Thứ Hai, 15/04/2024 15:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

"Tôi làm công an xã" - Mô hình dân vận khéo hướng về cơ sở

(ANTV) - với mục tiêu đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị đã đưa ra những nhóm giải pháp đầy đủ và đồng bộ, trong đó có việc tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, bảo đảm biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ Công an nhân dân theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, thời gian qua, công an các địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình, sáng kiến hay, đẩy mạnh xây dựng công an cơ sở, từ đó tạo được niềm tin của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở cơ sở.

Chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy có ý nghĩa chiến lược, lâu dài trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở và ngày càng nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân và chính quyền địa phương.

Với mục tiêu tiếp tục tăng cường, bổ sung lực lượng cho Công an xã, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, từ năm 2020, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai mô hình dân vận khéo “Tôi làm công an xã”, tăng cường cán bộ công an tỉnh trực tiếp về địa bàn các xã. Sau hơn 3 năm triển khai, mô hình đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh.

Sau 2 tháng chính thức được điều động về làm công an xã Đắk Lao theo mô hình “Tôi làm công an xã”, đại úy Đào Trung Hiếu đã quen với công việc và bà con nơi đây.

Từ phòng nghiệp vụ Công an tỉnh chuyển về làm công an xã, ban đầu cũng gặp phải không ít khó khăn, nhưng nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ của các đồng đội và tinh thần tìm tòi, học hỏi, Đại úy Đào Trung Hiếu đã nhanh chóng tiếp cận, bám nắm địa bàn và thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Đắk Lao là một xã biên giới của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông… Hiện, Công an xã Đắk Lao có 3 cán bộ công an các cấp tăng cường về cơ sở. Cùng với đại úy Đào Trung Hiếu, đại úy Nguyễn Văn Diệm là cán bộ của Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I được tăng cường về xã theo kế hoạch 314 của Bộ Công an.

Qúa trình làm việc tại cơ sở, các cán bộ chiến sỹ đã thực hiện tốt phương châm 3 bám, 4 cùng: bám địa bàn, bám dân, bám tình hình; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng với bà con nhân dân, từ đó nắm bắt tình hình, từng bước nâng cao nghiệp vụ của bản thân.

Việc tăng cường công an các cấp về địa bàn không những góp phần nâng cao chất lượng về nghiệp vụ, chuyên môn cho công an cấp xã, qua đó tạo sự gắn kết, tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giữa các phòng thuộc Công an tỉnh với Công an xã trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Theo đó, tình hình an ninh trật tự tại các xã được triển khai mô hình có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm và vi phạm pháp luật được kéo giảm mạnh. Việc thực hiện mô hình cũng đã kịp thời hỗ trợ các xã sớm hoàn thành được chỉ tiêu của Đề án 06.

Qua triển khai mô hình “Tôi làm công an xã”, các CBCS được tăng cường đã có thêm cơ hội để rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm. Đồng thời, xây dựng tác phong làm việc chính quy, gần dân, sát dân, chủ động liên hệ tiếp xúc, tương tác với nhân dân, xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân thân thiện – vì nhân dân phục vụ.

Thời điểm cuối năm, các đối tượng cũng gia tăng các phương thức, thủ đoạn lừa đảo. Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi của người dân, cán bộ chiến sỹ công an xã cũng ra tận rẫy, để tuyên truyên cho người dân nhằm nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm từ sớm.

Thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với nhân dân, nhanh chóng giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở từ sớm, với tinh thần Vì nhân dân phục vụ, lực lượng công an xã đã được nhân dân tin yêu.

Sau gần 3 năm triển khai, mô hình “Tôi làm Công an xã” được chính quyền tỉnh ghi nhận là mô hình dân vận khéo cấp tỉnh đầu tiên ở Đắk Nông có quy mô, phạm vi rộng, đối tượng tham gia lớn và có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT, công tác dân vận của lực lượng Công an ở cơ sở.

Qua một thời gian triển khai, đã có rất nhiều CBCS công an tỉnh tự nguyện đăng ký xung phong tham gia thực hiện nhiệm vụ tại những xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, đặc biệt khó khăn.

Từ đó, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Đắk Nông tận tụy, thân thiện.

Hiệu quả thực tiễn từ mô hình “Tôi làm công an xã” có thể thấy rõ đó chính là niềm vui, sự phấn khởi và tin tưởng của người dân với lực lượng công an xã. Đây cũng là minh chứng cho thấy tính đúng đắn của chủ trương “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Đồng thời, rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chiến sỹ công an nhân dân trưởng thành từ cơ sở, qua đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc các yêu cầu, nhiệm vụ được giao, theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Tỷ phú Elon Musk: AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Tỷ phú Elon Musk: AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk dự đoán trí tuệ nhân tạo AI thông minh hơn người thông minh nhất có thể được phát triển vào năm 2025 hoặc 2026. Ông cho biết phiên bản tiếp theo của Grok, chatbot AI từ công ty khởi nghiệp xAI của ông, dự kiến sẽ được đào tạo vào tháng 5-2024.

Chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi về nồng độ cồn

Chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi về nồng độ cồn

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Điện Biên đã kiên quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” có tác dụng răn đe, ngăn ngừa hiệu quả, tạo chuyển biến của người tham gia giao thông “đã uống rượu bia thì không lái xe”, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Phóng viên ANTV đã có dịp cùng tổ kiểm tra, xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn của Ðội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP. Ðiện Biên Phủ tiến hành kiểm tra trên một số tuyến đường chính của thành phố. Qua buổi ghi nhận đã cho thấy phần lớn người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm các quy định về nồng độ cồn và đồng tình, ủng hộ việc xử lý vi phạm của lực lượng công an.

Xem thêm