Thứ Ba, 04/11/2025 15:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 9/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đất đại (sửa đổi). Phát biểu thảo luận tại tổ với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng nên các đại biểu cần rà soát xem luật bám sát chủ trương đường lối của Đảng và góp phần tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn..

Nhấn mạnh bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để nghiên cứu sửa luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc sửa đổi Luật Đất đai cố gắng xử lý được những vướng mắc, bất cập trong khai thác, sử dụng nguồn lực đất đai , một nguồn lực quan trọng của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ bày tỏ:  Vừa phải giải quyết vấn đề mang tính thực tiễn vừa phải có tầm nhìn mang tính dự báo, từ đó sửa đổi mang tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược hơn để khi luật ra đời đáp ứng được mong mỏi của nhân dân. Với hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý vào dự thảo chứng tỏ sự quan tâm của nhân dân và rất nhiều việc cần giải quyết, ông mong luật khi được Quốc hội ban hành góp phần quan trọng trong giải phóng nguồn lực đất đai, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Thủ tướng cho rằng cần quy định rõ thẩm quyền, phân cấp, phân quyền và giảm thủ tục hành chính. Quy hoạch đất vừa giải quyết vấn đề trước mắt vừa có tầm nhìn dài hạn để phát triển bền vững, lâu dài.

Liên quan đến việc thu hồi đất và tái định cư, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là nội dung được người dân và cử tri quan tâm nhiều. Quan điểm của Đảng rất rõ: Khi thu hồi đất, thực hiện tái định cư thì làm sao người dân nhường đất chuyển đi nơi khác được đảm bảo bằng hoặc hơn nơi ở cũ.

Bằng và hơn nơi ở cũ là như thế nào? Thì cũng nhờ các ĐBQH cụ thể hóa ra thì tốt hơn, đây là mình mới định tính như thế, chủ trương của Đảng là như thế nhưng Luật phải lượng hóa nó ra được thế nào là bằng, thế nào là hơn và mình cũng phải chia sẻ với điều kiện của từng khu vực, từng tỉnh thành, địa phương cũng có cái khác nhau, cũng phải phân cấp cái chỗ này để chủ động được

Nhấn mạnh đây là dự án luật khó, nhạy cảm, phạm vi rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các Đại biểu Quốc hội phát huy trí tuệ, đầu tư thời gian, công sức, chắt lọc từ hàng triệu ý kiến nhân dân để xây dựng bộ luật chất lượng, đáp ứng nhu cầu cuộc sống, có tầm nhìn và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Trong phiên làm việc chiều nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố giám đốc và phó giám đốc làm giả hồ sơ cấp giấy phép về môi trường

Khởi tố giám đốc và phó giám đốc làm giả hồ sơ cấp giấy phép về môi trường

Pháp luật 04/11/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Phú Gia Lai và ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Nhật An Gia Lai về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Quảng Trị khẩn trương di dời dân ở các vùng xung yếu

Quảng Trị khẩn trương di dời dân ở các vùng xung yếu

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Mưa lớn trở lại và kéo dài đã gây ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng tại tỉnh Quảng Trị. Hiện nay, lũ trên các sông đang lên cao. Để đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ, các lực lượng chức năng đang triển khai di dời dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn.

Diện mạo mới trên tuyến đường vành đai 2

Diện mạo mới trên tuyến đường vành đai 2

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Người tham gia giao thông qua tuyến đường vành đai 2, đoạn từ Ngã Tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy đang nhận thấy có sự thay đổi về một diện mạo mới. Tuyến đường như đang thay áo với cảnh quan, cây xanh, nhà chờ xe buýt hiện đại và hơn 200 màn hình LED quảng cáo, hướng tới mô hình đô thị xanh - sạch - đẹp. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đây là đề án thí điểm đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo đó, thành phố đồng ý cho một đơn vị tư nhân lắp biển quảng cáo dọc gầm cầu cạn Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở. Đổi lại, toàn bộ công tác dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc hệ thống cây xanh cả trên cao lẫn dưới thấp dọc tuyến Vành đai 2 sẽ do phía công ty này thực hiện.

 Đẩy mạnh phòng chống bệnh dại do chó, mèo gây ra

Đẩy mạnh phòng chống bệnh dại do chó, mèo gây ra

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Bệnh dại tiếp tục là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao ở người và để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Dù đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả, nhưng tình trạng người dân bị chó mèo cắn, không tiêm phòng kịp thời vẫn xảy ra ở nhiều địa phương. Trong bối cảnh đó, ngành thú y, y tế và chính quyền các cấp đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh dại, hướng tới mục tiêu Việt Nam không còn bệnh dại ở người vào năm 2030.

 Ứng phó thiên tai phải dựa trên khoa học và quy hoạch

Ứng phó thiên tai phải dựa trên khoa học và quy hoạch

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Mưa lớn, lũ quét, sạt lở đã gây ra thiệt hại lớn trên diện rộng, ảnh hưởng từ miền núi đến đồng bằng và ven biển. Lượng mưa lần này được đánh giá là vượt quá số liệu lịch sử của Việt Nam. Đây là hiện tượng cực đoan, chưa từng có trong nhiều năm qua. Rõ ràng với điều kiện tự nhiên đã thay đổi, đòi hỏi cần phải có cách tiếp cận chủ động và dài hạn hơn trong ứng phó với thiên tai cực đoan.

Tiếp cận chủ động và dài hạn trong ứng phó với thiên tai

Tiếp cận chủ động và dài hạn trong ứng phó với thiên tai

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Những trận mưa lũ vừa qua tại 1 số địa phương ở miền Trung được xem là kỷ lục, vượt xa số liệu lịch sử của Việt Nam, diễn ra trên diện rộng từ miền núi, ven biển đến lưu vực sông. Thực trạng này đã và đang cho thấy công tác ứng phó với thiên tai phải được tái kiến trúc toàn diện. Đặc biệt là trong thời gian tới với những tác động của biến đổi khí hậu, mưa lũ còn diễn biến phức tạp cần phải có các giải pháp căn cơ, khoa học để quản lý và thích ứng với thiên tai một cách bền vững.

Bước qua lỗi lầm

Bước qua lỗi lầm

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Nhằm tạo điều kiện cho các phạm nhân được đặc xá, chấp hành xong án phạt tù làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Nhờ đó, những năm gần đây, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp, hầu hết người được đặc xá trở về đã nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Kết quả ấy có được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng công an.

Nghị quyết 66: Từ văn bản đến thực tiễn

Nghị quyết 66: Từ văn bản đến thực tiễn

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Từ việc quán triệt nghị quyết đến những hành động cụ thể, Nghị quyết 66 không chỉ là văn bản mà đang trở thành kim chỉ nam cho mọi hành vi công vụ, xây dựng đội ngũ Công an trong sạch, vững mạnh, luôn kiên định vì nhân dân, vì an ninh Tổ quốc.

Xem thêm