(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều ngày 28/6, với đa số Đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Đây là dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.
Với 463/464 Đại biểu có mặt ấn nút biểu quyết tán thành chiếm 95,27 %, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.
Cụ thể Luật Cảnh vệ vừa được sửa đổi đã bổ sung các chức danh: Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao vào đối tượng cảnh vệ.
Liên quan đến áp dụng biện pháp cảnh vệ đối với trường hợp không thuộc đối tượng quy định của Luật Cảnh vệ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, theo quy định của pháp luật thì Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, bao gồm cả biện pháp cảnh vệ để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Luật lần này bổ sung quy định Bộ trưởng Bộ Công an quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ đối với trường hợp không thuộc đối tượng cảnh vệ là phù hợp với thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an. Do việc quyết định áp dụng các biện pháp cảnh vệ có liên quan đến việc hạn chế quyền con người, quyền công dân nên cần phải được quy định trong luật là giao Bộ trưởng Bộ Công an quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ, không giao ban hành văn bản quy định chi tiết nội dung này.
Luật cũng bổ sung quy định, Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, bao gồm cả biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cần thiết. Luật cũng quy định thu hẹp đối tượng cảnh vệ tại hội nghị, lễ hội để tập trung thực hiện tốt hơn công tác cảnh vệ có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hiệu quả, thống nhất với quy định của Hiến pháp, phù hợp điều kiện an ninh, trật tự ở nước ta.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ gồm 2 điều, trong đó điều 1 sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Cảnh vệ gồm 15 khoản và điều 2 quy định Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.
Cũng trong phiên làm việc chiều nay, Quốc hội Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Địa chất và khoáng sản. Trước đó, trong phiên làm việc buổi sáng, với đa số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) và thông qua Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).
Cũng trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội tiến hành Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
(ANTV) - Theo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra để lấy ý kiến đóng góp, có một số điểm mới đáng chú ý đó là bỏ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, thay vào đó sẽ giao cơ sở giáo dục xác nhận hoàn thành chương trình trung học cơ sở.
(ANTV) - Mặc dù pháp luật đã cấm xe tự chế, xe lôi, xe kéo lưu thông trên đường, nhưng thực tế, những phương tiện này vẫn len lỏi khắp nơi từ phố lớn đến ngõ nhỏ để chở hàng hóa.
(ANTV) - Pháp luật hình sự có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền con người. Quyền con người được bảo vệ dưới cả hai góc độ: Người phạm tội và người bị hại (người bị tội phạm xâm hại) và nó được thể hiện ở cả phần chung và phần các tội phạm của bộ luật hình sự tạo thành hệ thống các quy phạm làm cơ sở cho việc bảo vệ quyền con người.
(ANTV) - Với sự phát triển nhanh chóng của AI và tại một nơi có văn hóa công sở cạnh tranh khốc liệt như Trung Quốc, nhiều người trẻ bắt đầu xuất hiện tâm lý chán nản với tình hình việc làm. Chính vì vậy, ngày càng nhiều thanh niên lui về vùng nông thôn để "nghỉ hưu” sớm, kéo theo hàng loạt "viện dưỡng lão" cho người trẻ tuổi ra đời.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình chính trị - xã hội thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, các thế lực thù địch không ngừng tăng cường hoạt động chống phá; nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước và nhân dân ngày càng đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với lực lượng Công an.
(ANTV) - Ứng dụng công nghệ sản xuất năng lượng sạch từ các loại chất thải nông nghiệp đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia. Điều này không chỉ giải quyết các thách thức về môi trường mà còn đáp ứng được nhu cầu tạo ra các nguồn năng lượng mới an toàn và bền vững. Tại vườn ô liu ở Manouba, một thành phố ở phía Đông Bắc Tunisia, một công ty khởi nghiệp đang giải quyết các thách thức về môi trường bằng cách biến bã ô liu thành nguồn năng lượng sạch có giá trị.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố 5 cán bộ thuộc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về hành vi nhận hối lộ.
(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 13/5, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án xét xử sơ thẩm đối với các cựu lãnh đạo Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) vì chuyển giao trái quy định “đất vàng” (số 132 Bến Vân Đồn, quận 4, TP Hồ Chí Minh) gây thiệt hại của nhà nước 113 tỷ đồng.
(ANTV) - Với chiêu trò giả mạo fanpage của các cơ sở lưu trú nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân và du khách, đã có một số người ở Quảng Bình cũng là nạn nhân của trò lừa đảo tinh vi này. Để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, Công an tỉnh Quảng Bình cảnh báo đến người dân và các cơ sở lưu trú cần nâng cao cảnh giác khi tiếp cận các thông tin quảng cáo, khuyến mãi trên mạng xã hội.
(ANTV) - Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, một nhóm 3 đối tượng tại tỉnh Nghệ An đã gây ra nhiều vụ trộm cắp các tấm song chắn rác và xe mô tô trên địa bàn tỉnh. Tài sản cướp được các đối tượng đem bán lấy tiền để sử dụng ma túy và tiêu xài cá nhân. Đáng nói, hành vi của các nhóm này có sự tiếp tay của các đối tượng chuyên thu mua, tiêu thụ tài sản trộm cắp. Sau thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đồng chủ trì với các đơn vị liên quan đã đồng loạt bắt giữ nhóm đối tượng.