(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.
Bà Đặng Bích Ngọc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình phát biểu: Trong thời gian qua, các tỉnh có vi phạm tại các trung tâm đăng kiểm nhiều nơi đã đóng cửa gây bức xúc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Qua tiếp xúc cử tri đã có rất nhiều ý kiến, kiến nghị đề nghị tạo điều kiện để mở lại các trung tâm này, Bộ trưởng có giải pháp gì để sớm triển khai thực hiện nội dung này?
Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Hiện nay chỉ còn có 2 tỉnh là Bắc Kạn và Hòa Bình là chưa mở lại được, còn cơ bản trung tâm đăng kiểm ở các nơi đã mở lại. Đối với Hòa Bình thì chúng tôi đã phải hỗ trợ đào tạo 1 đồng chí cho địa phương thi tuyển cấp chứng chỉ để đồng chí có thể về giữ cương vị lãnh đạo của trung tâm đăng kiểm; còn các đăng kiểm viên thì Bộ GTVT đã phối hợp với sở GTVT của Hòa Bình để chuẩn bị đầy đủ , dự kiến sẽ sớm mở lại trung tâm đăng kiểm này.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn: Một số tuyến Quốc lộ không đáp ứng được yêu cầu đi lại và giao thông vận tải, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số tỉnh đã đề xuất với Bộ GTVT và Chính phủ có cơ chế cho các tỉnh dùng ngân sách địa phương để đầu tư mở rộng các tuyến đường này, quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời: Trong bối cảnh nguồn ngân sách trung ương có hạn nếu địa phương bố trí được nguồn vốn này để cùng Trung ương đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ là rất cần thiết quan trọng và phù hợp, không chỉ có Vĩnh Phúc rất nhiều địa phương vừa rồi cũng có đề nghị như vậy… Bộ GTVT đã tham mưu phối hợp với các Bộ ngành xin ý kiến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác trong dự thảo Luật Đường bộ sắp tới trình QH tại kỳ họp thứ 6 thông qua tại kỳ họp thứ 7 thì chúng tôi cũng đã đưa nội dung này vào.
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trả lời nhiều vấn đề được Đại biểu Quốc hội quan tâm như: Giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa. Công tác đào tạo, sát hạch giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026) và 72 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ (1/7/1954 - 1/7/2026), sáng 6/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật nghiệp vụ Bộ Công an.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước khẳng định không siết tín dụng với nhà ở xã hội và nhà cho thuê, tiếp tục ưu tiên vốn để đáp ứng nhu cầu nhà ở và phát triển hạ tầng sản xuất.
(ANTV) - Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch, Tây Ban Nha vừa ghi dấu mốc mới khi lần đầu tiên phát điện thành công lên lưới điện quốc gia bằng một động cơ chạy hoàn toàn bằng hydro tinh khiết. Kết quả thử nghiệm được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho hệ thống điện không phát thải carbon trong tương lai.
(ANTV) - Hàng trăm người dân Mexico đã đến Vườn thú Chapultepec ở thủ đô Mexico City để chúc mừng sinh nhật lần thứ 36 của gấu trúc khổng lồ Xin Xin - cá thể gấu trúc cuối cùng đang sinh sống tại khu vực Mỹ Latinh.
(ANTV) - Tại Guinea, nơi nhận thức về chứng tự kỷ còn nhiều hạn chế, không ít gia đình có con mắc hội chứng này phải đối mặt với sự kỳ thị và thiếu cơ hội tiếp cận giáo dục.
(ANTV) - Giữa khung cảnh hoang tàn sau trận động đất tại Venezuela, một tia hy vọng đã xuất hiện nhờ chú chó nghiệp vụ Halley của Hội Chữ thập đỏ Mexico. Với khứu giác đặc biệt, Halley đã phát hiện dấu hiệu sự sống của ông Hernán Gil Flores, người mắc kẹt suốt 8 ngày dưới tầng hầm của một trung tâm thương mại bị sập.
(ANTV) - Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị đặt ra hai yêu cầu then chốt đối với công tác xây dựng lực lượng Công an Nhân dân, tăng sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong lực lượng và hoàn thiện mô hình tổ chức để đáp ứng thách thức an ninh của thời kỳ mới.
(ANTV) - Chính phủ Italia vừa phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Phủ Thủ tướng sau vụ mất trộm 80 ống fentanyl tại nhà thuốc thuộc Bệnh viện Israelitico ở thủ đô Rome, làm dấy lên lo ngại sâu sắc về nguy cơ bùng phát làn sóng ma túy bất hợp pháp.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Công an phường Cam Đường đã phát hiện, bắt giữ và bàn giao thành công đối tượng truy nã cho Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Khối thi đua 13 thành phố Đồng Nai gồm 9 đơn vị lực lượng vũ trang thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, các đơn vị còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác dân vận và nhiều hoạt động an sinh xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự và lan tỏa tinh thần vì nhân dân phục vụ