Thứ Năm, 01/06/2023 13:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần quy định cụ thể về đấu thầu thuốc, vật tư y tế

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, thảo luận về Luật Đấu thầu (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đề nghị Luật cần có các quy định để giải quyết những vướng mắc và đặc thù trong đấu thầu trong lĩnh vực y tế, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Từ thực tiễn đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy năng lực đáp ứng và tiếp cận các vật tư y tế, trang thiết bị còn nhiều hạn chế. Điều này xuất phát từ việc các quy định về quản lý, đấu thầu trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập. Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung tình huống khẩn cấp trong hoạt động đặc thù này.

Bà Phạm Thị Kiều, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắc Nông cho biết: "Khi có tình huống khẩn cấp, tổ chức được giao mua sắm có thể ứng trước hàng hóa để phục vụ đúng mục đích, yêu cầu cấp bách theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, sau đó thực hiện quy trình chỉ định thầu rút gọn theo quy định."

Bà Lê Thị Song An, Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An cho biết: " Tôi đề nghị cần tiếp tục rà soát, bổ sung dự thảo luật quy trình, trình tự thủ tục đấu thầu đối với các trường hợp cấp bách trong đó có dịch bệnh để tạo cơ sở pháp lý cho các ngành kịp thời han hành trường hợp thực hiện."

Trong khi đó Đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Đoàn Hà Nội cho biết dự thảo luật Đấu thầu (sửa đổi) đã nhận được nhiều sự quan tâm của những người trong ngành y tế để khắc phục những vướng mắc trong việc đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế. Đại biểu cho rằng Nhiều sai phạm trong thời gian qua cũng đều có liên quan đến giá gói thầu, tuy nhiên trong dự thảo luật không có hướng dẫn về xác định giá gói thầu.

Trần Thị Nhị Hà, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết: "Bằng Nghị quyết 30, Chính phủ đang giao Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn về giá gói thầu, trang thiết bị Y tế, tuy nhiên nhiều nội dung trong dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn còn vướng mắc. Quốc hội đã cho ý kiến với dự thảo luật giá sửa đổi để điều chỉnh các nội dung về giá nhưng không có quy định về giá gói thầu. Tôi đề nghị ban soạn thảo cân nhắc quy định nguyên tắc xác định giá gói thầu trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ quy định chi tiết cụ thể nội dung này."

Tiếp thu, giải trình những vấn đề Đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết dự thảo Luật đã có một chương riêng quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến y tế theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các bệnh viện, tạo thuận lợi cho hoạt động mua thuốc, thiết bị y tế đặc thù phù hợp với cả tính đặc thù, chuyên môn của ngành…Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đầy đủ tất cả những vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế như các đại biểu quan tâm.

Cũng trong phiên là việc sáng nay Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Trong phiên làm việc buổi chiều Quốc hội nghe Chính phủ trình bày Tờ trình về tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022; Tờ trình về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, và Báo cáo thẩm tra về các nội dung này. Quốc hội cũng đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật phòng thủ dân sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm