Thứ Hai, 16/06/2025 10:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chủ động tham mưu, phối hợp hoàn thiện pháp luật hình sự

(ANTV) - Chiều 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021); Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021). Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, thời gian qua, việc áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, công tác phòng, chống tội phạm đạt nhiều chỉ tiêu quan trọng mà Quốc hội đề ra; mục tiêu kéo giảm tội phạm được thực hiện quyết liệt, theo hướng bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả của Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được; trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ngoài Công an nhân dân; đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, ủng hộ, tạo điều kiện của các đơn vị trên.

Thời gian tới, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương tập trung phối hợp xây dựng các văn bản hướng dẫn, với mục tiêu cao nhất là hướng dẫn kịp thời đầy đủ những vấn đề chưa rõ đã phát hiện qua sơ kết, ưu tiên trước hết đối với những vấn đề thực tiễn đòi hỏi thường xuyên. Chủ động phát hiện những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong triển khai, thi hành và áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự qua thực tiễn công tác. Đặc biệt, là các nghị quyết của Hội đồng thẩm phán nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự và các thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng quy trình tố tụng hình sự.

Bộ trưởng Lương Tam Quang cũng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương đặc biệt lưu ý bảo đảm tính dự báo trong đề xuất bổ sung các quy định của pháp luật, nhất là những hành vi hoặc vấn đề hình sự mới xuất phát từ trí tuệ nhân tạo, phát triển số, phát triển xanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cả nước có 23 tỉnh, thành không còn nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước có 23 tỉnh, thành không còn nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội 16/06/2025

(ANTV) - Theo Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (Ban Chỉ đạo), đến nay có thêm 2 địa phương (Hải Dương và Cà Mau) hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát (dự kiến tổ chức công bố trong tháng 6/2025), nâng tổng số địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát là 23/63 địa phương.

Cảnh sát nỗ lực chữa cháy căn nhà 4 tầng

Cảnh sát nỗ lực chữa cháy căn nhà 4 tầng

Xã hội 16/06/2025

(ANTV) - Lực lượng chức năng phường 4, quận Tân Bình phối hợp với các đơn vị liên quan đã dập tắt thành công đám cháy xảy ra tại tầng 4 của một căn nhà chuyên buôn bán sâm trên đường Hậu Giang, quận Tân Bình, TPHCM.

Cảnh báo đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

Cảnh báo đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

Xã hội 15/06/2025

(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.

Tình hình người Việt ở Israel giữa xung đột với Iran

Tình hình người Việt ở Israel giữa xung đột với Iran

Thế giới 15/06/2025

(ANTV) - Israel và Iran đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào đối phương vào rạng sáng 15/6, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn sau khi Israel mở rộng chiến dịch bằng cuộc tấn công mỏ khí đốt lớn nhất thế giới ở Iran. Những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai bên được cảnh báo sẽ gây ra những hệ lụy sâu rộng về quân sự, địa chính trị và kinh tế, đẩy khu vực vào bờ vực chiến tranh toàn diện.

Xem thêm