(ANTV) - Ngày 16/11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chương trình phiên họp giữa 2 kỳ họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Đây là các dự Luật có nhiều quy định liên quan đến nhau. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí với việc chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6 này. Bên cạnh đó vấn đề liên quan đến việc mở rộng đối tượng được thuê nhà ở công vụ đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến
Cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trong phiên làm việc chiều 16/11, có ý kiến đề nghị cần có cái nhìn dài hạn trong việc bố trí nhà công vụ, bên cạnh đó cần xem xét mở rộng đối tượng được thuê nhà ở công vụ. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, chính sách nhà ở công vụ cho can bộ công chức nhà nước nói chung, khi được điều động làm nhiệm vụ xa nhà thì đều phải có chế độ ưu tiên. Trong đó lực lượng vũ trang, cơ yếu thì phải được ưu tiên hơn vì đây là lao động đặc biệt. Chế độ nhà công vụ cần có cái nhìn dài hạn hơn, việc chúng ta có đủ nguồn lực hay không thì trong Luật có quy định lộ trình nhưng chính sách thì phải xuyên suốt.
Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay trong dự thảo đã mở đến cấp Phó Thủ trưởng ở các ngành, cấp huyện thì có Phó Chủ tịch huyện, Phó Giám đốc sở thì được bố trí nhà công vụ ngoài đối tượng là lực lượng vũ trang thì cán bộ công chưc đã bố trí đến đối tượng đó. Như dự thảo hiện nay là đã mở rộng theo luật hiện hành . Còn đối với lực lượng vũ trang thì cũng đá chỉnh lý để thể hiện rõ là gồm có cả công nhân Công an chứ không chỉ có là công nhân quôc phòng.
Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan soạn thảo tập trung giải trình thuyết phục một số nội dung như nhà ở lưu trú ngoài khu công nghiệp hay quy định về Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội…bên cạnh đó rà soát kỹ lưỡng điều khoản chuyển tiếp, thời điểm áp dụng, một số nội dung như về nhà ở xã hội có thể có hiệu lực thi hành sớm hơn.
Liên quan đến dự thảo thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu để có báo cáo giải trình thêm một số nội dung như; hợp đồng kinh doanh bất động sản; điều kiện đối với người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan nghiên cứu tối đa những ý kiến đã phát biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện dự án luật có chất lượng tốt nhất.
Trong phiên làm việc buổi sáng 16/11, sau khi thảo luận kỹ lương, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí với việc chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6 này theo đề xuất của Thường trực Ủy Ban kinh tế của Quốc hội.
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, vẫn còn 1 số nội dung còn 2 phương án Uỷ ban kinh tế vẫn chưa có ý kiến quan điểm mà chỉ xin ý kiến Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lần này sẽ trình ra Quốc hội phương án thu hẹp tối đa những vấn đề khác biệt. Cần rút lại những vấn đề cơ bản để trình Quốc hội. Còn lại những vấn đề còn ý kiến khác nhau thì chúng ta tập trung lập luận, ưu điểm, nhược điểm dần dần làm sáng tỏ quan điểm chúng ta đề xuất chọn phương án nào, UBTVQH và Chính phủ cũng đã đồng tình là chuyển sang kỳ họp gần nhất.
Cũng Trong phiên làm việc sáng 16/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
(ANTV) - Thông tin về vụ cháy nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng nay tại ngôi nhà kết hợp sản xuất kinh doanh bánh mỳ, bánh bao, trên địa bàn xã Phù Yên, tỉnh Sơn La. Vụ việc đã cướp đi sinh mạng của 2 người.
(ANTV) - Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày kéo theo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, các tuyến cao tốc vì thế thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực tế đó, việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho người và phương tiện. Lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ ứng dụng công nghệ giám sát hiện đại đến bố trí lực lượng tuần tra linh hoạt, kiên quyết xử lý các lỗi phổ biến, đặc biệt là các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị giao dịch gần 7.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Trước nhu cầu vui chơi, đi lại tăng cao trong dịp nghỉ lễ, công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại Thủ đô Hà Nội được tăng cường ở mức cao nhất. Các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, từ tuần tra, kiểm soát đến ứng trực tại các khu vực trọng điểm, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống phát sinh. Chính sự chủ động này đã góp phần giữ bình yên cho từng con đường, tuyến phố thủ đô.
(ANTV) - Ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày. Ngay từ sáng sớm, người dân đã bắt đầu rời thành phố để về quê hoặc đi du lịch, khiến lưu lượng phương tiện tăng nhanh trên nhiều tuyến đường. Tại các cửa ngõ lớn, tình trạng ùn tắc cục bộ xuất hiện do lượng xe dồn về cùng thời điểm; trong khi đó, các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm cũng ghi nhận lưu lượng xe đông nhưng nhìn chung vẫn được điều tiết ổn định.
(ANTV) - Tại TP.HCM, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, lực lượng CSGT còn chú trọng hỗ trợ người dân lưu thông an toàn. Các tổ công tác thường xuyên hướng dẫn lộ trình, hỗ trợ phương tiện gặp sự cố, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh trên tuyến, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nhân, người lao động về quê sum họp cùng gia đình. Qua đó, góp phần mang đến kỳ nghỉ lễ an toàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm ANTT và trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Công an tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn.
(ANTV) - Kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 cũng là thời điểm chế độ lương thưởng, quyền lợi của người lao động được quan tâm đặc biệt. Để bảo đảm ổn định tình hình, lực lượng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường bám nắm địa bàn, kịp thời tham mưu, phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh tại các doanh nghiệp, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT.
(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, không khí tại các điểm du lịch ở Hà Nội trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi lượng du khách đổ về tham quan, vui chơi tăng cao. Từ Hồ Gươm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đâu đâu cũng đông đúc người dân và du khách. Các hoạt động tham quan, chụp ảnh, dạo chơi diễn ra sôi nổi, tạo nên bầu không khí tươi vui, rộn ràng trong những ngày nghỉ lễ.
(ANTV) - Trong nhiều năm trở lại đây, cùng với sự bùng nổ của các tour du lịch nghỉ dưỡng, có rất nhiều du khách lại lựa chọn tìm về với thiên nhiên thuần khiết. Và giữa muôn vàn lựa chọn, Cúc Phương vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn và đầy thú vị để trải nghiệm kỳ nghỉ xanh nơi rừng già.