(ANTV) - Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay (07/11), Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực do Bộ Công an quản lý.
Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh cực ANTT đã được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.
Ông Nguyễn Tạo, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nêu câu hỏi, người dân di dân tự phát tại Tây Nguyên là người có nguồn gốc người Việt Nam chưa được xác định Quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại đất rừng tự nhiên hơn 20 năm. Đến nay, những người này không có giấy tờ về đất đai, giấy tờ tuỳ thân. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an giải quyết căn cơ về vấn đề pháp lý nhằm dứt điểm tình trạng trên?
Bà Tô Thị Bích Châu, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh nêu câu hỏi, với tình hình ANTT phức tạp tại các thành phố đông dân như TP.HCM cũng bị cắt giảm biên chế cơ học đối với Cảnh sát khu vực. Vậy có cách nào để Cảnh sát khu vực vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ bám sát địa bàn dân cư, giữ mối liên hệ với nhân dân?
Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an đã điều động trên 50.000 cán bộ Công an chính quy về Công an cấp cơ sở là cấp phường, cấp xã. Nhiệm vụ của Cảnh sát khu vực cũng là một phần trong nhiệm vụ của Công an cấp cơ sở. Chủ trương của Bộ là không phải giảm Cảnh sát khu vực mà sẽ tiếp tục tăng cường Công an về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới. Bộ Công an đã tăng cường gần 500 cán bộ Công an từ cấp Bộ về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới, xã phức tạp về ANTT. Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng công nghệ để kết nối với người dân, qua đó, tăng năng suất làm việc của Cảnh sát khu vực để liên hệ tương tác, thông tin với người dân.
Liên quan đến chất vấn của Đại biểu về tình trạng thông tin cá nhân bị lộ lọt, tin nhắn lừa đảo, giả mạo, người dân bị làm phiền. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Đây là vấn đề thực tiễn đặt ra rất cấp bách.
Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng tôi đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân, đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến; đồng thời, đề xuất bổ sung sửa Bộ luật Hình sự để thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm hành vi này.
Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp các thông tin liên quan nếu không được pháp luật quy định bắt buộc; điều tra xử lý nghiêm hành vi làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác.
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.
Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, phải đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo công khai, minh bạch trên các lĩnh vực, góp phần hạn chế tham nhũng, nhất là với “tham nhũng vặt”.
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến lĩnh vực của mình quản lý.
(ANTV) - Sáng nay, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân (7/4) với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, thu hút đông đảo cán bộ y tế và nhân dân tham gia, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Bộ Dầu mỏ Ấn Độ xác nhận các nhà máy lọc dầu của nước này đã nối lại việc nhập khẩu dầu thô từ Iran sau gần 7 năm gián đoạn, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng tại Trung Đông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột khu vực.
(ANTV) - Một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ rằng thành viên thứ hai trong tổ bay của chiếc F-15E Strike Eagle bị bắn rơi tại Iran đã được tìm thấy sau một “cuộc giao tranh dữ dội”.
(ANTV) - Một tụ điểm ăn chơi giữa trung tâm Thủ đô, ngụy trang tinh vi, hoạt động công khai nhưng lại che giấu một “dịch vụ cấm”. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã sử dụng những 'ám hiệu' riêng biệt mà nếu chỉ nhìn qua hóa đơn, ít ai có thể ngờ tới. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá tụ điểm này tại quán Sành Lounge, số 1 phố Thái Hà.
(ANTV) - Công an phải là lực lượng chủ công, nòng cốt thực hiện các chủ trương chiến lược của Đảng; Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026; Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính; Tạo sự chuyển biến về chất, xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH; Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.
(ANTV) - Hôm nay (5/4), mạng xã hội lan truyền clip một tài xế xe tải đã nhanh trí cứu bé gái đứng giữa quốc lộ, thoát khỏi tình huống nguy hiểm, khiến nhiều người cảm kích.
(ANTV) - Ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với Triệu Thị Dung, sinh năm 1994, trú tại xã Phủ Thông, tỉnh Thái Nguyên để điều tra về hành vi phát trực tiếp nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội; đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Từ ngày 25/3/2026, Công an tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai thực hiện Kế hoạch tổng rà soát phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ mooc tự đổ có tải trọng từ 15.000 kg trở lên. Đây được xem là giải pháp quyết liệt nhằm siết chặt quản lý an toàn kỹ thuật và trật tự vận tải trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Ba người dân cùng trú tại Tổ dân phố 1, xã Na Sang, tỉnh Điện Biên, đã bị bỏng nặng trong quá trình chữa cháy rừng, hiện đang được điều trị khẩn cấp và nhận hỗ trợ từ ngành y tế địa phương.
(ANTV) - Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU, tỉnh Quảng Trị đã siết chặt quản lý tàu cá từ bờ ra khơi. Và sau nhiều nỗ lực, hiện 4600 tàu cá trên 6m của tỉnh Quảng Trị đã tuân thủ đầy đủ việc giám sát, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tuân thủ điều kiện hoạt động.