(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.
Bà Đặng Bích Ngọc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình phát biểu: Trong thời gian qua, các tỉnh có vi phạm tại các trung tâm đăng kiểm nhiều nơi đã đóng cửa gây bức xúc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Qua tiếp xúc cử tri đã có rất nhiều ý kiến, kiến nghị đề nghị tạo điều kiện để mở lại các trung tâm này, Bộ trưởng có giải pháp gì để sớm triển khai thực hiện nội dung này?
Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Hiện nay chỉ còn có 2 tỉnh là Bắc Kạn và Hòa Bình là chưa mở lại được, còn cơ bản trung tâm đăng kiểm ở các nơi đã mở lại. Đối với Hòa Bình thì chúng tôi đã phải hỗ trợ đào tạo 1 đồng chí cho địa phương thi tuyển cấp chứng chỉ để đồng chí có thể về giữ cương vị lãnh đạo của trung tâm đăng kiểm; còn các đăng kiểm viên thì Bộ GTVT đã phối hợp với sở GTVT của Hòa Bình để chuẩn bị đầy đủ , dự kiến sẽ sớm mở lại trung tâm đăng kiểm này.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn: Một số tuyến Quốc lộ không đáp ứng được yêu cầu đi lại và giao thông vận tải, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số tỉnh đã đề xuất với Bộ GTVT và Chính phủ có cơ chế cho các tỉnh dùng ngân sách địa phương để đầu tư mở rộng các tuyến đường này, quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Trong bối cảnh nguồn ngân sách trung ương có hạn nếu địa phương bố trí được nguồn vốn này để cùng Trung ương đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ là rất cần thiết quan trọng và phù hợp, không chỉ có Vĩnh Phúc rất nhiều địa phương vừa rồi cũng có đề nghị như vậy… Bộ GTVT đã tham mưu phối hợp với các Bộ ngành xin ý kiến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác trong dự thảo Luật Đường bộ sắp tới trình QH tại kỳ họp thứ 6 thông qua tại kỳ họp thứ 7 thì chúng tôi cũng đã đưa nội dung này vào.
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trả lời nhiều vấn đề được Đại biểu Quốc hội quan tâm như: Giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa. Công tác đào tạo, sát hạch giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
(ANTV) - Đến Lai Châu những ngày này, dọc tuyến biên giới, đâu đâu cũng thấy không khí hối hả, khẩn trương, tấp nập của những công trình xây dựng. Những ngôi trường dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang từng ngày hiện hữu không chỉ là những dãy phòng học, những khu nội trú, sân chơi hay thư viện...; đó còn là lời hứa với trẻ em vùng cao, là sự chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào nơi vùng đất phên dậu của Tổ quốc. Và điều đặc biệt ở những công trình ấy chính là hình ảnh của những cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu- những người đang ngày đêm bám sát địa bàn cùng các đơn vị thi công vượt nắng, thắng mưa, tháo gỡ từng khó khăn... để dựng xây nên những cột mốc “đặc biệt” nơi vùng cao biên giới.
(ANTV) - Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đăng Phong, nguyên Thẩm phán Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
(ANTV) - Công an phường Phú Lợi, TP.HCM cho biết đang xác minh vụ người đàn ông đạp mạnh vào đầu một cô gái sau va chạm giao thông.
(ANTV) - Chiều 7/7, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Lễ tiếp nhận viện trợ Dự án “Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm lừa đảo có tổ chức và xuyên quốc gia” của Chính phủ Nhật Bản cho Bộ Công an Việt Nam. Đây là hoạt động do Bộ Công an và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng UNODC Việt Nam phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Trong các ngày 17/6, 6-7/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 8 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh. Tại Kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:
(ANTV) - Ngày 6/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen và động viên tinh thần các cán bộ chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela. Nội dung thư như sau:
(ANTV) - Liên quan đến cuốn sách có nội dung sai sự thật: Chuyện với Thanh- lời kể mới về ánh sáng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa triệt phá chuyên án, bắt phó chủ tịch UBND xã cùng các thành viên tại Ban Quản lý di tích Đền Công đồng Bắc Lệ đã tham ô gần 7 tỷ đồng tiền công đức.
(ANTV) - Công nghệ lượng tử đang trở thành một trong những lĩnh vực cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia. Nếu AI thay đổi cách chúng ta tối ưu hóa dữ liệu, thì công nghệ lượng tử được dự báo sẽ tạo ra những làn sóng chấn động mang tính đảo lộn gấp nhiều lần, tái định hình hoàn toàn cấu trúc an ninh và kinh tế thế giới.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Bộ Quốc phòng nước này đang hoàn tất kế hoạch mua sắm quy mô lớn trị giá khoảng 130 tỷ shekel (gần 45 tỷ USD), tập trung vào máy bay chiến đấu, vũ khí, đạn dược và mở rộng năng lực sản xuất quốc phòng trong nước.