Thứ Năm, 04/06/2026 19:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần thiết ban hành Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù

BT

(ANTV) - Chiều ngày 26/6, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong hoạt động tư pháp quốc tế, bảo vệ quyền con người cũng như bảo đảm thực hiện nghiêm các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Liên quan đến kinh phí cho công tác chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, nhiều ý kiến cho rằng: Quy định như dự thảo là đảm bảo tính linh hoạt, thống nhất, đồng bộ với pháp luật về ngân sách nhà nước, phù hợp với việc quản lý và quyết toán kinh phí từ ngân sách nhà nước theo quy định chung.

Dự thảo cũng mở thêm việc cho phép các tổ chức, cá nhân khác có quyền tự nguyện đóng góp, hỗ trợ 1 phần hoặc toàn bộ các chi phí.

Giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan. Liên quan đến nội dung chuyển đổi hình phạt tù, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Luật Tương trợ tư pháp 2007 đã được quy định tại Điều 58, nhưng trên thực tế mới chỉ đặt ra nguyên tắc chung, khó áp dụng trên thực tiễn.

Do đó, Điều 23 của dự thảo Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt  tù cũng đã kế thừa và đã bổ sung cụ thể hơn về nguyên tắc chuyển đổi hình phạt để đảm bảo khả thi hơn và pháp luật hình sự, cùng với đó là pháp luật hình sự trên thế giới rất đa dạng và khác nhau nên việc quy định chi tiết vấn đề này trong dự thảo luật là không khả thi.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thông qua nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia; thông qua Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; thông qua Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; thông qua Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân; Nghị quyết của Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi và thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Dẫn độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Theo thông tin Bộ Tài chính, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 5 có chuyển biến tích cực hơn so với các tháng đầu năm, song tỷ lệ giải ngân trong 5 tháng đầu năm nay vẫn ở mức thấp so yêu cầu và so với cùng kỳ.

Mở cao điểm triệt phá các đường dây cá độ bóng đá trực tuyến

Mở cao điểm triệt phá các đường dây cá độ bóng đá trực tuyến

Pháp luật 04/06/2026

(ANTV) - Cứ vào mỗi mùa bóng đá, tình trạng cờ bạc và cá độ trên không gian mạng lại có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh, trật tự, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến đời sống xã hội. Do vậy, Bộ Công an sẽ đẩy mạnh cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc, đánh bạc và cá độ bóng đá trong thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026.

Truy nã phạm nhân bỏ trốn khi đang điều trị

Truy nã phạm nhân bỏ trốn khi đang điều trị

Truy nã 04/06/2026

(ANTV) - Sáng nay 04/6, thông tin từ Trại giam Đắk Trung thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định truy nã đối với phạm nhân Chu Viết Thông sinh năm 1976, trú tại thôn Liên Minh, xã Quảng Oai, thành phố Hà Nội, sau khi đối tượng bỏ trốn trong quá trình điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Nâng cao nhận thức, đẩy lùi hiểm họa ma túy

Nâng cao nhận thức, đẩy lùi hiểm họa ma túy

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Ma túy đang biến đổi từng ngày. Không chỉ là thuốc phiện, heroin hay ma túy đá. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện đã phát hiện khoảng 615 chất ma túy và tiền chất khác nhau. Sự ngụy trang tinh vi khiến học sinh, sinh viên trở thành nhóm đối tượng dễ bị lôi kéo nếu thiếu hiểu biết và kỹ năng phòng vệ. Đó cũng là lý do các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học đường đang được đẩy mạnh.

Phát hiện cơ sở kinh doanh gạo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện cơ sở kinh doanh gạo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh An Giang phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở kinh doanh gạo trên địa bàn phường Hà Tiên có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cái kết đắng của những kẻ tiếp tay cho khủng bố

Cái kết đắng của những kẻ tiếp tay cho khủng bố

Pháp luật 04/06/2026

(ANTV) - Sau Chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975, Đảng và Nhân dân Việt Nam chưa kịp bắt tay vào công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước sau hàng chục năm chiến tranh, lại phải tiếp tục căng mình bảo vệ độc lập chủ quyền và thành quả cách mạng vừa mới giành được. Trong khi đó, số tàn quân của chế độ Việt Nam Cộng hòa dù đã di tản lưu vong nhưng vẫn hậm hực, chưa chấp nhận thất bại. Từ hải ngoại, chúng nhen nhóm móc nối để thành lập các tổ chức, hội nhóm với ý đồ xâm nhập nội địa, chống phá đất nước. Việt Tân là một trong những tổ chức như vậy.

Ukraine tấn công thành phố St. Petersburg của Nga

Ukraine tấn công thành phố St. Petersburg của Nga

Thế giới 04/06/2026

(ANTV) - Thống đốc St. Petersburg (Nga), ông Aleksandr Beglov, cho biết Ukraine đã tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào thành phố này đúng ngày khai mạc diễn đàn đầu tư lớn nhất của Nga được tổ chức tại đây.

Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản giảm kỷ lục

Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản giảm kỷ lục

Thế giới 04/06/2026

(ANTV) - Số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố ngày 3/6 cho thấy số trẻ sơ sinh ở nước này trong năm 2025 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới. Đây là năm thứ 10 liên tiếp mức sinh tại Nhật Bản giảm mạnh, một lần nữa cho thấy cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang tiếp diễn tại nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Xem thêm