
(ANTV) - Sáng nay (29/9), tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ II - năm 2024, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan tổ chức.
Tại phiên họp sáng nay, 306 đại biểu thiếu nhi đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham gia phiên chất vấn và trả lời. Các đại biểu Quốc hội trẻ em đã nêu lên những mong muốn, nguyện vọng của các cử tri trẻ em tại địa phương với 2 chủ đề: "Phòng chống bạo lực học đường" và "Phòng chống tác hại của thuốc lá và chất kích thích, đặc biệt trong môi trường học đường". Hai chủ đề này do chính các em lựa chọn, đề xuất, phản ánh mối quan tâm chung của dư luận xã hội và đặc biệt là của trẻ em trong bối cảnh hiện nay.
Em Nguyễn Anh Thư, tỉnh Hà Giang chia sẻ, em cảm thấy những câu hỏi chất vấn của các đại biểu và câu trả lời của Bộ trưởng rất là đúng với thực tế và bám sát câu hỏi. Trong đó các câu hỏi đã nêu đúng với thực tiễn là hiện tại trẻ em đang gặp những cái vấn đề như nào. Bên canh đó em cảm thấy những giải pháp mà bộ trưởng đưa ra em nghĩ là chỉ có thể là giải quyết một phần mà chưa có thể là chưa triệt để. Nhưng sẽ giải quyết được cũng một phần nào đấy những nguyên nhân, lý do dẫn đến những việc trẻ em sử dụng thuốc lá và vấn đề bạo lực học đường đang diễn ra trong trường ạ.
Em Lê Phương Bảo Ngọc, thành phố Hà Nội cho biết, em mong rằng là những suy nghĩ cũng như là ý kiến của em đóng góp cho Quốc hội hôm nay sẽ có thể phần nào giúp được Quốc hội đưa ra những giải pháp hữu ích nhất cho hai vấn đề là bạo lực học đường cũng như là sử dụng chất kích thích trong môi trường học đường. Để có thể giúp cho đất nước của chúng ta, cho môi trường học tập, của các bạn học sinh cũng như là trẻ em có thể lành mạnh hơn, để các bạn có thể học tập được nhiều hơn và có nhiều sân chơi hơn, để mà các bạn có thể phát triển được năng lực của mình, từ đó trở thành những mầm non tương lai sản của đất nước.
Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và đánh giá cao Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương đã có sáng kiến tổ chức Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” với mong muốn thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội; khơi dậy trong trẻ em khát vọng cống hiến, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi tri thức để trở thành công dân có trách nhiệm, vừa có đức vừa có tài, có ước mơ, hoài bão lập nghiệp trong tương lai và đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt tới sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Qua gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Việt Nam đã đạt được những thành tựu khá toàn diện về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.
Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, giáo dục trẻ em cho tốt, là trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội. Sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phải vào cuộc quyết liệt, thật sự quan tâm đến cái chăm sóc, giáo dục trẻ em ở nhà trường, ở gia đình và ở xã hội.
Kết thúc phiên họp Chủ tịch Quốc hội cũng động viên và tặng quà cho các đại biểu Quốc hội trẻ em giả định, nhắn nhủ các em chăm chỉ học tập và rèn luyện để xây dựng đất nước trong tương lai.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.
(ANTV) - Tổng thống Iran một lần nữa khẳng định, Tehran không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo cũng không bao giờ từ bỏ quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
(ANTV) - Tàu huấn luyện của Hải quân Mexico với cột buồm cao gần 50 m va chạm với cây cầu Brooklyn nổi tiếng ở New York (Mỹ) khiến hai thuyền viên thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.
(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.
(ANTV) - Từ 1/7, không khám chữa bệnh ở bệnh viện vẫn có thể được BHYT chi trả; TP.HCM rà soát thuốc, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả tại các cơ sở y tế; Đề xuất phạt từ 10 triệu đồng nếu dùng vàng thanh toán... là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Chiều tối ngày 18/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên nút giao lên cao tốc tuyến Hàm Nghi – Vũng Áng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.