Chủ Nhật, 26/04/2026 12:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần thiết đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

(ANTV) - Cán cân cung - cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, vấn đề cử tri và Nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức thực hiện việc dạy thêm, học thêm như thế nào cho lành mạnh và đúng quỹ đạo. Đây là vấn đề được Đại biểu đặt ra trong phiên làm việc sáng nay (20/11) của Quốc hội

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Huy (Đoàn Thái Bình) cho rằng, thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Điều đó là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Ông Nguyễn Văn Huy, Đại biểu Quốc hôi tỉnh Thái Bình phát biểu: Cán cân cung - cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Khi học sinh muốn ôn luyện kiến thức chưa vững, muốn rèn luyện thêm năng lực nâng cao sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp, thi học sinh giỏi… các lớp học thêm là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến. Việc học thêm nếu xuất phát điểm từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án. vấn đề cử tri và Nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức thực hiện việc dạy thêm, học thêm như thế nào cho lành mạnh và đúng quỹ đạo. Tôi kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đồng tình với kiến nghị của Đại biểu Trần Văn Huy, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay: Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ đã gửi văn bản 1534 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi văn bản 2026 gửi Thủ tướng Chính phủ năm 2020 đề nghị bổ sung đề nghị việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, không rõ lí do vì sao trong năm 2020-2021 việc này chưa được chấp thuận. Tôi đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Huy là cần đưa việc dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý để xử lý bên ngoài trường học.

Với 53 nghìn trường học hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn, đối với các vấn đề bên ngoài trường học, chính quyền địa phương trên địa bản của mình phối hợp cùng với Bộ GD&ĐT để kiểm soát vấn đề này, nếu không thì sẽ rất khó kiểm soát các địa bàn trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ

Đảm bảo an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Mỗi dịp nghỉ lễ hàng triệu lượt người rời các thành phố lớn. Áp lực giao thông tăng cao nguy cơ tai nạn luôn rình rập. Từ bến xe đến cao tốc, đến những địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân. Những biện pháp gì đã được triển khai để đảm bảo cho những chuyến đi của người dân được an toàn và thuận lợi.

Bắt TikToker “Master Dũng Văn” lừa đảo tâm linh

Bắt TikToker “Master Dũng Văn” lừa đảo tâm linh

Pháp luật 26/04/2026

(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền mê tín dị đoan, tự xưng có khả năng “cảm xạ” giải quyết vấn đề tâm linh, thông qua tài khoản TikTok “Master Dũng Văn” với hơn 120.000 lượt theo dõi, Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, trú tại phường Long Bình, TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mở rộng nhiều trạm công dân số trên địa bàn TP.HCM

Mở rộng nhiều trạm công dân số trên địa bàn TP.HCM

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Tại Khu đô thị Cityland Park Hills phường Gò Vấp, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức lễ khánh thành Trạm công dân số thứ 5, được triển khai chỉ trong quý 1/2026.

Phát huy tinh thần "vì nhân dân quên mình"

Phát huy tinh thần "vì nhân dân quên mình"

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Hình ảnh Đại úy Huỳnh Tuấn Kiệt, Cán bộ Tổ Phòng, chống tội phạm, Công an phường Tân Thới Hiệp, TP.HCM không quản nguy hiểm, xông pha trong lửa khói, bế cháu bé 13 tháng tuổi đến nơi an toàn trong vụ hỏa hoạn lúc rạng sáng 12/4 đã được lan tỏa, gây xúc động mạnh mẽ trong dư luận, xã hội những ngày qua. Ghi nhận hành động dũng cảm này, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an TP.HCM, Công an phường Tân Thới Hiệp để biểu dương, khen ngợi hành động của Đại úy Huỳnh Tuấn Kiệt và cán bộ, chiến sĩ Công an phường đã kịp thời tham gia chữa cháy và cứu người bị nạn.

 Phục vụ tốt nhất người dân, du khách về Đền Hùng

Phục vụ tốt nhất người dân, du khách về Đền Hùng

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Ngày đầu kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, giao thông Hà Nội ghi nhận hai trạng thái trái ngược, trong khi đó từ chiều nay, cửa ngõ phía Đông và phía Tây TPHCM bắt đầu xảy ra ùn tắc giao thông do người dân bắt đầu rời thành phố.

Tiếng súng giữa rừng Khe Hà

Tiếng súng giữa rừng Khe Hà

Phá án 26/04/2026

(ANTV) - Giữa đêm mưa xối xả ở một vùng vắng Quảng Trị, tiếng nổ bất ngờ vang lên rồi biến mất trong im lặng. Dấu vết trên cơ thể nạn nhân khiến cơ quan điều tra nghi ngờ hung thủ đã dùng súng quân dụng. Thế nhưng, giữa hiện trường ngổn ngang trong mưa đêm, lại không hề tồn tại bất kỳ dấu vết nào của loại vũ khí này.

Nga tập kích quy mô lớn vào miền Đông Ukraine

Nga tập kích quy mô lớn vào miền Đông Ukraine

Thế giới 26/04/2026

(ANTV) - Một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào Ukraine trong đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25/4 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Moscow được cho là đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào nhiều khu vực, trong đó thành phố Dnipro là mục tiêu chính.

Xem thêm