Chủ Nhật, 03/03/2024 13:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Căn nhắc mở rộng đối tượng được thuê nhà ở công vụ

BT

(ANTV) - Ngày 16/11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chương trình phiên họp giữa 2 kỳ họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Đây là các dự Luật có nhiều quy định liên quan đến nhau. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí với việc chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6 này. Bên cạnh đó vấn đề liên quan đến việc mở rộng đối tượng được thuê nhà ở công vụ đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến

Cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trong phiên làm việc chiều 16/11, có ý kiến đề nghị cần có cái nhìn dài hạn trong việc bố trí nhà công vụ, bên cạnh đó cần xem xét mở rộng đối tượng được thuê nhà ở công vụ. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, chính sách nhà ở công vụ cho can bộ công chức nhà nước nói chung, khi được điều động làm nhiệm vụ xa nhà thì đều phải có chế độ ưu tiên. Trong đó lực lượng vũ trang, cơ yếu thì phải được ưu tiên hơn vì đây là lao động đặc biệt. Chế độ nhà công vụ cần có cái nhìn dài hạn hơn, việc chúng ta có đủ nguồn lực hay không thì trong Luật có quy định lộ trình nhưng chính sách thì phải xuyên suốt.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay trong dự thảo đã mở đến cấp Phó Thủ trưởng ở các ngành, cấp huyện thì có Phó Chủ tịch huyện, Phó Giám đốc sở thì được bố trí nhà công vụ ngoài đối tượng là lực lượng vũ trang thì cán bộ công chưc đã bố trí đến đối tượng đó. Như dự thảo hiện nay là đã mở rộng theo luật hiện hành . Còn đối với lực lượng vũ trang thì cũng đá chỉnh lý để thể hiện rõ là gồm có cả công nhân Công an chứ không chỉ có là công nhân quôc phòng.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan soạn thảo tập trung giải trình thuyết phục một số nội dung như nhà ở lưu trú ngoài khu công nghiệp hay quy định về Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội…bên cạnh đó rà soát kỹ lưỡng điều khoản chuyển tiếp, thời điểm áp dụng, một số nội dung như về nhà ở xã hội có thể có hiệu lực thi hành sớm hơn.

Liên quan đến dự thảo thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu để có báo cáo giải trình thêm một số nội dung như; hợp đồng kinh doanh bất động sản; điều kiện đối với người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan nghiên cứu tối đa những ý kiến đã phát biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện dự án luật có chất lượng tốt nhất.

Trong phiên làm việc buổi sáng 16/11, sau khi thảo luận kỹ lương, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí với việc chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6 này theo đề xuất của Thường trực Ủy Ban kinh tế của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, vẫn còn 1 số nội dung còn 2 phương án Uỷ ban kinh tế vẫn chưa có ý kiến quan điểm mà chỉ xin ý kiến Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lần này sẽ trình ra Quốc hội phương án thu hẹp tối đa những vấn đề khác biệt. Cần rút lại những vấn đề cơ bản để trình Quốc hội. Còn lại những vấn đề còn ý kiến khác nhau thì chúng ta tập trung lập luận, ưu điểm, nhược điểm dần dần làm sáng tỏ quan điểm chúng ta đề xuất chọn phương án nào, UBTVQH và Chính phủ cũng đã đồng tình là chuyển sang kỳ họp gần nhất.

Cũng Trong phiên làm việc sáng 16/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm