(ANTV) - Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay (07/11), Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực do Bộ Công an quản lý.
Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh cực ANTT đã được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.
Ông Nguyễn Tạo, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nêu câu hỏi, người dân di dân tự phát tại Tây Nguyên là người có nguồn gốc người Việt Nam chưa được xác định Quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại đất rừng tự nhiên hơn 20 năm. Đến nay, những người này không có giấy tờ về đất đai, giấy tờ tuỳ thân. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an giải quyết căn cơ về vấn đề pháp lý nhằm dứt điểm tình trạng trên?
Bà Tô Thị Bích Châu, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh nêu câu hỏi, với tình hình ANTT phức tạp tại các thành phố đông dân như TP.HCM cũng bị cắt giảm biên chế cơ học đối với Cảnh sát khu vực. Vậy có cách nào để Cảnh sát khu vực vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ bám sát địa bàn dân cư, giữ mối liên hệ với nhân dân?
Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an đã điều động trên 50.000 cán bộ Công an chính quy về Công an cấp cơ sở là cấp phường, cấp xã. Nhiệm vụ của Cảnh sát khu vực cũng là một phần trong nhiệm vụ của Công an cấp cơ sở. Chủ trương của Bộ là không phải giảm Cảnh sát khu vực mà sẽ tiếp tục tăng cường Công an về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới. Bộ Công an đã tăng cường gần 500 cán bộ Công an từ cấp Bộ về cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới, xã phức tạp về ANTT. Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng công nghệ để kết nối với người dân, qua đó, tăng năng suất làm việc của Cảnh sát khu vực để liên hệ tương tác, thông tin với người dân.
Liên quan đến chất vấn của Đại biểu về tình trạng thông tin cá nhân bị lộ lọt, tin nhắn lừa đảo, giả mạo, người dân bị làm phiền. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Đây là vấn đề thực tiễn đặt ra rất cấp bách.
Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng tôi đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân, đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến; đồng thời, đề xuất bổ sung sửa Bộ luật Hình sự để thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm hành vi này.
Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp các thông tin liên quan nếu không được pháp luật quy định bắt buộc; điều tra xử lý nghiêm hành vi làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác.
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.
Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, phải đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo công khai, minh bạch trên các lĩnh vực, góp phần hạn chế tham nhũng, nhất là với “tham nhũng vặt”.
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến lĩnh vực của mình quản lý.
(ANTV) - Bắt đầu từ sáng nay đến ngày 6/3, hàng vạn thanh niên trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia CAND. Và ngay trong sáng nay, Công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Nhật Lệ, tỉnh Quảng Trị thông tin, vào khoảng 7h sáng nay, một tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển Nhật Lệ, 7 ngư dân đã tự bơi vào bờ. Tuy nhiên 1 ngư dân không qua khỏi.
(ANTV) - Công an xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hoà vừa phát hiện, bắt giữ 12 đối tượng đang có hành vi đánh bạc trái phép dưới hình thức xóc đĩa ăn thua bằng tiền.
(ANTV) - Hòa cùng khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân năm 2026 trên cả nước, sáng nay, 747 thanh niên tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Đây không chỉ là trách nhiệm công dân mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Từ ngày 1/3 đến ngày 8/3, “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 đã chính thức được các cấp Hội Phụ nữ triển khai trên phạm vi toàn quốc. Không chỉ là một hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ, đây còn là dịp để tôn vinh vẻ đẹp truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.
(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất mở rộng đường Láng (vành đai 2, đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy) từ 21m lên 53,5m cho đoạn đường dưới thấp và 19m cho trên cao. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 21.300 tỷ đồng, trong đó gần 17 nghìn tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng. Việc mở rộng được cho là cần thiết, giúp cải thiện ùn tắc, song, cần đánh giá tác động kỹ lưỡng để dự án đem lại hiệu quả, tránh lãnh phí.
(ANTV) - Mỗi độ xuân về, lễ hội truyền thống lại rộn ràng khắp các vùng miền. Đó không chỉ là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mà còn là nơi lưu giữ ký ức, phong tục và những giá trị tinh thần được trao truyền qua nhiều thế hệ.
(ANTV) - Ngày 4/3, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã tổ chức Lễ giao nhận quân điểm năm 2026 (gồm 48 xã, phường), tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Đại học Quốc gia TP.HCM .
(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 4/3, tại TP Đà Nẵng hơn 4.600 thanh niên cũng đã hăng hái lên đường nhập ngũ.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện ổ nhóm đối tượng người nước ngoài hoạt động lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn mạo danh cảnh sát Nhật Bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.