(ANTV) - "Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, chủ động nhận diện, dự báo từ sớm, từ xa về tình hình vi phạm, tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu. Đồng thời chọn những những vấn đề nổi cộm để đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm theo từng chuyên đề, lĩnh vực". Đây là 1 trong những yêu cầu quan trọng được Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu. Hội nghị được diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
Từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã phát hiện 456 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ và 2.502 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế. Nhất là đã nhận diện đúng và trúng các hành vi tham nhũng, tiêu cực như tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, trong hoạt động đăng kiểm; đào tạo và sát hạch lái xe...Việc xử lý tội phạm ngày càng nghiêm minh theo đúng phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, trong 6 tháng đầu năm đã khởi tố 4204 bị can, riêng án tham nhũng đã khởi tố mới 1150 bị can. Quá trình điều ra đã làm rõ bản chất vụ việc, bóc gỡ cả tổ chức, đường dây.
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị lực lượng cảnh sát kinh tế phải tập trung quán triệt, triển khai hiệu quả Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị; các chỉ đạo của Bộ trưởng Công an kết luận tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ.
Trên cơ sở đó, lực lượng cảnh sát kinh tế các cấp cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật kỷ cương; tổ chức sắp xếp đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ hợp lý; quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ về năng lực nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và bản lĩnh chính trị vững vàng.
Thứ trưởng cũng yêu cầu đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, khắc phục ngay những hạn chế còn tồn tại. Chủ động phát hiện, kiến nghị xây dựng và hoàn thiện thể chế quản lý theo hướng đồng bộ, chặt chẽ, nhất là trong 1 số lĩnh vực trọng điểm như đất đai, tài chính, thuế, đầu tư công, giao thông, thương mại điện tử…Đồng thời đảm bảo tiến độ các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo các cấp theo dõi, chỉ đạo.
(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.
(ANTV) - Tối 09/02, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bàn giao 2 đối tượng truy nã đỏ của Interpol cho cơ quan chức năng Hàn Quốc.
(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.
(ANTV) - Tại Thanh Hóa, trong những ngày cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công các đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và thuốc chữa bệnh với quy mô cực lớn trên phạm vi toàn quốc.
(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.
(ANTV) - Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa xảy ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo – quốc gia Trung Phi đang đối mặt với tình trạng an ninh bất ổn nghiêm trọng.
(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.
(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, sáng nay 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại tỉnh Bắc Ninh; Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, các đồng chí Tô Hiệu, Lê Văn Lương và Trung tướng Nguyễn Bình tại tỉnh Hưng Yên.