Thứ Sáu, 04/07/2025 17:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

"Tôi làm công an xã" - Mô hình dân vận khéo hướng về cơ sở

(ANTV) - với mục tiêu đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị đã đưa ra những nhóm giải pháp đầy đủ và đồng bộ, trong đó có việc tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, bảo đảm biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ Công an nhân dân theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, thời gian qua, công an các địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình, sáng kiến hay, đẩy mạnh xây dựng công an cơ sở, từ đó tạo được niềm tin của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở cơ sở.

Chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy có ý nghĩa chiến lược, lâu dài trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở và ngày càng nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân và chính quyền địa phương.

Với mục tiêu tiếp tục tăng cường, bổ sung lực lượng cho Công an xã, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, từ năm 2020, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai mô hình dân vận khéo “Tôi làm công an xã”, tăng cường cán bộ công an tỉnh trực tiếp về địa bàn các xã. Sau hơn 3 năm triển khai, mô hình đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh.

Sau 2 tháng chính thức được điều động về làm công an xã Đắk Lao theo mô hình “Tôi làm công an xã”, đại úy Đào Trung Hiếu đã quen với công việc và bà con nơi đây.

Từ phòng nghiệp vụ Công an tỉnh chuyển về làm công an xã, ban đầu cũng gặp phải không ít khó khăn, nhưng nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ của các đồng đội và tinh thần tìm tòi, học hỏi, Đại úy Đào Trung Hiếu đã nhanh chóng tiếp cận, bám nắm địa bàn và thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Đắk Lao là một xã biên giới của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông… Hiện, Công an xã Đắk Lao có 3 cán bộ công an các cấp tăng cường về cơ sở. Cùng với đại úy Đào Trung Hiếu, đại úy Nguyễn Văn Diệm là cán bộ của Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I được tăng cường về xã theo kế hoạch 314 của Bộ Công an.

Qúa trình làm việc tại cơ sở, các cán bộ chiến sỹ đã thực hiện tốt phương châm 3 bám, 4 cùng: bám địa bàn, bám dân, bám tình hình; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng với bà con nhân dân, từ đó nắm bắt tình hình, từng bước nâng cao nghiệp vụ của bản thân.

Việc tăng cường công an các cấp về địa bàn không những góp phần nâng cao chất lượng về nghiệp vụ, chuyên môn cho công an cấp xã, qua đó tạo sự gắn kết, tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giữa các phòng thuộc Công an tỉnh với Công an xã trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Theo đó, tình hình an ninh trật tự tại các xã được triển khai mô hình có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm và vi phạm pháp luật được kéo giảm mạnh. Việc thực hiện mô hình cũng đã kịp thời hỗ trợ các xã sớm hoàn thành được chỉ tiêu của Đề án 06.

Qua triển khai mô hình “Tôi làm công an xã”, các CBCS được tăng cường đã có thêm cơ hội để rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm. Đồng thời, xây dựng tác phong làm việc chính quy, gần dân, sát dân, chủ động liên hệ tiếp xúc, tương tác với nhân dân, xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân thân thiện – vì nhân dân phục vụ.

Thời điểm cuối năm, các đối tượng cũng gia tăng các phương thức, thủ đoạn lừa đảo. Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi của người dân, cán bộ chiến sỹ công an xã cũng ra tận rẫy, để tuyên truyên cho người dân nhằm nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm từ sớm.

Thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với nhân dân, nhanh chóng giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở từ sớm, với tinh thần Vì nhân dân phục vụ, lực lượng công an xã đã được nhân dân tin yêu.

Sau gần 3 năm triển khai, mô hình “Tôi làm Công an xã” được chính quyền tỉnh ghi nhận là mô hình dân vận khéo cấp tỉnh đầu tiên ở Đắk Nông có quy mô, phạm vi rộng, đối tượng tham gia lớn và có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT, công tác dân vận của lực lượng Công an ở cơ sở.

Qua một thời gian triển khai, đã có rất nhiều CBCS công an tỉnh tự nguyện đăng ký xung phong tham gia thực hiện nhiệm vụ tại những xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, đặc biệt khó khăn.

Từ đó, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Đắk Nông tận tụy, thân thiện.

Hiệu quả thực tiễn từ mô hình “Tôi làm công an xã” có thể thấy rõ đó chính là niềm vui, sự phấn khởi và tin tưởng của người dân với lực lượng công an xã. Đây cũng là minh chứng cho thấy tính đúng đắn của chủ trương “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Đồng thời, rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chiến sỹ công an nhân dân trưởng thành từ cơ sở, qua đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc các yêu cầu, nhiệm vụ được giao, theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm đối tượng đuổi đánh người, cướp xe

Khởi tố nhóm đối tượng đuổi đánh người, cướp xe

Pháp luật 04/07/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội cướp tài sản và gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 27/6/2025 tại khu vực ngã 6, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh (cũ).

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm trên địa bàn Sơn La

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm trên địa bàn Sơn La

Pháp luật 04/07/2025

(ANTV) - Với tinh thần chủ động, quyết liệt, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Tập trung đẩy mạnh công tác phòng ngừa, kiềm chế, kéo giảm tội phạm, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đặc biệt trong bối cảnh thực hiện chính quyền hai cấp, nhiều vấn để trong công tác đảm bảo ANTT cũng đã được nhận diện và chủ động triển khai từ sớm, từ xa. Ghi nhận tại tỉnh Sơn La

Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn tiết canh

Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn tiết canh

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho một bệnh nhân nam 30 tuổi, trú tại Hải Phòng, trong tình trạng nguy kịch nghi do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 04/07/2025

(ANTV) - Bộ Công an thông tin về vụ sữa giả và dầu ăn chăn nuôi cho người; Quảng Ngãi: Khởi tố 20 đối tượng vô cớ chém người; Lạng Sơn: Tạm giữ 3 đối tượng, thu lượng lớn ma túy; Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy về tàng trữ, sử dụng; Đà Nẵng: Bắt nhanh đối tượng đập kính xe ô tô trộm tài sản... Là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nguy hiểm việc phơi thóc lúa trên đường

Nguy hiểm việc phơi thóc lúa trên đường

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Đường làng, tỉnh lộ, hay thậm chí là quốc lộ, đâu đâu cũng xuất hiện tình trạng phơi thóc lúa ra đường. Điệp khúc này thì vẫn cứ tái diễn mỗi khi vào mùa thu hoạch, bất chấp việc tuyên truyền nhắc nhở, thậm chí là xử phạt từ phía các cơ quan chức năng. Phơi thóc ra đường, tiện cho người phơi, nhưng lại bất tiện, thậm chí là nguy hiểm, trở thành chướng ngại vật cho người tham gia giao thông.

Khởi tố nhiều vụ liên quan đến buôn lậu, hàng giả, hàng nhái

Khởi tố nhiều vụ liên quan đến buôn lậu, hàng giả, hàng nhái

Kinh tế 04/07/2025

(ANTV) - Chiều ngày 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về Tháng cao điểm đấu tranh với các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo Công điện số 5 và Chỉ thị 13 của Chính phủ.

Israel tiếp tục không kích Liban

Israel tiếp tục không kích Liban

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Ngày 3/7, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc không kích vào Liban. Các đợt tập kích khiến ít nhất 5 người thương vong, làm dấy lên lo ngại Israel có thể đẩy mạnh và mở rộng tấn công vào quốc gia láng giềng như biện pháp gây áp lực để tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Xem thêm