
(ANTV) - Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, cha ông ta luôn kết hợp khéo léo giữa đánh và đàm, giữa giành thắng lợi chiến lược về ngoại giao để bảo vệ nền độc lập và lập lại hòa bình.
Chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Geneva là một sự kết hợp mẫu mực và điển hình như vậy. Sự phối hợp chặt chẽ giữa mặt trận ngoại giao với mặt trận chính trị và quân sự, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã chuyển hóa những thắng lợi trên chiến trường thành thắng lợi về chính trị, pháp lý và đối ngoại.
Ngày 21/7, kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, chúng ta cùng nhìn lại những bài học quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam đã được đúc rút từ quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva.
Thực tế lịch sử đấu tranh trên mặt trận ngoại giao của Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cho thấy, đối phương chỉ thực sự chấp nhận các giải pháp ngoại giao khi họ thừa nhận thế và lực của chúng ta, hay chịu thua trên chiến trường.
Ngày 26/4/1954, Hội nghị Geneva bắt đầu họp. Cùng thời gian này, ở lòng chảo Điện Biên Phủ, quân viễn chinh Pháp đang ở tình thế khốn đốn trước sức tiến công mạnh mẽ của quân đội nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, do chiến sự ở Điện Biên Phủ chưa ngã ngũ nên Pháp vẫn nuôi hy vọng giành được một thắng lợi về quân sự, tạo ưu thế trên bàn đàm phán để kết thúc chiến tranh tại Việt Nam trong danh dự.
Chỉ đến đầu tháng 5, khi tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của quân viễn chinh Pháp dần bị quân đội nhân dân Việt Nam bao vây, bóp nghẹt thì thực dân Pháp và các nước đồng minh mới buộc phải ngồi vào bàn đàm phán với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Kiên định về nguyên tắc nhưng mềm dẻo về sách lược, đoàn đàm phán của ta đã phát huy chiến thắng trên chiến trường và sức mạnh chính nghĩa của dân tộc để giành được những kết quả quan trọng trên bàn Hội nghị Geneva.
Một văn bản pháp lý đầu tiên công nhận chủ quyền độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước ta đã được các nước lớn công nhận.
Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp tạo điều kiện để quân dân ta củng cố thế và lực, tiếp tục sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc mà phải 21 năm sau chúng ta mới hoàn thành.
Hội thảo Hiệp định Geneva 70 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam vẫn còn vẹn nguyên giá trị, như một cuốn cẩm nang với những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu để xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam.
(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Quân đội Israel tiếp tục bị cáo buộc đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu vào dải Gaza, trong đó có các điểm chờ nhận hàng cứu trợ nhân đạo, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.
(ANTV) - Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.
(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.
(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.
(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.
(ANTV) - Công an phường Hố Nai, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Gia Bảo (19 tuổi) ngụ phường Long Bình về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc xảy ra tại xã Bình Thành, khiến hai anh em ruột tử vong.