(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.
Bà Đặng Bích Ngọc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình phát biểu: Trong thời gian qua, các tỉnh có vi phạm tại các trung tâm đăng kiểm nhiều nơi đã đóng cửa gây bức xúc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Qua tiếp xúc cử tri đã có rất nhiều ý kiến, kiến nghị đề nghị tạo điều kiện để mở lại các trung tâm này, Bộ trưởng có giải pháp gì để sớm triển khai thực hiện nội dung này?
Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Hiện nay chỉ còn có 2 tỉnh là Bắc Kạn và Hòa Bình là chưa mở lại được, còn cơ bản trung tâm đăng kiểm ở các nơi đã mở lại. Đối với Hòa Bình thì chúng tôi đã phải hỗ trợ đào tạo 1 đồng chí cho địa phương thi tuyển cấp chứng chỉ để đồng chí có thể về giữ cương vị lãnh đạo của trung tâm đăng kiểm; còn các đăng kiểm viên thì Bộ GTVT đã phối hợp với sở GTVT của Hòa Bình để chuẩn bị đầy đủ , dự kiến sẽ sớm mở lại trung tâm đăng kiểm này.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn: Một số tuyến Quốc lộ không đáp ứng được yêu cầu đi lại và giao thông vận tải, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số tỉnh đã đề xuất với Bộ GTVT và Chính phủ có cơ chế cho các tỉnh dùng ngân sách địa phương để đầu tư mở rộng các tuyến đường này, quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Trong bối cảnh nguồn ngân sách trung ương có hạn nếu địa phương bố trí được nguồn vốn này để cùng Trung ương đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ là rất cần thiết quan trọng và phù hợp, không chỉ có Vĩnh Phúc rất nhiều địa phương vừa rồi cũng có đề nghị như vậy… Bộ GTVT đã tham mưu phối hợp với các Bộ ngành xin ý kiến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác trong dự thảo Luật Đường bộ sắp tới trình QH tại kỳ họp thứ 6 thông qua tại kỳ họp thứ 7 thì chúng tôi cũng đã đưa nội dung này vào.
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trả lời nhiều vấn đề được Đại biểu Quốc hội quan tâm như: Giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa. Công tác đào tạo, sát hạch giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá hàng loạt đường dây lừa đảo quy mô lớn núp bóng doanh nghiệp du lịch, hoạt động dưới hình thức bán các hợp đồng kỳ nghỉ dưỡng. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án buôn lậu thực phẩm quy mô đặc biệt lớn liên quan đến hoạt động nhập khẩu và tiêu thụ trái phép chân gà đông lạnh trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố. Hơn 2.000 tấn chân gà đã bị phát hiện, thu giữ trực tiếp tại kho lạnh trong quá trình kiểm tra.
(ANTV) - Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành tiếp nhận 86 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
(ANTV) - Nhu cầu thuê nhà tại các đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức rất cao. Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại là phần lớn nguồn cung hiện nay vẫn mang tính tự phát từ các hộ gia đình với nhiều bất cập và tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn phòng cháy chữa cháy.
(ANTV) - Trước áp lực gia tăng của tình trạng gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xác định xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu; tập trung kiểm soát nhóm hàng, loại hình và doanh nghiệp có nguy cơ cao.
(ANTV) - Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. HCM cho biết, tính đến ngày 12/6, Thành phố đã tháo gỡ vướng mắc cho 244 dự án, tương đương gần 153.000 căn nhà sẽ đủ điều kiện cấp sổ hồng.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời, thực hiện cao điểm 45 ngày đêm "Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn, Công an TP HCM đã triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hoạt động mua bán các Hợp đồng kỳ nghỉ dưỡng trên địa bàn Thành phố.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Thiên Hương về hành vi“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Tàng trữ súng, đạn trái phép, đối tượng Lý Văn Giang, trú xã Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Điện Biên khởi tố và bắt tạm giam.
(ANTV) - Lực lượng Hezbollah hôm qua tuyên bố chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào lực lượng này đã không đạt được các mục tiêu đề ra, đồng thời kêu gọi chính quyền Liban xây dựng khuôn khổ đàm phán nhằm chấm dứt hoàn toàn xung đột.