(ANTV) - Năm 2018 đánh dấu “cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy” trong Công an nhân dân (CAND). Đảng bộ Công an Trung ương là một trong những đảng bộ gương mẫu đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị mạnh mẽ, nỗ lực lớn của toàn lực lượng. “Tinh gọn, tập trung, thống nhất, chuyên sâu”…đó là cơ sở, khẳng định sức mạnh, uy tín, và góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mặt công tác công an.
Đại hội Đảng bộ xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức thành công vào tháng 2/2020. Trong đó, đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Thanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã đã được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ xã Yên Viên với số phiếu bầu rất cao.
Là địa bàn giáp ranh, trọng điểm phức tạp về ANTT, Đảng bộ, chính quyền xã xác định nhiệm vụ đảm bảo ANTT có vai trò hết sức quan trọng.
Mặc dù mới được tăng cường về xã, nhưng ngay khi nhận nhiệm vụ, đồng chí đã cùng với các CBCS thực hiện nhiều giải pháp để giữ ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, đảm bảo tuyệt đối an toàn đại hội đảng bộ tại cơ sở, được chính quyền, nhân dân địa phương rất ghi nhận.
Ông Nguyễn Văn Kỷ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Chính vì những nỗ lực như vậy, mà chính quyền địa phương và nhân dân rất đánh giá cao. Nhiệm kỳ 2020-2025 đồng chí Bí thư chi bộ, TCX đã đạt số phiếu bầu rất cao, đứng thứ 3 trong tổng số 11 người được bầu vào BCH."
Chủ trương hướng về cơ sở, đến nay, các địa phương đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn.
Với tinh thần, trách nhiệm, bám bản cùng dân, sự có mặt của lực lượng Công an xã chính quy đã tạo thêm niềm tin, là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân và là những nhân tố nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.
Ông Lục Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Không chỉ là vấn đề ANTT, mà cả những vấn đề an sinh xã hội, lực lượng Công an cũng đã tham mưu thực hiện hiệu quả. Để xóa đói giảm nghèo, để cuộc sống của nhân dân được nâng cao."
Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” ra đời, là tiền đề đặc biệt quan trọng, đánh dấu cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, làm cơ sở cho việc điều chỉnh, bố trí lực lượng và thực hiện tinh giản biên chế theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.
Bộ Công an đã chính thức cắt giảm 6 tổng cục, gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ở cấp địa phương, 20 cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cũng được sáp nhập vào công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức công an cấp tỉnh, cấp huyện; giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Lực lượng CAND thực hiện mô hình tổ chức mới đã mang lại hiệu quả các mặt công tác công an, chất lượng công tác được nâng lên rõ rệt, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo, đã nắm bắt vấn đề kỹ hơn, sâu hơn, toàn diện hơn, chỉ đạo nhanh hơn, kịp thời hơn."
Khẳng định của người đứng đầu Đảng, Nhà nước sự ghi nhận của chính quyền địa phương các cấp, sự tin yêu của nhân dân tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với lực lượng CAND trong tiếp tục sắp xếp, tổ chức bộ máy Bộ Công an. Từ cấp cơ sở cho đến những vị trí lãnh đạo chủ chốt.
Thời gian vừa qua, Bộ Công an đã bổ nhiệm, điều động hàng loạt Giám đốc Công an các tỉnh không phải là người địa phương. Nhiều vị trí chủ chốt công an cấp tỉnh, thành phố được luân chuyển. Từ đó, bước đầu đã tạo ra những chuyển biến trong công tác đấu tranh với tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho địa phương.
Ông Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: "Đánh giá những quyết tâm chính trị của người đứng đầu Bộ Công an, Đảng ủy CATW, cải cách, tránh việc tạo dựng quan hệ thân hữu, tạo niềm tin cho người dân. Câu chuyện tại Đồng Nai, Thái Bình là một ví dụ. Mà có thể đây không nên chỉ là câu chuyện của Bộ Công an, mà nên áp dụng với nhiều ngành khác nữa."
Với mô hình tổ chức bộ máy mới lực lượng Công an đã gần dân hơn, bám sát cơ sở hơn, nắm tình hình và giải quyết hiệu quả các vấn đề về ANTT ngay từ cơ sở; khắc phục được chồng chéo, chia cắt, tăng cường cải cách hành chính; tạo điều kiện tốt hơn để tập trung đầu tư, hiện đại hóa trang bị, phương tiện chiến đấu.
Những giải pháp mang tính “ đột phá” đã và đang tạo được niềm tin, sự chuyển biến thực sự rõ nét trong xây dựng lực lượng CAND chính quy, từng bước hiện đại, với sứ mệnh phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Tối 10/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7561 gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/7 đã phát đi thông điệp mới về quan hệ với Triều Tiên, cho rằng hai bên cần bảo đảm quan hệ song phương luôn đóng vai trò tích cực trong việc củng cố sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, cũng như thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa ở mỗi nước. Quan điểm trên được Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp Thủ tướng Triều Tiên Pak Thae Song tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng cho biết vừa phát hiện, xử lý 2 vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, liên quan 7 đối tượng; đồng thời tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra.
(ANTV) - Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/7 về dự luật lưỡng đảng nhằm tăng cường lệnh cấm các hãng xe Trung Quốc thâm nhập thị trường nước này.
(ANTV) - Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đưa ra cảnh báo rằng ít nhất 1 triệu phụ nữ và trẻ em gái đã bị mất quyền tiếp cận các nguồn hỗ trợ thiết yếu, do tình trạng cắt giảm mạnh chi tiêu viện trợ nước ngoài kể từ tháng 1/2025.
(ANTV) - Việc Hà Nội vừa triển khai đồng loạt các tuyến đường sắt đô thị mới được kỳ vọng sẽ tạo nên bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển Thủ đô. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, metro chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi không được nhìn nhận đơn thuần là một công trình giao thông, mà trở thành "xương sống" để tổ chức lại không gian đô thị.
(ANTV) - Giới chức Tây Ban Nha cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong đêm 9/7, trong đó 4 người được cho là mang quốc tịch Anh, sau khi một vụ cháy rừng xảy ra ở phía nam đất nước. 23 người vẫn mất tích và 8 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng.
(ANTV) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang sôi nổi thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, hôm nay (11/7), tại Thủ đô Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Tiếp nối các hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng, sáng nay 11/7, đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Sau gần hai tuần thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Venezuela, 124 cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đã trở về nước an toàn, khép lại hành trình đầy trách nhiệm và nhân văn. Những nỗ lực, cống hiến của đoàn công tác đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương.