Thứ Ba, 14/04/2026 13:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần thiết đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

(ANTV) - Cán cân cung - cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, vấn đề cử tri và Nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức thực hiện việc dạy thêm, học thêm như thế nào cho lành mạnh và đúng quỹ đạo. Đây là vấn đề được Đại biểu đặt ra trong phiên làm việc sáng nay (20/11) của Quốc hội

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Huy (Đoàn Thái Bình) cho rằng, thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Điều đó là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Ông Nguyễn Văn Huy, Đại biểu Quốc hôi tỉnh Thái Bình phát biểu: Cán cân cung - cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Khi học sinh muốn ôn luyện kiến thức chưa vững, muốn rèn luyện thêm năng lực nâng cao sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp, thi học sinh giỏi… các lớp học thêm là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến. Việc học thêm nếu xuất phát điểm từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án. vấn đề cử tri và Nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức thực hiện việc dạy thêm, học thêm như thế nào cho lành mạnh và đúng quỹ đạo. Tôi kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đồng tình với kiến nghị của Đại biểu Trần Văn Huy, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay: Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ đã gửi văn bản 1534 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi văn bản 2026 gửi Thủ tướng Chính phủ năm 2020 đề nghị bổ sung đề nghị việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, không rõ lí do vì sao trong năm 2020-2021 việc này chưa được chấp thuận. Tôi đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Huy là cần đưa việc dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý để xử lý bên ngoài trường học.

Với 53 nghìn trường học hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn, đối với các vấn đề bên ngoài trường học, chính quyền địa phương trên địa bản của mình phối hợp cùng với Bộ GD&ĐT để kiểm soát vấn đề này, nếu không thì sẽ rất khó kiểm soát các địa bàn trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Miễn phí sách giáo khoa phổ thông – chính sách nhân văn

Miễn phí sách giáo khoa phổ thông – chính sách nhân văn

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông, cùng lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Ngay khi được công bố, chính sách đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận, bởi đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Trung Quốc ngày 13/4, bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã hoặc có ý định cung cấp vũ khí cho Iran. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn khẳng định đây là những cáo buộc “vu khống vô căn cứ”.

Thủ đoạn chiếm đoạt sim, qua mặt sinh trắc học rất tinh vi

Thủ đoạn chiếm đoạt sim, qua mặt sinh trắc học rất tinh vi

Phá án 14/04/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Trị và Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) chủ trì cùng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc với thủ đoạn rất tinh vi.

Tập đoàn quốc phòng Đức mở rộng sang sản xuất tên lửa hành trình

Tập đoàn quốc phòng Đức mở rộng sang sản xuất tên lửa hành trình

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall của Đức lần đầu tham gia sản xuất tên lửa hành trình thông qua hợp tác với công ty Destinus của Hà Lan. Hai bên dự kiến thành lập liên doanh ngay trong năm nay, sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Liên doanh sẽ sản xuất các hệ thống tấn công và đánh chặn, bao gồm tên lửa hành trình và pháo phản lực.

Chuẩn bị các điều kiện xác thực thuê bao di động qua VNeID

Chuẩn bị các điều kiện xác thực thuê bao di động qua VNeID

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Theo thông tư 08 quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ 15/4 sẽ tiến hành việc xác thực thông tin đăng ký, sử dụng số thuê bao di động qua ứng dụng định danh điện tử VNeID. Việc triển khai quy định này nhằm tăng cường quản lý thuê bao, bảo vệ dữ liệu cá nhân và phòng, chống các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Hiện các công tác chuẩn bị về các điều kiện xác thực thuê bao di động qua Vn-eID cũng đang gấp rút được triển khai.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 14/04/2026

(ANTV) - “Chuyển tư duy sang kiến tạo, dẫn dắt và kích hoạt nguồn lực” – là chỉ đạo của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV, được Báo Đại Đoàn Kết đăng tải trong số ra sáng nay.

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong thực thi các công ước về nhân quyền

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong thực thi các công ước về nhân quyền

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Năm nay, Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ mới 2026–2028 với tư cách là một trong 14 quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đây là lần thứ hai liên tiếp Việt Nam được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu chọn với số phiếu rất cao, đồng thời cũng là lần thứ ba chúng ta là thành viên của cơ quan này.

Khánh Hòa: Tăng cường xử lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Khánh Hòa: Tăng cường xử lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Khánh Hoà, mặc dù chính quyền các địa phương cũng như các lực lượng chức năng đã tập trung đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi khai thác đất, đá, cát, sỏi trái phép, song nhiều vụ việc vẫn âm thầm diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp với quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác khoáng sản trái phép, góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường bền vững.

Ứng dụng Tatao Live và những nguy cơ tiềm ẩn

Ứng dụng Tatao Live và những nguy cơ tiềm ẩn

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Một ứng dụng được quảng bá là nền tảng thương mại điện tử ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có thể tự livestream, tự bán hàng, thậm chí kiếm tiền thụ động cho người dùng. Nghe qua có vẻ hấp dẫn, nhưng phía sau lại là hàng loạt dấu hỏi lớn.

Xem thêm