Thứ Tư, 04/06/2025 15:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Tô Lâm trình bày trước Quốc hội 2 dự án luật

(ANTV) - Trong chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 20/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Trình bày Tờ trình về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, về khái niệm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, dự thảo luật bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.

Thực tế trong 5 năm, toàn quốc đã bắt giữ gần 49.000 đối tượng sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại dao và phương tiện tương tự dao gây án. Trong đó, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao làm công cụ, phương tiện gây án với tỷ lệ rất cao, chiếm 92,8% tổng số đối tượng.

Theo Đại tướng Tô Lâm, từ các vụ án cho thấy, chỉ xử lý hình sự được khi có đủ căn cứ kết luận đối tượng phạm tội về các tội danh khác như: Giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, không xử lý được đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí vì trong luật hiện hành không quy định dao là vũ khí. Do đó, các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại súng tự chế, dao và công cụ, phương tiện tương tự vũ khí thô sơ nếu không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Vì vậy, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định về khái niệm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

Trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, theo Bộ trưởng Tô Lâm, cần phải được sửa đổi, bổ sung dự án luật này tập trung ở các nhóm vấn đề: Đối tượng cảnh vệ; biện pháp, chế độ cảnh vệ; nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh vệ. Trong đó, cần thiết việc bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã được xác định là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Dự án Luật cũng quy định rõ nhóm đối tượng Cảnh vệ là sự kiện đặc biệt quan trọng; bổ sung chế độ, biện pháp cảnh vệ và nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh vệ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cẩn thận 'đu trend' hóa thân thành nàng tiên cá

Cẩn thận 'đu trend' hóa thân thành nàng tiên cá

Xã hội 04/06/2025

(ANTV) - Chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại, bạn có thể “biến hình” lung linh với mái tóc bồng bềnh, đuôi cá lấp lánh, làn da không tì vết – một hình ảnh thần thoại tưởng như chỉ có trong truyện cổ tích.

Truy tố cựu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ trong vụ án đánh bạc hơn 2.600 tỷ đồng

Truy tố cựu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ trong vụ án đánh bạc hơn 2.600 tỷ đồng

Pháp luật 04/06/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc" tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố diễn ra tại Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Kiều - Chi nhánh Hà Nội (gọi tắt là King Club, tầng 1, Khách sạn Pullman, quận Đống Đa, Hà Nội). Tổng số bị can trong vụ án là 141 người. Trong đó 136 bị can bị đề nghị truy tố tội "Đánh bạc"; 5 bị can bị đề nghị truy tố tội "Tổ chức đánh bạc."

 Kiên quyết xử lý buôn lậu, gian lận thương mại tại Vĩnh Long

Kiên quyết xử lý buôn lậu, gian lận thương mại tại Vĩnh Long

Kinh tế 04/06/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Công an về mở đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt ra quân, triển khai các biện pháp nghiệp vụ quyết liệt. Tại Vĩnh Long, đợt cao điểm được thực hiện từ ngày 15/5 đến hết ngày 15/6/2025.

Đảm bảo ATGT Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025

Đảm bảo ATGT Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025

Xã hội 04/06/2025

(ANTV) - DIFF 2025 là lễ hội pháo hoa lớn nhất trong các kỳ pháo hoa quốc tế được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với 06 đêm tranh tài. Hơn 10 nghìn chỗ ngồi được lắp đầy trong đêm khai mạc đã cho thấy sức nóng và tính hấp dẫn của Lễ hội.

Khẩn trương xử lý ô nhiễm sông Quán Trường

Khẩn trương xử lý ô nhiễm sông Quán Trường

Xã hội 04/06/2025

(ANTV) - Sông Quán Trường chảy qua địa bàn TP. Nha Trang đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trước nhiều kiến nghị, phản ánh, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng cơ quan chức năng đã khẩn trương họp bàn giải pháp xử lý ô nhiễm tại các dòng sông, kênh thoát nước chảy qua địa bàn thành phố Nha Trang, trong đó có sông Quán Trường.

Xem thêm