(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.
Bà Đặng Bích Ngọc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình phát biểu: Trong thời gian qua, các tỉnh có vi phạm tại các trung tâm đăng kiểm nhiều nơi đã đóng cửa gây bức xúc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Qua tiếp xúc cử tri đã có rất nhiều ý kiến, kiến nghị đề nghị tạo điều kiện để mở lại các trung tâm này, Bộ trưởng có giải pháp gì để sớm triển khai thực hiện nội dung này?
Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Hiện nay chỉ còn có 2 tỉnh là Bắc Kạn và Hòa Bình là chưa mở lại được, còn cơ bản trung tâm đăng kiểm ở các nơi đã mở lại. Đối với Hòa Bình thì chúng tôi đã phải hỗ trợ đào tạo 1 đồng chí cho địa phương thi tuyển cấp chứng chỉ để đồng chí có thể về giữ cương vị lãnh đạo của trung tâm đăng kiểm; còn các đăng kiểm viên thì Bộ GTVT đã phối hợp với sở GTVT của Hòa Bình để chuẩn bị đầy đủ , dự kiến sẽ sớm mở lại trung tâm đăng kiểm này.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn: Một số tuyến Quốc lộ không đáp ứng được yêu cầu đi lại và giao thông vận tải, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số tỉnh đã đề xuất với Bộ GTVT và Chính phủ có cơ chế cho các tỉnh dùng ngân sách địa phương để đầu tư mở rộng các tuyến đường này, quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Trong bối cảnh nguồn ngân sách trung ương có hạn nếu địa phương bố trí được nguồn vốn này để cùng Trung ương đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ là rất cần thiết quan trọng và phù hợp, không chỉ có Vĩnh Phúc rất nhiều địa phương vừa rồi cũng có đề nghị như vậy… Bộ GTVT đã tham mưu phối hợp với các Bộ ngành xin ý kiến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác trong dự thảo Luật Đường bộ sắp tới trình QH tại kỳ họp thứ 6 thông qua tại kỳ họp thứ 7 thì chúng tôi cũng đã đưa nội dung này vào.
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trả lời nhiều vấn đề được Đại biểu Quốc hội quan tâm như: Giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa. Công tác đào tạo, sát hạch giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
(ANTV) - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 27/5, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Tiến bị buộc bồi thường 108 tỷ đồng, trong đó con trai đã nộp thay 24,5 tỷ đồng.
(ANTV) - Sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 phường trung tâm với dân số gần 220 nghìn người, phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) là một trong những địa phương có nhiều áp lực về an ninh trật tự, trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng nhiều mô hình hiệu quả từ cơ sở, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “phường không ma túy”.
(ANTV) - Trưa 27/5, tại Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp các lực lượng chức năng tiếp nhận 137 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lưu Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Tuấn, để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình khai thác mỏ đá ở xã Cẩm Tú dẫn tới tai nạn sập mỏ khiến 3 người tử vong.
(ANTV) - Hồi 13 giờ ngày 27/5, lực lượng chức năng phường Lang Biang - Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng đã tìm thấy bé gái 12 tuổi bị nước lũ cuốn trôi từ chiều ngày 24/5 trên lòng hồ Đan Kia. Vị trí tìm thấy bé gái 12 tuổi bị nước lũ cuốn trôi cách hiện trường khoảng 5,5km.
(ANTV) - Trưa 27/5, tại khu vực sân một cây xăng trên Quốc lộ 10, đoạn qua xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến hai xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn.
(ANTV) - Ngày 27/5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) tổ chức Lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho các đồng chí Cục trưởng, Giám đốc và tương đương trong CAND năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Ngày 27/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hơn 3.000 điểm cầu. Tại điểm cầu Bộ Công an, lãnh đạo các cục trực thuộc Bộ và các cán bộ, chiến sĩ làm công tác kiểm tra, giám sát tham dự Hội nghị.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, đợt đặc xá năm 2026 chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức được công bố.
(ANTV) - Công an phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một phụ nữ sinh năm 2007, trú xã Ô Lâm, số tiền 3,5 triệu đồng về hành vi “Cố ý báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.