(ANTV) - Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay (07/11), Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực do Bộ Công an quản lý.
Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh cực ANTT đã được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.
Ông Nguyễn Tạo, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nêu câu hỏi, người dân di dân tự phát tại Tây Nguyên là người có nguồn gốc người Việt Nam chưa được xác định Quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại đất rừng tự nhiên hơn 20 năm. Đến nay, những người này không có giấy tờ về đất đai, giấy tờ tuỳ thân. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an giải quyết căn cơ về vấn đề pháp lý nhằm dứt điểm tình trạng trên?
Bà Tô Thị Bích Châu, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh nêu câu hỏi, với tình hình ANTT phức tạp tại các thành phố đông dân như TP.HCM cũng bị cắt giảm biên chế cơ học đối với Cảnh sát khu vực. Vậy có cách nào để Cảnh sát khu vực vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ bám sát địa bàn dân cư, giữ mối liên hệ với nhân dân?
Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an đã điều động trên 50.000 cán bộ Công an chính quy về Công an cấp cơ sở là cấp phường, cấp xã. Nhiệm vụ của Cảnh sát khu vực cũng là một phần trong nhiệm vụ của Công an cấp cơ sở. Chủ trương của Bộ là không phải giảm Cảnh sát khu vực mà sẽ tiếp tục tăng cường Công an về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới. Bộ Công an đã tăng cường gần 500 cán bộ Công an từ cấp Bộ về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới, xã phức tạp về ANTT. Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng công nghệ để kết nối với người dân, qua đó, tăng năng suất làm việc của Cảnh sát khu vực để liên hệ tương tác, thông tin với người dân.
Liên quan đến chất vấn của Đại biểu về tình trạng thông tin cá nhân bị lộ lọt, tin nhắn lừa đảo, giả mạo, người dân bị làm phiền. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Đây là vấn đề thực tiễn đặt ra rất cấp bách.
Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng tôi đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân, đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến; đồng thời, đề xuất bổ sung sửa Bộ luật Hình sự để thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm hành vi này.
Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp các thông tin liên quan nếu không được pháp luật quy định bắt buộc; điều tra xử lý nghiêm hành vi làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác.
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.
Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, phải đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo công khai, minh bạch trên các lĩnh vực, góp phần hạn chế tham nhũng, nhất là với “tham nhũng vặt”.
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến lĩnh vực của mình quản lý.
(ANTV) - Một vụ đánh bom liều chết vừa xảy ra tại quận Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan tối qua (2/4), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, cùng nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi Israel tuyên bố sẽ đẩy mạnh các chiến dịch nhằm vào Iran, trong bối cảnh xung đột đã bước sang tuần thứ sáu.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Iran hôm 3/4 tiếp tục gia tăng các đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cùng nhiều quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh Mỹ phát đi cảnh báo cứng rắn về khả năng mở rộng chiến dịch quân sự.
(ANTV) - Hơn 10.000 người sẽ được khám miễn phí nhân Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4; Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ, 30/4-1/5; Hà Nội đề xuất cho xe khách dưới 28 chỗ, xe trung chuyển chạy 24/24 giờ;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc thịt lợn nhiễm bệnh tuồn vào trường học, ngày 31/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra yêu cầu các trường chỉ được tiếp tục ký kết, sử dụng dịch vụ nếu nhà cung cấp đáp ứng đầy đủ quy định. Hiện nay, ngành giáo dục Hà Nội đã yêu cầu hơn 2.900 trường học rà soát toàn bộ nguồn thực phẩm bán trú.
(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; Tích cực hỗ trợ 556 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Trung Đông; Trả lại giờ tự học, chấm dứt áp lực học thêm;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/4.
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.