(ANTV) - Sáng nay (10/10), tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (Phái bộ UNMISS). Cùng dự có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 về CAND tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan CAND gồm Đại tá Lê Quốc Huy, Trung tá Vũ Việt Hùng, Trung tá Lương Thị Trà Vinh đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.
Chúc mừng 3 sĩ quan nhận nhiệm vụ vinh dự này, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Việc Bộ Công an chính thức cử 3 sĩ quan tham gia Phái bộ UNMISS là một dấu mốc quan trọng, là điểm sáng nổi bật trong hoạt động đối ngoại an ninh, một bước tiến trong hội nhập, hợp tác và phát triển toàn diện; khẳng định nhất quán quan điểm Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.
Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thể hiện bước phát triển mới về trình độ hội nhập quốc tế của Công an Việt Nam trên trường quốc tế. Khẳng định sĩ quan Công an hoàn toàn có đủ khả năng hội nhập và tham gia thành công vào việc thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế trong môi trường đa phương, đa quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với cá nhân các sĩ quan, đồng thời là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Công an Việt Nam nói riêng, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới.
Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, cả 3 sĩ quan đã được tham gia khóa đào tạo tiền triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về thủ tục, chế độ chính sách, trang cấp quân tư trang, thiết bị y tế, thuốc men cho 3 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ.
Đại tá Lê Quốc Huy, sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan bày tỏ, chúng tôi thật sự xúc động và chân thành cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an đã quan tâm đến hoạt động này. Chúng tôi cũng vinh dự tự hào được lựa chọn là những người đầu tiên đi thực hiện nhiệm vụ này, một trọng trách cao cả, chúng tôi cũng thấy trách nhiệm lớn lao của mình là những người đầu tiên đi mở đường hoạt động này của llcand.
Trung tá Lương Thị Trà Vinh, Sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan cho biết: Đối với nhiệm vụ trong một môi trường nhiều xung đột và phức tạp về an ninh chính trị, TTXH thì LHQ yêu cầu luôn luôn phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng gìn giữ hoà bình để có thể hoàn thành các nhiệm vụ tiếp theo. Chúng tôi cũng phải chuẩn bị sẵn sàng nhiều vấn đề, kỹ năng sinh tồn cũng như tuân thủ các nguyên tắc an toàn LHQ nói chung và Bộ Công an đã trang bị cho chúng tôi. Cùng với quá trình công tác nhiều năm thì chúng tôi cũng đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong vấn đề đảm bảo an toàn cho cá nhân và những người xung quanh.
Lãnh đạo Bộ Công an xác định cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần hiện thực hóa cam kết của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đưa ra với cộng đồng quốc tế trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm từ xa và nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.
3 sĩ quan sẽ lên đường đến Nam Sudan trong đêm 13/10.
Trước đó, vào trung tuần tháng 8, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải đã lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên hợp quốc. Trong số 23 sĩ quan được đào tạo, huấn luyện, đăng ký ứng tuyển, đến nay, Bộ Công an Việt Nam có 8 sĩ quan được Liên hợp quốc kiểm tra và đạt các yêu cầu về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình.
(ANTV) - Ngày 27/3, các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tiến hành phiên họp khẩn cấp theo hình thức trực tuyến, thay cho kế hoạch ban đầu là tổ chức tại Cộng hòa Cyprus, nhằm đánh giá tác động kinh tế từ diễn biến leo thang tại Trung Đông và thống nhất định hướng ứng phó chung cho toàn khu vực.
(ANTV) - .Truy tặng huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba đối với thiếu tá Nguyễn Xuân Hải; Khánh Hòa: Khởi tố, bắt tạm giam 02 đối tượng chống người thi hành công vụ.. là tin tức nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Chính phủ Áo đã phê duyệt lệnh cấm sử dụng mạng xã hội trên toàn quốc đối với trẻ em dưới 14 tuổi, đồng thời đưa ra kế hoạch cải cách chương trình giảng dạy Trung học phổ thông, nhằm tăng cường kiến thức về truyền thông và giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) bắt đầu từ năm học tới.
(ANTV) - Chính thức từ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay về 0 đồng/lít. Mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng các loại cũng là 0%. Thông tin này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trong bối cảnh giá năng lượng thế giới biến động mạnh, đây được xem là quyết định rất mạnh tay nhằm hạ nhiệt giá xăng dầu trong nước.
(ANTV) - Dọc tuyến sông Hồng qua địa bàn Hà Nội, hàng chục bến khách ngang sông, dọc sông vẫn ngày ngày vận hành, phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương của người dân. Tuy nhiên, phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nguy cơ mất an toàn không dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Không ít bến hoạt động trong điều kiện hạ tầng còn hạn chế; lối lên xuống chưa bảo đảm; việc trang bị áo phao, dụng cụ cứu sinh chưa đồng đều.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định truy nã số 04 ngày 12/5/2018 đối với đối tượng Lê Văn Bảy sinh năm 1990, HKTT tại Xã Hoằng Phú, tỉnh Thanh Hoá về tội Đánh bạc.
(ANTV) - Bất chấp những nỗ lực ngoại giao từ Liên Hợp Quốc và áp lực quân sự từ phương Tây, Iran vẫn đang siết chặt quyền kiểm soát tại Eo biển Hormuz. Tehran không chỉ dùng vũ lực để ngăn chặn tàu bè mà còn cảnh báo về một cuộc đối đầu dài hơi nếu các điều kiện của họ không được đáp ứng.
(ANTV) - Giá xăng dầu biến động mạnh không chỉ tác động đến đời sống kinh tế, mà còn đặt ra nhiều thách thức cho ngành du lịch. Mặc dù giá xăng dầu trong nước đã nhanh chóng được điều chỉnh kịp thời, thế nhưng việc chủ động thích ứng linh hoạt để vừa duy trì sức hút điểm đến, vừa cân đối chi phí vẫn là việc làm cần thiết.
(ANTV) - Tại Hồng Kông (Trung Quốc), mỗi ngày có tới 3200 tấn thực phẩm bị bỏ đi một cách lãng phí. Trong khi đó, vẫn còn những người dân nghèo không đủ ăn mỗi ngày. Thực tế này khiến chị Gabrielle Kirstein quyết tâm thành lập Ngân hàng thực phẩm Feeding Hongkong, với mục tiêu vừa giảm lãng phí lương thực thực phẩm, vừa góp phần giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực tại thành phố này.
(ANTV) -Ngay năm đầu tiên sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai vinh dự được chọn đăng cai tổ chức tuần lễ năm du lịch quốc gia – Gia Lai 2026. Cùng chung nỗ lực của cả hệ thống chính trị với quyết tâm tổ chức thành công sự kiện quan trọng này, cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có những hành động, việc làm cụ thể nhằm góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách bốn phương về Việt Nam - một điểm đến thân thiện và an toàn của khu vực và trên toàn thế giới.