Thứ Hai, 12/01/2026 01:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Nhân văn nhưng đủ răn đe, ngăn ngừa

(ANTV) - Một trong những dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là quyết tâm xây dựng chỉnh đốn Đảng. Với cương vị là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện vai trò xuyên suốt, quyết tâm chính trị cao, dẫn dắt một thời kỳ xây dựng, chỉnh đốn Đảng mạnh mẽ ở nước ta.

Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ khóa 13 của Đảng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực đạt nhiều kết quả tích cực, cách làm ngày càng bài bản, có lớp lang, có những bước tiến mạnh hơn, hiệu quả hơn, được nhân dân đồng tình ủng hộ, bạn bè quốc tế ghi nhận đánh giá cao.

Đưa cuộc chiến chống tham nhũng tiêu cực lên một tầm cao mới

Đấu tranh phòng chống tham nhũng là cuộc chiến chống giặc nội xâm. Không tiếng súng, nhưng lâu dài và đầy cam go, vất vả. Kiên quyết loại ra khỏi bộ máy những đảng viên thoái hóa biến chất, lợi ích nhóm, để làm trong sạch nội bộ, nói cách khác, là bảo vệ sự tồn vong của chế độ.

Hội nghị Trung ương 5 khóa XI quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, sau này là Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng tiêu cực, trực thuộc Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. Từ đây đánh dấu một bước cao hơn, để chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng trên phạm vi cả nước.

Công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực ngày càng bài bản, quyết liệt và đi vào thực chất. Trong 10 năm, đã có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang bị xử lý, trên tinh thần xử lý một số người để răn đe cảnh tỉnh làm bài học cho nhiều người.

Xử lý cán bộ vi phạm: Nhân văn nhưng đủ sức răn đe, ngăn ngừa

Để giữ được ngọn lửa đấu tranh phòng chống tham nhũng kiên trì kiên quyết hơn 10 năm qua, chính là hành động quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương, mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Người đốt lò vĩ đại". Ông chính là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc trong cuộc chiến chống "giặc nội xâm", không tiếng súng, nhưng đầy cam go vất vả này.

Với quan điểm nhân văn nhân ái nhân tình nhưng vẫn đủ răn đe giáo dục ngăn ngừa là chính, song nếu phải xử lý thì nghiêm minh, đúng pháp luật và phù hợp với lương tâm, tình cảm của con người.

Tháng 10/2012, tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XI. Khi đọc bài phát biểu bế mạc, với tư cách người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư đã thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận lỗi trước toàn Đảng, toàn dân về một số khuyết điểm lớn cả hiện tại lẫn các nhiệm kỳ trước.

Giọt nước mắt của Tổng Bí thư đã đi vào lịch sử. Day dứt của người đứng đầu Đảng trước vận mệnh của đất nước đã được chuyển hóa thành hành động kiên trì, kiên quyết đấu tranh với tham nhũng tiêu cực của toàn Đảng, toàn dân. Nghiêm minh, nhưng đồng thời cũng hết sức thận trọng. Đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quyết liệt nhưng vẫn rất nhân văn.

Đánh giá cao lực lượng CAND đã phối hợp rất chặt chẽ, lớp lang, bài bản và có hiệu quả với các cơ quan khối nội chính trong đấu tranh, phòng, chống tham nhũng tiêu cực; có nhiều bước tiến mới trong điều tra, khám phá các đại án tham nhũng.

Tổng Bí thư cũng luôn luôn nhắc nhở phải tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực trước hết và ngay chính trong lực lượng Công an.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt, nói đi đôi với làm của đồng chí Tổng Bí thư, đã lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Toàn Đảng và hệ thống chính trị cùng tham gia, giúp cho công tác phòng chống tham nhũng thật sự trở thành phong trào quần chúng, một xu thế không thể đảo ngược.

Cuộc đấu tranh còn cam go và lâu dài, nhưng “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”. Giọt nước mắt và những day dứt, trăn trở của Tổng Bí thư sẽ truyền cho chúng ta tinh thần kiên định và lòng quyết tâm không lay chuyển: đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, thiêu cháy và xua đi những tiêu cực, xấu xa để làm ấm nóng ngọn lửa niềm tin của dân với Đảng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm