Thứ Tư, 09/07/2025 13:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Tô Lâm dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Với chủ đề “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 16 - AMMTC 16 và các Hội nghị liên quan, do Campuchia chủ trì theo hình thức trực tuyến được khai mạc sáng nay (21/9). Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội nghị AMMTC 16 nhấn mạnh, sau đại dịch COVID-19, các loại tội phạm xuyên quốc gia tiếp tục diễn biến phức tạp với những hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó đoán định, đặc biệt là các vụ việc xảy ra trên không gian mạng có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, nhiều loại tội phạm bất chấp hạn chế đi lại do dịch bệnh để hoạt động như tội phạm mua bán người, khủng bố, buôn bán chất ma túy, rửa tiền… gia tăng. Đây không chỉ là những trở ngại cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội ở tất cả các nước ASEAN, mà còn tác động đến tình hình an ninh trật tự, gây cản trở đến những nỗ lực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia tất cả các nước thành viên ASEAN.

Trong bối cảnh đó, việc thúc đẩy hợp tác, mở rộng quan hệ hợp tác giữa các nước đối tác đối thoại để cùng nhau tìm ra các giải pháp, phương án thích hợp để giảm thiểu những tác động, rủi ro đối với an ninh, chính trị, hòa bình và thịnh vượng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN nói riêng, khu vực ASEAN nói chung là rất quan trọng.

Trao đổi về các nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian qua, xác định được nguy cơ và thách thức của tình hình tội phạm, Bộ Công an đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây tội phạm hình sự, ma tuý, mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có tổ chức cùng các loại tội phạm xuyên quốc gia khác và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng thời cam kết tham gia chủ động và trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm cũng đưa ra những kiến nghị để việc hợp tác được hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN đã cùng nhau thông qua Tuyên bố chung Hội nghị AMMTC 16 gồm 12 nội dung.

Theo chương trình, ngày mai (22/9), cuộc họp tham vấn với 3 nước đối tác đối thoại (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 12, cuộc họp tham vấn AMMTC + Trung Quốc lần thứ 9, cuộc họp AMMTC + Nhật Bản lần thứ 7 và cuộc họp tham vấn AMMTC + Hàn Quốc lần thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong đó, với vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021- 2024, Việt Nam sẽ đồng chủ trì với Hàn Quốc Cuộc họp tham vấn cấp Bộ trưởng AMMTC + Hàn Quốc về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt Tiến "bịp" vì liên quan đến ma túy

Bắt Tiến "bịp" vì liên quan đến ma túy

Pháp luật 09/07/2025

(ANTV) - Chiều 09/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Công an xã Kiến Minh bắt Nguyễn Thành Long, trú xã Kiến Thụy, TP. Hải Phòng để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Kinh tế 09/07/2025

(ANTV) - Trước sự phát triển của công nghệ 4.0, nông nghiệp truyền thống đứng trước nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, thị trường và yêu cầu chất lượng thì nông nghiệp công nghệ cao, bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu, phù hợp với mục tiêu phát triển quốc gia trong giai đoạn mới.

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chính trị 09/07/2025

(ANTV) - Chiều ngày 8/7, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Giải quyết thủ tục hành chính vùng lõm sóng trên dãy Trường Sơn

Giải quyết thủ tục hành chính vùng lõm sóng trên dãy Trường Sơn

Xã hội 09/07/2025

(ANTV) - Giữa những dãy núi trùng điệp của dãy Trường Sơn, nhiều bản làng nằm tại các thung lũng được coi là vùng lõm của sóng viễn thông, vùng lõm thông tin, Công an và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đang từng bước khắc phục khó khăn này nhằm phục vụ người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính và cập nhật thông tin cuộc sống.

Dấu ấn thể thao CAND trên đấu trường thế giới

Dấu ấn thể thao CAND trên đấu trường thế giới

Văn hóa 09/07/2025

(ANTV) - Sau 11 ngày thi đấu sôi nổi, Đại hội Thể thao Cảnh sát và Lính cứu hỏa thế giới 2025 (WPFG 2025) vừa bế mạc. Đoàn CAND Việt Nam đã để lại dấu ấn với thành tích giành tổng cộng 25 huy chương các loại trong đó có 15 Huy chương Vàng.

Làm rõ vụ chặt hạ hàng loạt cây xanh trong trụ sở xã ở Gia Lai

Làm rõ vụ chặt hạ hàng loạt cây xanh trong trụ sở xã ở Gia Lai

Kinh tế 09/07/2025

(ANTV) - Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên trụ sở xã Đông, huyện Kbang (cũ), nay là xã Kông Bơ La, tỉnh Gia Lai, đã bị cắt hạ và bán làm củi ngay trước thời điểm sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Mặc dù, địa phương lý giải đây là hoạt chỉnh trang trụ sở, nhưng vụ việc đang được Đảng ủy xã Kông Bơ La yêu cầu kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý tài sản công.

Xem thêm