Thứ Bảy, 20/07/2024 07:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Căn cứ lòng dân

(ANTV) - Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị xác định mục tiêu tới năm 2025, lực lượng Công an nhân dân cơ bản tinh, gọn, mạnh, từng bước hiện đại. Quán triệt tinh thần Nghị quyết, việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại các địa phương đã và đang để lại nhiều dấu ấn trong nhân dân nhờ những cách làm đổi mới, chủ động, tạo tiền đề xây dựng lực lượng Công an thực sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Từ thực tế tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa, việc bám cơ sở, nắm chắc tình hình nhân dân đã giúp lực lượng Công an xây dựng, phát huy thế trận lòng dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, đảm bảo tốt an ninh xã hội, giúp địa phương phát huy được tối đa mọi tiềm năng, lợi thế về biển, sớm đạt mục tiêu đến năm 2030 đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Bảo vệ vững chắc an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế; giải quyết ổn định các tranh chấp khiếu kiện phức tạp, không để kẻ địch lợi dụng kích động biểu tình, gây rối; phục vụ người dân đăng ký hộ khẩu, cư trú, làm căn cước, xuất nhập cản,... là những nhiệm vụ trọng tâm, là sứ mệnh của lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Với bờ biển dài nhất Việt Nam, Khánh Hòa không chỉ có tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội mà còn giữ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong đảm bảo quốc phòng, an ninh của cả nước, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Chính vì vậy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đặc biệt coi trọng việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực sự là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Trước những thách thức trong tình hình mới, lực lượng Công an Khánh Hòa đặc biệt coi trọng công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng: quân đội, các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc và gắn bó mật thiết với nhân dân.

Với diện tích hơn 5.600 ha, gần 30.000 nhân khẩu, xã Phước Đồng được coi là xã có diện tích và dân số lớn nhất thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Sau hơn 3 năm triển khai Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, đã tạo ra một luồng gió mới, làm thay đổi căn bản tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, việc triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip với những yêu cầu khắt khe về chất lượng, công nghệ kỹ thuật và sức ép về tiến độ, đòi hỏi sự đầu tư về công sức, trí tuệ, nguồn lực của các đơn vị. Cùng với các lực lượng khác, lực lượng công an đã ghi nhiều dấu ấn quan trọng làm nên thành công của cuộc cách mạng chuyển đổi số, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang được định hướng phát triển thành đô thị du lịch. Năm 2023, ngành du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đón hơn 4 triệu lượt khách lưu trú. Cùng với đó, Nha Trang cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế. Điều này đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Để xây dựng điểm đến an toàn cho nhân dân và du khách, lực lượng Công an đã quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh những vùng kinh tế trọng điểm có tiềm năng, được chú trọng phát triển kinh tế, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn còn nhiều xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,2% dân số và hộ cận nghèo chiếm 4,86% dân số.

Điều này khiến cho các tệ nạn, hủ tục mê tín dị đoan tiếp tục manh nha, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Bài toán xóa đói, giảm nghèo, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Khánh Hòa.

Riêng với lực lượng Công an, việc triển khai chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy cho những nơi vùng sâu, vùng xa đã giải quyết phần nào bài toán khó này. Không chỉ tạo ra những diện mạo mới với nhiều tín hiệu tích cực về an ninh trật tự tại cơ sở, mà còn tạo sự chuyển biến về mặt nhận thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác Đảng, công tác chuyên môn và công tác xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ.

Ngày 28/1/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 là thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2045 là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực Châu Á, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Nhằm góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa đã chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chỉ thị, chương trình, kế hoạch chỉ đạo công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Có thể thấy, với lợi thế chiến lược, tỉnh Khánh Hòa có thể tận dụng tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội – quốc phòng, an ninh theo mô hình liên kết vùng. Điều này cũng đặt ra những thách thức to lớn trong công tác giữ vững an ninh, quốc phòng trước chiến lược diễn biến hòa bình.

Đặc biệt, là bảo vệ an toàn cho các tuyến vận tải quốc tế về hàng hải, hàng không, bảo vệ các cơ sở kinh tế trọng điểm như sân bay, bến cảng, các khu công nghiệp và các tuyến đường vận tải trên bộ kết nối liên vùng đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đứng trước cơ hội sẽ luôn là thử thách.

Vậy nhưng, trước những khó khăn, áp lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh lại chính là điều kiện, môi trường để lực lượng Công an Khánh Hòa nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, quyết tâm hoàn thành mọi yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đặt ra, góp phần tạo môi trường ổn định, thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới mới được coi là tiền đề căn bản cho công tác Công an và công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Đây cũng chính là khẩu hiệu hành động của toàn lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Những truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ luôn được kế thừa và phát huy cao hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm