ban Kiểm phiếu báo cáo kết quả kiểm phiếu, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm.
Theo quy định, phiếu tín nhiệm sẽ có ba mức gồm: tín nhiệm cao, tín nhiệm, và tín nhiệm thấp. Nhiều ý kiến cho rằng: Việc lấy phiếu tín nhiệm là dịp rà soát, đánh giá uy tín, kết quả điều hành công việc của các chức danh trong khoảng thời gian đương nhiệm, cũng như để người được lấy phiếu tự xem xét lại mình để chỉ đạo, điều hành, thực hiện công vụ tốt hơn trong thời gian tới.
Quan trọng hơn, kết quả lấy phiếu tín nhiệm là một trong những cơ sở quan trọng để làm tốt công tác cán bộ, để sắp xếp phù hợp hơn với sở trường, năng lực từng người. Vì vậy rất nhiều những yêu cầu cũng như trách nhiệm đang được đặt ra đối với từng lá phiếu tín nhiệm, và ĐBQH.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, xanh và có khả năng cạnh tranh cao; đồng thời chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hợp lý. Trong hành trình đó, việc thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực chăn nuôi được xem là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
(ANTV) - Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57 khẳng định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển đất nước. Đây được xem là bước ngoặt, mở ra hướng đi chiến lược để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tiến tới nền kinh tế tri thức và hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 27/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Phương (sinh năm 1994), trú tại xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng chuyên lừa bán máy phát điện đã qua sử dụng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng, nhiều bị hại trên cả nước.
(ANTV) - Trưa 27/10, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia có công điện gửi UBND TP Huế và TP Đà Nẵng; các Bộ Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương yêu cầu chủ động ứng phó với lũ đặc biệt lớn các sông ở TP Huế, lũ khẩn cấp trên các sông ở TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Tập trung 100% lực lượng, phương tiện, chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho Nhân dân, tuyệt đối không để dân đói, dân rét đó là nhiệm vụ mà CBCS Công an TP Huế quyết tâm thực hiện, trong công tác hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ.
(ANTV) - Hàng loạt điểm sạt lở đã xuất hiện trên tuyến Quốc lộ 24C nối Quảng Ngãi đi các xã miền núi của Tp.Đà Nẵng. Công tác khắc phục thông tuyến cũng như triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân tại các vị trí sạt lở đang được lực lượng chức năng gấp rút khẩn trương.
(ANTV) - Sáng ngày 27/10, tại Trường THCS Nguyễn Du, phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức buổi phát động triển khai chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch do Bộ Công an phát động trên phạm vi toàn quốc nhằm bảo vệ trẻ em, học sinh, thanh thiếu niên trước các nguy cơ trên không gian mạng.
(ANTV) - Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc ngày 27/10 với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao (CSOM) kéo dài hai ngày, nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị Cấp cao.
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết, Seoul và Washington vẫn tồn tại bất đồng về các điều khoản cốt lõi của thỏa thuận liên quan thuế quan của Mỹ và gói đầu tư trị giá 350 tỷ USD từ Hàn Quốc, dù hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại để đạt kết quả “hợp lý và cân bằng”.