Thứ Năm, 25/07/2024 11:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội

(ANTV) - Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay (07/11), Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực do Bộ Công an quản lý.

 Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh cực ANTT đã được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Nguyễn Tạo, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nêu câu hỏi, người dân di dân tự phát tại Tây Nguyên là người có nguồn gốc người Việt Nam chưa được xác định Quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại đất rừng tự nhiên hơn 20 năm. Đến nay, những người này không có giấy tờ về đất đai, giấy tờ tuỳ thân. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an giải quyết căn cơ về vấn đề pháp lý nhằm dứt điểm tình trạng trên?

Bà Tô Thị Bích Châu, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh nêu câu hỏi, với tình hình ANTT phức tạp tại các thành phố đông dân như TP.HCM cũng bị cắt giảm biên chế cơ học đối với Cảnh sát khu vực. Vậy có cách nào để Cảnh sát khu vực vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ bám sát địa bàn dân cư, giữ mối liên hệ với nhân dân?

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an đã điều động trên 50.000 cán bộ Công an chính quy về Công an cấp cơ sở là cấp phường, cấp xã. Nhiệm vụ của Cảnh sát khu vực cũng là một phần trong nhiệm vụ của Công an cấp cơ sở. Chủ trương của Bộ là không phải giảm Cảnh sát khu vực mà sẽ tiếp tục tăng cường Công an về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới. Bộ Công an đã tăng cường gần 500 cán bộ Công an từ cấp Bộ về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới, xã phức tạp về ANTT. Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng công nghệ để kết nối với người dân, qua đó, tăng năng suất làm việc của Cảnh sát khu vực để liên hệ tương tác, thông tin với người dân.

Liên quan đến chất vấn của Đại biểu về tình trạng thông tin cá nhân bị lộ lọt, tin nhắn lừa đảo, giả mạo, người dân bị làm phiền. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Đây là vấn đề thực tiễn đặt ra rất cấp bách.

 Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng tôi đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân, đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến; đồng thời, đề xuất bổ sung sửa Bộ luật Hình sự để thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm hành vi này.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp các thông tin liên quan nếu không được pháp luật quy định bắt buộc; điều tra xử lý nghiêm hành vi làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác. 

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, phải đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo công khai, minh bạch trên các lĩnh vực, góp phần hạn chế tham nhũng, nhất là với “tham nhũng vặt”.

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến lĩnh vực của mình quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm