(ANTV) - Ngày 24/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2023 để thảo luận các dự án luật: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật Đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe cơ quan chủ trì trình bày tóm tắt các dự thảo luật; báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến xây dựng các dự án luật; tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành; xem xét về quy trình, thủ tục chuẩn bị; các yêu cầu, nguyên tắc xây dựng Luật; tính đồng bộ, thống nhất với các quy định pháp luật có liên quan; tham khảo kinh nghiệm quốc tế; đồng thời phân tích sâu các vấn đề căn cơ và còn có nhiều ý kiến khác nhau tại các dự án luật.
Cùng với cho ý kiến đối với từng dự án luật; giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành trong việc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo, hồ sơ để trình các dự án luật theo quy định, kết luận Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Giao thông Vận tải đã tích cực chuẩn bị, trình các dự án, đề nghị xây dựng luật; nghiêm túc tiếp thu, giải trình cặn kẽ, có cơ sở. Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ đã tích cực thẩm định, thẩm tra để kịp tiến độ trình Chính phủ.
Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, thông qua việc rà soát, tổng kết, việc trình các dự án, đề nghị xây dựng luật phải làm rõ những quy định kế thừa, giữ như hiện hành; làm rõ những quy định cần loại bỏ; làm rõ những quy định cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới.
Đối với nội dung báo cáo về cắt giảm nguồn lực, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cần làm rõ nội dung cắt giảm, cần có lý do và đánh giá cụ thể.
Người đứng đầu Chính phủ giao các Bộ trưởng chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến thành viên Chính phủ, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các đối tượng chịu tác động, hoàn thiện các dự án luật, đề nghị xây dựng luật, dự thảo nghị quyết theo quy định; giao các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực tiếp tục quan tâm, trực tiếp chỉ đạo để hoàn thiện các dự án, đề nghị xây dựng luật theo phân công.
Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với cơ quan trình hoàn thiện, trình văn bản; bảo đảm tiến độ, chất lượng.
(ANTV) - Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2026, nhiều loại hoa đào, lê, mận đã nở rộ, xuất hiện sớm tại chợ hoa Quảng An (Hà Nội). Những cành hoa đặc trưng vào mùa xuân được bày bán, khiến bất kỳ ai tới đây cũng có cảm giác Tết đang đến rất gần. Kỳ nghỉ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, nhiều người yêu hoa ở Thủ đô có dịp thảnh thơi đi chợ ngắm hoa và mang mùa xuân sớm về với mỗi nhà.
(ANTV) - Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với 1 người đàn ông SN 1982, trú tại thôn Làng Nhớn 1, phường Cam Đường về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
(ANTV) - Tối ngày 2/1, Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang làm việc với đối tượng có hành vi dùng đũa hành hung một tài xế taxi khi người này đang lái xe trên đường.
Ngay sau khi mới thành lập, Chính quyền Cách mạng của nhân dân Việt Nam phải đối phó với một tình thế hết sức hiểm nghèo.
(ANTV) - Chính quyền địa phương thông báo 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau trận động đất 6,5 độ rích te xảy ra ở miền Nam Mexico hôm 2/1.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã bị đẩy lên nấc thang mới khi giới lãnh đạo Iran đưa ra những cảnh báo đanh thép, khẳng định an ninh quốc gia là “lằn ranh đỏ” trước những tuyên bố sẵn sàng can thiệp từ phía Mỹ.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố quân đội Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào trong phạm vi thành phố Kharkov, đồng thời cho rằng các cáo buộc liên quan là không đúng sự thật và mang động cơ chính trị.
(ANTV) - Ngày 8/2 tới đây sẽ là thời điểm mang tính bước ngoặt đối với nền chính trị Thái Lan, khi cử tri xứ sở Chùa Vàng sẽ đi bỏ phiếu tổng tuyển cử và trưng cầu ý dân về việc soạn thảo Hiến pháp mới.
(ANTV) - Ngựa là một trong 12 con giáp theo lịch âm truyền thống của người phương đông. Bắt nguồn từ triết học cổ đại và tín ngưỡng văn hóa, 12 con giáp sẽ có ảnh hưởng đến cách hiểu về năm mới, từ kỳ vọng cá nhân đến kế hoạch kinh doanh. Tết Nguyên Đán sẽ bắt đầu vào ngày 17/2. Tại Trung Quốc, môn thể thao cưỡi ngựa được kì vọng sẽ được yêu thích nhiều hơn trong năm mới.
(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.