Thứ Năm, 18/06/2026 13:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phát triển hệ sinh thái sân bay Gia Bình thông minh, hiện đại

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra tình hình triển khai và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thúc đẩy Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh và các dự án liên quan; cũng như tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội. Cùng đi có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra xây dựng tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội có tổng chiều dài hơn 41 km, tổng mức đầu tư lên đến khoảng 83.000 tỉ đồng. Tuyến đường có điểm đầu ở khu vực Cảng hàng không Gia Bình và điểm cuối là khu vực Gia Lâm, Hà Nội kết nối với các tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và đường vành đai 3 Hà Nội.

Kiểm tra dự án tại nút giao đường Vành đai 4 Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Sân bay Gia Bình - Hà Nội, Thủ tướng lưu ý, Hà Nội phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Ninh đầu tư đồng bộ các tuyến đường kết nối; các đơn vị nhà thầu vận động kỹ sư, công nhân, tập trung lực lượng, máy móc, thiết bị, nỗ lực vượt mọi khó khăn, làm “3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, "vượt nắng thắng mưa, không thua bão gió" để bảo đảm tiến độ dự án.

Theo Thủ tướng, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và hệ sinh thái sẽ mở ra không gian phát triển mới cho Hà Nội, Bắc Ninh, và kết nối với Hải Phòng, Quảng Ninh; kết nối giao thông hiện đại trong khu vực Đồng bằng sông Hồng với các tỉnh Tây Nam Trung Quốc và kết nối quốc tế qua đường biển. Qua đó, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh, phối hợp với các tỉnh, thành phố trong khu vực và các bộ, ngành khẩn trương rà soát, bổ sung các quy hoạch liên quan, với tầm nhìn xa trông rộng, nghĩ sâu làm lớn, có tầm nhìn 100 năm sau.

Triển khai các dự án theo cơ chế, chính sách quy định hiện có, đồng thời đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết bổ sung một số nội dung phù hợp nếu Nghị quyết 03 chưa quy định; cho phép thực hiện thí điểm hoặc triển khai trong trường hợp khẩn cấp.

Nhất trí giải quyết các kiến nghị, đề xuất của TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hai địa phương thúc đẩy triển khai các tuyến giao thông kết nối, cũng như hệ sinh thái sân bay theo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Gia Bình để khi Cảng hàng không khánh thành đi vào hoạt động đồng bộ, trước mắt là phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được xây dựng với tiêu chuẩn kỹ thuật cấp 4F, thuộc nhóm 10 cảng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới. Cảng hàng không quốc tế Gia Bình đáp ứng 30 triệu hành khách và 1,6 triệu tấn hàng hóa/năm giai đoạn đến năm 2030; đạt 50 triệu hành khách và 2,5 triệu tấn hàng hóa/năm đến năm 2050.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nắng nóng cực đoan trở thành thách thức lớn tại World Cup 2026

Nắng nóng cực đoan trở thành thách thức lớn tại World Cup 2026

Thế giới 18/06/2026

(ANTV) - Vòng chung kết World Cup 2026 đang phải đối mặt với một thử thách phi thể thao nhưng vô cùng nghiêm trọng - thời tiết cực đoan. Các nghiên cứu khí hậu mới nhất cảnh báo đây có thể là kỳ World Cup nóng nhất trong lịch sử, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và phong độ của các cầu thủ.

Iran đã ký điện tử Bản ghi nhớ với Mỹ

Iran đã ký điện tử Bản ghi nhớ với Mỹ

Thế giới 18/06/2026

(ANTV) - Ngày 17/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmaeil Baghaei, xác nhận Bản ghi nhớ (MoU) giữa nước này và Mỹ đã được ký dưới hình thức điện tử và tên lửa của Iran chỉ được chế tạo để phóng đi chứ không phải để thương lượng.

Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Thế giới 18/06/2026

(ANTV) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa kết thúc cuộc họp chính sách đầu tiên dưới sự điều hành của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Quyết định không điều chỉnh lãi suất lần này không nằm ngoài dự đoán của thị trường, song bản tuyên bố chính sách đi kèm lại mang đến những thay đổi lớn mang tính bước ngoặt.

NATO và bước chuyển dịch tài chính

NATO và bước chuyển dịch tài chính

Thế giới 18/06/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Mark Rutte vừa thông báo các đồng minh châu Âu và Canada đã tăng chi tiêu quốc phòng thêm hơn 90 tỷ đô la Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ có kế hoạch điều chỉnh các khoản đóng góp quân sự trong liên minh.

Xem thêm