Thứ Ba, 16/07/2024 13:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần thiết ban hành Luật CCCD sửa đổi và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

BT

(ANTV) - Ngày 24/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi khảo sát tại phường Cẩm An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam để phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là rất cần thiết.

Luật CCCD năm 2014 là văn bản pháp lý quan trọng trong công tác quản lý dân cư, căn cước, tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại…Tuy nhiên, qua hơn 7 năm triển khai thi hành, Luật đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc cần giải quyết, nhất là việc sửa đổi, bổ sung quy định để thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số ở nước ta.

Về cơ bản, UBND tỉnh Quảng Nam nhất trí với những nội dung của dự thảo Luật, đồng thời có những đóng góp thêm về một vài nội dung cần làm rõ trong dự thảo Luật.

Đối với dự thảo Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, các sở, ban, ngành tại địa phương cũng hoàn toàn thống nhất và ủng hộ việc ban hành Luật nhằm tăng cường công tác đảm bảo ANTT, không để khoảng trống về ANTT tại cơ sở, nhất là khi triển khai lực lượng công an xã chính quy. Tuy nhiên, để Luật thực sự đi vào đời sống và triển khai thực hiện ngay khi có hiệu lực pháp luật, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có những kiến nghị về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, chế độ cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tại buổi làm việc với phường Cẩm An, đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế công tác triển khai thực hiện Luật CCCD và thực trạng các mô hình quần chúng tự quản tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Qua làm việc, đoàn đã trao đổi và tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp của chính quyền và nhân dân tại cơ sở đối với 2 dự án luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini; Bộ giao thông vận tải yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới; Hà Nội: người dân cấp đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá, mua bán số lô đề, với tổng số tiền giao dịch lên đến 500 tỷ đồng, cầm dầu đường dây này là Nguyễn Xuân Yên (sinh năm 1972, trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức).

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Thả diều là thú vui tao nhã từ bao đời nay, nhưng nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn chung sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, thậm chí thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến tính mạng do diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy, mất điện diện rộng. Không những vậy, tiếng sáo diều liên tục suốt ngày đêm còn là nỗi ám ảnh đối với người dân.

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và Công an các tỉnh Quảng Ngãi, Lâm Đồng triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet có quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Qua nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 29,39%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Nhiều giải pháp quyết liệt đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai để vốn đầu tư công không bị ngâm đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Dù đã tắm biển ở khu vực nước ngang người, nhưng do chủ quan mà 3 khách du lịch đã bị sóng biển cuốn ra xa dẫn đến ngạt nước. Thật may mắn một chiến sĩ công an đã kịp thời ứng cứu và kêu gọi bà con cùng sơ cấp cứu khi nạn nhân đã rơi vào trạng thái mất phản xạ.

Xem thêm