(ANTV) - Với chủ đề “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 16 - AMMTC 16 và các Hội nghị liên quan, do Campuchia chủ trì theo hình thức trực tuyến được khai mạc sáng nay (21/9). Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội nghị AMMTC 16 nhấn mạnh, sau đại dịch COVID-19, các loại tội phạm xuyên quốc gia tiếp tục diễn biến phức tạp với những hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó đoán định, đặc biệt là các vụ việc xảy ra trên không gian mạng có xu hướng gia tăng.
Bên cạnh đó, nhiều loại tội phạm bất chấp hạn chế đi lại do dịch bệnh để hoạt động như tội phạm mua bán người, khủng bố, buôn bán chất ma túy, rửa tiền… gia tăng. Đây không chỉ là những trở ngại cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội ở tất cả các nước ASEAN, mà còn tác động đến tình hình an ninh trật tự, gây cản trở đến những nỗ lực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia tất cả các nước thành viên ASEAN.
Trong bối cảnh đó, việc thúc đẩy hợp tác, mở rộng quan hệ hợp tác giữa các nước đối tác đối thoại để cùng nhau tìm ra các giải pháp, phương án thích hợp để giảm thiểu những tác động, rủi ro đối với an ninh, chính trị, hòa bình và thịnh vượng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN nói riêng, khu vực ASEAN nói chung là rất quan trọng.
Trao đổi về các nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian qua, xác định được nguy cơ và thách thức của tình hình tội phạm, Bộ Công an đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây tội phạm hình sự, ma tuý, mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có tổ chức cùng các loại tội phạm xuyên quốc gia khác và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng thời cam kết tham gia chủ động và trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.
Thay mặt đoàn Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm cũng đưa ra những kiến nghị để việc hợp tác được hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.
Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN đã cùng nhau thông qua Tuyên bố chung Hội nghị AMMTC 16 gồm 12 nội dung.
Theo chương trình, ngày mai (22/9), cuộc họp tham vấn với 3 nước đối tác đối thoại (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 12, cuộc họp tham vấn AMMTC + Trung Quốc lần thứ 9, cuộc họp AMMTC + Nhật Bản lần thứ 7 và cuộc họp tham vấn AMMTC + Hàn Quốc lần thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Trong đó, với vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021- 2024, Việt Nam sẽ đồng chủ trì với Hàn Quốc Cuộc họp tham vấn cấp Bộ trưởng AMMTC + Hàn Quốc về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
(ANTV) - Thái Nguyên: Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ; Đà Nẵng xử lý nghiêm nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng; Công an TP Hồ Chí Minh kêu gọi cá nhân liên quan các đường dây "sở hữu kỳ nghỉ" ra đầu thú; Triệt phá đường dây tiêu thụ hơn 10.000 tấn chân gà "bẩn" ra thị trường; Tiếp nhận 86 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả - là những tin tức nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Giữa đợt nắng nóng đang bao trùm nhiều khu vực châu Âu, Sở thú Berlin (Đức) đã áp dụng nhiều cách làm thú vị để giúp các loài động vật hạ nhiệt.
(ANTV) - Không còn chỉ gắn với hoạt động khám phá, công nghệ không gian đang trở thành một trong những lĩnh vực được đầu tư mạnh nhất tại Triển lãm VivaTech 2026 ở Paris, Pháp. Những giải pháp mới được giới thiệu cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của không gian đối với thông tin liên lạc, điện toán và quốc phòng.
(ANTV) - Trên các tuyến đường, không khó để bắt gặp những chiếc xe máy chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải. Hàng hóa chất cao, kéo dài sang hai bên hoặc phía sau phương tiện, tiềm ẩn nguy cơ va chạm, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Thực trạng này vẫn diễn ra tại nhiều địa phương, đặc biệt ở các đô thị lớn, nơi nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng xe máy ngày càng phổ biến. Vì mưu sinh, vì muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều người vẫn chấp nhận đánh đổi sự an toàn khi lưu thông trên đường.
(ANTV) - Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư mới quy định về sát hạch, cấp và sử dụng giấy phép lái xe. Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo lần này là đề xuất điều chỉnh trình tự sát hạch lái xe ô tô, trong đó bỏ phần thi mô phỏng trên máy tính kể từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Trong không khí Lễ hội Thuyền rồng, những robot hình người đã cùng các vận động viên tham gia cuộc đua thuyền rồng tại thành phố Bazhong, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
(ANTV) - Trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” với chủ đề “Thép đã tôi thế đấy” do Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đã thu hút hàng trăm bạn học sinh tham gia. Đây không chỉ là một chương trình giáo dục, mà còn là món quà mùa hè ý nghĩa. Những thay đổi tích cực, sự tự tin và trưởng thành hơn từng ngày, qua từng thử thách, bài học, từng trải nghiệm quý giá trong màu áo của người chiến sĩ CAND là minh chứng rõ nét nhất cho giá trị của chương trình.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa vận động đối tượng Trần Lê Linh (trú xã Óc Eo) đang lẩn trốn quyết định truy nã về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.
(ANTV) - Những cánh đồng hoa hồng ở miền Trung Bulgaria đang rực rỡ vào mùa thu hoạch – thời điểm bận rộn nhất trong năm của ngành sản xuất tinh dầu hoa hồng, một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của quốc gia này.
(ANTV) - Từ lời kêu gọi trên TikTok, nhóm thanh thiếu niên ở Phú Thọ đã mang theo hung khí giải quyết mâu thuẫn. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đức Anh, trú tại khu An Ninh Thượng, phường Phú Thọ về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Đồng thời, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 9 đối tượng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.