
(ANTV) - Cách đây tròn 50 năm, ngày 10/3/1975, quân và dân Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung đã sống trong khí thế sôi sục chiến đấu và chiến thắng của trận đánh Buôn Ma Thuột. Đây là chiến thắng có ý nghĩa chiến lược, mở màn cho Chiến dịch Tây Nguyên, tạo bước ngoặt lịch sử quan trọng cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 - giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Cuối năm 1974, cục diện chiến trường miền Nam có nhiều chuyển biến, thế và lực của địch ngày càng suy yếu. Trong khi đó, các lực lượng cách mạng ở miền Nam liên tục giành thắng lợi.
Trước thời cơ đó, Bộ Chính trị đã hạ quyết tâm giải phóng miền Nam, đồng thời quyết định chọn Buôn Ma Thuột làm mục tiêu chiến lược của Chiến dịch Tây Nguyên – mở màn cho cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Bắt đầu bằng các trận nghi binh để đối phương nhận định sai lầm về hướng tiến công chính của ta là Kon Tum và Pleiku.
Theo đúng ý đồ chiến lược của ta, khoảng 2 giờ sáng ngày 10/3/1975, chiến dịch tấn công Buôn Ma Thuột chính thức bắt đầu, với các mũi tiến công vào kho Mai Hắc Đế, sân bay Hòa Bình và các mục tiêu quan trọng của địch.
Với sự kết hợp giữa quân chủ lực và bộ đội địa phương, quân ta nhanh chóng tiêu diệt nhiều cứ điểm của địch ở thị xã Buôn Ma Thuột. Đến 10 giờ ngày 11/3/1975, quân ta làm chủ hoàn toàn thị xã.
Buôn Ma Thuột - thị xã lớn nhất Tây Nguyên được giải phóng trong hơn 32 giờ. Chiến thắng thần tốc “1 ngày bằng 20 năm”.
Theo các chuyên gia, thắng lợi của trận đánh Buôn Ma Thuột mang ý nghĩa chiến lược, thể hiện nét độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, góp phần giáng một đòn chí mạng, khiến quân địch rơi vào thế bị động, buộc phải rút chạy khỏi Tây Nguyên.
Chiến thắng Buôn Ma Thuột đã tạo ra bước ngoặt quan trọng, làm thay đổi cục diện chiến trường. Sau Buôn Ma Thuột thì vùng giải phóng mở ra ngày một rộng lớn.
Đây là cơ sở để Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương bổ sung quyết tâm rút ngắn thời gian kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam từ 2 năm xuống còn 55 ngày đêm.
Từ đó, quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mùa xuân 1975.
(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.
(ANTV) - Chiều ngày 11/7, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 tại xã Phát Diệm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài, trên Quốc lộ 4D vừa xuất hiện 2 điểm sạt lở tại Km76 và Km91+500, gây ách tắc giao thông tạm thời từ Lào Cai sang tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.
(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.
(ANTV) - Ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2, thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 1-1-2026 để trình Thủ tướng quyết định.
(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.
(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng vừa phá thành công chuyên án, xác định nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.