(ANTV) - “Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trả lời 100% kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 5 và đang chỉ đạo nghiên cứu, giải quyết 70 kiến nghị gửi sau kỳ họp”. Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đưa ra tại Phiên họp thứ 25 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng ngày 16/8 xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2023.
Phát biểu tại phiên họp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ thống nhất cao đánh giá trong báo cáo của Ban Dân nguyện, trong đó một số nội dung liên quan đến lực lượng CAND được thể hiện rất rõ.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cho biết, trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, Bộ Công an đã nhận được 127 kiến nghị của cử tri, sau kỳ họp nhận được 70 kiến nghị. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trả lời 127/127, đạt tỷ lệ 100% kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.
Đối với 70 kiến nghị sau kỳ họp, Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, giải quyết, trả lời cử tri theo quy định. Bộ Công an rất nghiêm túc trong việc thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, giải quyết những kiến nghị của cử tri đối với lực lượng CAND.
Trước đó, trình bày báo cáo công tác dân nguyện tháng 7/2023, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt; đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án "chuyến bay giải cứu"...
Cử tri và nhân dân vui mừng vì Chính phủ đã chỉ đạo không tăng học phí năm học 2023 - 2024 để giảm gánh nặng cho người dân có con em đi học; đánh giá cao việc siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe.
Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương, gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản, ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân, đặc biệt là vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc gây thiệt hại tính mạng của 3 CBCS CSGT và 1 người dân.
Cử tri và nhân dân lo lắng tình trạng kinh doanh và sử dụng các chất kích thích, gây nghiện như khí gây cười, shisha, kẹo ngậm ảo giác… xuất hiện ngày càng nhiều và hướng đến đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên;
Tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan trên mạng và bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến; tình trạng lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí tiếp tục tiếp diễn.
Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá, tìm ra nguyên nhân và giải quyết dứt điểm những lo lắng của cử tri.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, UBTVQH đã cho ý kiến vào báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước.
Trong phiên làm việc buổi chiều, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
(ANTV) - Trong chiều ngày 22/7, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã bắt quả tang và thu giữ hàng nghìn sản phẩm đèn led giả xuất xứ Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu này đã được quảng cáo sử dụng trong nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra trên Quốc lộ 24, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một tài xế ô tô tải van vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, vượt xa ngưỡng xử phạt cao nhất theo quy định.
(ANTV) - Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) ngày 22/7 thông báo hạ mạnh ngưỡng hấp thụ hằng ngày có thể chấp nhận được đối với Axit Trifluoroacetic (TFA), sau khi các bằng chứng mới cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa được gọi đúng tên. Với nhiều gia đình, hành trình đi tìm người thân chưa bao giờ khép lại. Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay không chỉ là dữ liệu khoa học, mà còn là một tia hy vọng để những người đã ngã xuống có thể trở về với tên tuổi của mình, trở về trong vòng tay gia đình sau hàng chục năm mòn mỏi đợi chờ.
(ANTV) - Các cuộc biểu tình tại Ukraine vẫn tiếp diễn dù Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay Tổng tư lệnh quân đội theo một trong những yêu cầu của người biểu tình. Người dân hiện tiếp tục yêu cầu phục chức cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
(ANTV) - Ngày 22/7, tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị, Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can theo quy định. Hiện, Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định đúng người, đúng tội và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Dân số Cuba tiếp tục giảm mạnh trong năm 2025, xuống còn hơn 9,4 triệu người, giảm hơn 313.000 người so với năm trước và ghi nhận năm thứ năm liên tiếp đi xuống.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa vận động thành công 2 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 1 đối tượng lẩn trốn tại nước ngoài.
(ANTV) - Nắng nóng tiếp tục bao trùm Nhật Bản, đẩy số ca cấp cứu vì say nắng tại thủ đô Tokyo lên mức cao kỷ lục.
(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia vừa ban hành văn bản số 31 gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá trong những ngày tới.