(ANTV) - Tiếp tục chương trình của Phiên họp 34, chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Đa số các đại biểu nhất trí với báo cáo, giải trình có trong dự thảo luật. Đồng thời, nhất trí cao đối với quy định Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cần thiết là phù hợp với Hiến pháp.
Đa số các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao với những nội dung có trong Báo cáo, giải trình một số vấn đề lớn của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ mà Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã nêu.
Liên quan tới quy định áp dụng biện pháp cảnh vệ đối với trường hợp không thuộc đối tượng quy định của Luật Cảnh vệ, đại biểu đều nhất trí bổ sung quy định, Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, bao gồm cả biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cần thiết. Điều này phù hợp với thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an và phù hợp với Hiến pháp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quan Phương cho biết, về bổ sung quy định áp dụng biện pháp cảnh vệ đối với trường hợp không thuộc quy định, cái này cũng bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, thống nhất với các luật khác. Bộ trưởng Bộ Công an được quyền áp dụng biện pháp chứ không phải đẻ ra biện pháp mới trong trường hợp cấp thiết.
Ngoài ra, về nội dung đối tượng cảnh vệ là khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam, có ý kiến cho rằng, ngoài hai cơ quan được đề xuất cần bổ sung thêm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp Ban soạn thảo tiêp thu ý kiến, rà soát kỹ, bảo đảm chất lượng để Quốc hội thông qua ở Kỳ họp tới với tỷ lệ cao nhất.
(ANTV) - Công an tp HCM triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, bắt và xử lý 140 đối tượng; Hà Tĩnh: triệt phá ổ nhóm chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn; Khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại Phú Thọ; CSGT đưa người phụ nữ bất tỉnh trên đường đi cấp cứu; Kiểm tra toàn diện mỏ đá ở Thanh Hóa sau vụ sạt lở làm 3 người chết;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Tiến Nam, sinh năm 1958, cùng 7 đối tượng khác đã bị Công an TP Hà Nội bắt giữ để điều tra.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng trong đường dây buôn bán khí cười N2O quy mô lớn.
(ANTV) - Cao điểm điểm 45 ngày đêm chuyển hóa địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự của Công an thành phố Hồ Chí Minh đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận với phương châm “đánh đúng, đánh trúng, đánh tận gốc”. Nhiều chiến công, thành tích đã liên tiếp được lập nên chỉ trong những ngày đầu cao điểm. Và mới đây nhất, Công an thành phố đã triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất độc Xyanua xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển xe điện ba bánh nhập lậu xuyên biên giới, bóc gỡ mắt xích trung chuyển xe điện từ Trung Quốc qua Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ hơn 500 xe điện không rõ nguồn gốc, giá trị tang vật thu giữ trên 4 tỷ đồng.
(ANTV) - Mang theo dao bầu vào cửa hàng, đe dọa rồi bóp cổ 1 phụ nữ mang thai 7 tháng, đối tượng Nguyễn Văn Tiến đã cướp đi nhiều tiền và điện thoại. Đây là hành vi liều lĩnh và manh động. Mới đây, công an tỉnh Thái Nguyên đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng này, khi Tiến đang trên đường bỏ trốn ra nước ngoài.
(ANTV) - Chi cục Hải quan khu vực 5 cho biết, Đội Hải quan Bắc Ninh phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan đã tạm giữ một lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp có địa chỉ tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh.
(ANTV) - Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Chiều ngày 23/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đã chủ trì hội nghị thông qua dự thảo kết quả kiểm tra, giám sát (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên.
(ANTV) - Tối ngày 23/5, tại Quảng trường 30-10, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân năm 2026 - Khu vực I. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm đánh giá chất lượng công tác huấn luyện điều lệnh, quân sự, võ thuật và phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn lực lượng Công an nhân dân.