(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 20/11 Quốc hội dành cả ngày làm việc thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi); Dự án Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi); Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Nhiều ý kiến cho rằng: bạo lực học đường đang gia tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, Quốc hội, Chính phủ và toàn xã hội cần chung tay tạo ra một bước đột phá trong việc phòng ngừa và chặn đứng tình trạng này, bằng cách thể hiện rõ quyết tâm trong chính Nghị quyết của Quốc hội.
Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm xây dựng và ban hành một thông tư riêng, quy định cụ thể các biện pháp phòng ngừa và xử lý bạo lực học đường, nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ và kịp thời để bảo vệ học sinh.
Về tuyển dụng và điều chuyển giáo viên các cấp học phổ thông. Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng: để có một trường học tốt thì trước hết phải có đội ngũ giáo viên giỏi và tâm huyết. Vì vậy, khâu quan trọng nhất trong tuyển dụng là thi tuyển.
Đại biểu đề xuất giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung cho toàn tỉnh để tạo thước đo thống nhất, loại bỏ ngay những ứng viên không đạt chuẩn. Dựa trên kết quả thi, các trường chỉ cần chọn ứng viên theo điểm từ cao xuống thấp; giáo viên không trúng tuyển trường này có thể dùng kết quả đó đăng ký sang trường khác. Cách làm này giúp tăng số lượng ứng viên, mở rộng cơ hội lựa chọn cho trường và nâng cơ hội trúng tuyển của giáo viên.
Ngược lại, nếu từng trường, từng xã tự tổ chức thi, số lượng đề thi và hội đồng thi sẽ tăng lên, gây tốn kém và dễ dẫn đến chất lượng đề thi không đồng đều.
Về hợp tác phát triển về chương trình giáo dục: Tại khoản 3, điều 3 Dự thảo Nghị quyết quy định: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định một bộ sách giáo khoa dùng chung toàn quốc từ năm học 2027–2028 và hướng tới cung cấp sách giáo khoa miễn phí cho học sinh, hoàn thành trong năm 2030; địa phương có điều kiện có thể làm sớm từ năm 2026–2027.
Có ý kiến đồng tình vì phù hợp tinh thần Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị, nhưng để chính sách rõ ràng và khả thi hơn, đề nghị quy định cụ thể rằng việc cấp sách giáo khoa miễn phí phải bắt đầu từ năm học 2030–2031, thay vì chỉ ghi “hoàn thành vào năm 2030”.
Liên quan đến Luật giáo dục đại học (sửa đổi). Có ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu mô hình đại học vùng. Bởi, đại học vùng vừa làm nhiệm vụ quản lý được Bộ phân cấp, vừa trực tiếp đào tạo như một trường đại học, nên trở thành “cấp trung gian” giữa Bộ và các trường thành viên. Điều này khiến trách nhiệm bị phân tán và hạn chế quyền tự chủ của các trường. Hơn nữa, mô hình này không phù hợp tinh thần Nghị quyết 71 về giảm đầu mối và bỏ cấp trung gian.
Nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh việc tăng đãi ngộ cho giáo viên là khoản đầu tư cần thiết, mang lại lợi ích lớn khi tác động hàng trăm nghìn người học. Khi giáo viên được quan tâm hơn, yêu cầu và giám sát của xã hội cũng phải cao hơn, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo chuẩn mực yếu tố quyết định sự thành công của giáo dục quốc gia.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn vừa xảy ra tại nút giao Trung Kính - Hạ Yên Quyết, phường Yên Hòa, Hà Nội vào khoảng 23h40 đêm ngày 25/3, khiến 2 người bị thương.
(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.
(ANTV) - Truyền thông Mỹ ngày 25/3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Iran đang đưa ra hàng loạt điều kiện cứng rắn nhằm chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel.
(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.
(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.
(ANTV) - Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 10-17/4, thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập trên cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trên cổng tuyển sinh trước 24 giờ ngày 17/4.
(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.
(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.