Thứ Tư, 01/04/2026 11:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội

(ANTV) - Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay (07/11), Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực do Bộ Công an quản lý.

 Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh cực ANTT đã được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Nguyễn Tạo, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nêu câu hỏi, người dân di dân tự phát tại Tây Nguyên là người có nguồn gốc người Việt Nam chưa được xác định Quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại đất rừng tự nhiên hơn 20 năm. Đến nay, những người này không có giấy tờ về đất đai, giấy tờ tuỳ thân. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an giải quyết căn cơ về vấn đề pháp lý nhằm dứt điểm tình trạng trên?

Bà Tô Thị Bích Châu, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh nêu câu hỏi, với tình hình ANTT phức tạp tại các thành phố đông dân như TP.HCM cũng bị cắt giảm biên chế cơ học đối với Cảnh sát khu vực. Vậy có cách nào để Cảnh sát khu vực vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ bám sát địa bàn dân cư, giữ mối liên hệ với nhân dân?

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an đã điều động trên 50.000 cán bộ Công an chính quy về Công an cấp cơ sở là cấp phường, cấp xã. Nhiệm vụ của Cảnh sát khu vực cũng là một phần trong nhiệm vụ của Công an cấp cơ sở. Chủ trương của Bộ là không phải giảm Cảnh sát khu vực mà sẽ tiếp tục tăng cường Công an về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới. Bộ Công an đã tăng cường gần 500 cán bộ Công an từ cấp Bộ về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới, xã phức tạp về ANTT. Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng công nghệ để kết nối với người dân, qua đó, tăng năng suất làm việc của Cảnh sát khu vực để liên hệ tương tác, thông tin với người dân.

Liên quan đến chất vấn của Đại biểu về tình trạng thông tin cá nhân bị lộ lọt, tin nhắn lừa đảo, giả mạo, người dân bị làm phiền. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Đây là vấn đề thực tiễn đặt ra rất cấp bách.

 Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng tôi đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân, đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến; đồng thời, đề xuất bổ sung sửa Bộ luật Hình sự để thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm hành vi này.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp các thông tin liên quan nếu không được pháp luật quy định bắt buộc; điều tra xử lý nghiêm hành vi làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác. 

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, phải đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo công khai, minh bạch trên các lĩnh vực, góp phần hạn chế tham nhũng, nhất là với “tham nhũng vặt”.

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến lĩnh vực của mình quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Kinh tế 01/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam, Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình với chủ đề “Kiến tạo tương lai Việt Nam số - Từ thế hệ nhân lực công nghệ”. Sự kiện thu hút hơn 500 sinh viên, giảng viên và chuyên gia tham dự, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng gia tăng đối với các lĩnh vực blockchain, fintech và tài sản số trong môi trường học thuật.

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Phát huy tinh thần trách nhiệm và quyết tâm trong việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong toàn lực lượng CAND, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 12, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM đã chủ trì, phối hợp với Đoàn phường Trung Mỹ Tây và đoàn cơ sở Điện lực An Phú Đông, tổ chức hoạt động “Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và an toàn sử dụng điện”.

 Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo hiện chưa có kế hoạch thay đổi các quy định thời chiến, trong bối cảnh các đợt tấn công đáp trả từ Iran vẫn diễn ra dù cường độ đã giảm so với giai đoạn đầu xung đột.

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Ngoài hệ đào tạo chính quy, năm 2026, lần đầu tiên nhiều cơ sở đào tạo thuộc lực lượng CAND mở rộng tuyển sinh hệ dân sự. Ngoài Đại học Phòng cháy chữa cháy đã đào tạo nhiều năm thì sẽ có thêm 3 học viện tham gia gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh.

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Pháp luật 01/04/2026

(ANTV) - Tội phạm cờ bạc, mại dâm là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều hệ lụy về an ninh trật tự tại cơ sở. Tại Quảng Ngãi, thời gian gần đây, các tụ điểm tệ nạn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác quản lý. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường đấu tranh, triệt xóa, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn.

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Cú sốc giá nhiên liệu sẽ tạo ra một đợt thanh lọc thị trường hàng không tại Mỹ, trong đó các hãng hàng không yếu kém buộc phải thu hẹp quy mô, gánh thêm nợ hoặc chịu thua lỗ nặng nề, trong khi những đối thủ mạnh tranh thủ đầu tư và gia tăng thị phần.

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Sau vụ việc hơn 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn vào trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường khẩn trương rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú, kiểm soát nguồn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.

Xem thêm