(ANTV) - Sáng nay (29/9), tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ II - năm 2024, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan tổ chức.
Tại phiên họp sáng nay, 306 đại biểu thiếu nhi đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham gia phiên chất vấn và trả lời. Các đại biểu Quốc hội trẻ em đã nêu lên những mong muốn, nguyện vọng của các cử tri trẻ em tại địa phương với 2 chủ đề: "Phòng chống bạo lực học đường" và "Phòng chống tác hại của thuốc lá và chất kích thích, đặc biệt trong môi trường học đường". Hai chủ đề này do chính các em lựa chọn, đề xuất, phản ánh mối quan tâm chung của dư luận xã hội và đặc biệt là của trẻ em trong bối cảnh hiện nay.
Em Nguyễn Anh Thư, tỉnh Hà Giang chia sẻ, em cảm thấy những câu hỏi chất vấn của các đại biểu và câu trả lời của Bộ trưởng rất là đúng với thực tế và bám sát câu hỏi. Trong đó các câu hỏi đã nêu đúng với thực tiễn là hiện tại trẻ em đang gặp những cái vấn đề như nào. Bên canh đó em cảm thấy những giải pháp mà bộ trưởng đưa ra em nghĩ là chỉ có thể là giải quyết một phần mà chưa có thể là chưa triệt để. Nhưng sẽ giải quyết được cũng một phần nào đấy những nguyên nhân, lý do dẫn đến những việc trẻ em sử dụng thuốc lá và vấn đề bạo lực học đường đang diễn ra trong trường ạ.
Em Lê Phương Bảo Ngọc, thành phố Hà Nội cho biết, em mong rằng là những suy nghĩ cũng như là ý kiến của em đóng góp cho Quốc hội hôm nay sẽ có thể phần nào giúp được Quốc hội đưa ra những giải pháp hữu ích nhất cho hai vấn đề là bạo lực học đường cũng như là sử dụng chất kích thích trong môi trường học đường. Để có thể giúp cho đất nước của chúng ta, cho môi trường học tập, của các bạn học sinh cũng như là trẻ em có thể lành mạnh hơn, để các bạn có thể học tập được nhiều hơn và có nhiều sân chơi hơn, để mà các bạn có thể phát triển được năng lực của mình, từ đó trở thành những mầm non tương lai sản của đất nước.
Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và đánh giá cao Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương đã có sáng kiến tổ chức Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” với mong muốn thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội; khơi dậy trong trẻ em khát vọng cống hiến, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi tri thức để trở thành công dân có trách nhiệm, vừa có đức vừa có tài, có ước mơ, hoài bão lập nghiệp trong tương lai và đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt tới sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Qua gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Việt Nam đã đạt được những thành tựu khá toàn diện về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.
Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, giáo dục trẻ em cho tốt, là trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội. Sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phải vào cuộc quyết liệt, thật sự quan tâm đến cái chăm sóc, giáo dục trẻ em ở nhà trường, ở gia đình và ở xã hội.
Kết thúc phiên họp Chủ tịch Quốc hội cũng động viên và tặng quà cho các đại biểu Quốc hội trẻ em giả định, nhắn nhủ các em chăm chỉ học tập và rèn luyện để xây dựng đất nước trong tương lai.
(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.
(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.
(ANTV) - Những pho tượng Ba nhà thông thái Melchor, Gaspar, Balthazar dẫn đầu đoàn rước truyền thống qua thị trấn Cajititlan, bang Jalisco, Mexico. Hàng nghìn tín hữu đã tham gia nghi lễ, cầu mong năm mới thịnh vượng và tạ ơn.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (sau đây gọi tắt là Đại hội), Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông báo phân luồng giao thông tạm thời như sau:
(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.
(ANTV) - Dịp cuối năm, số vụ án liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản thường có xu hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này.
(ANTV) - Công an TP.HCM đang khẩn trương điều tra, truy xét nhóm người rượt đuổi, đánh nhau gần cầu Xáng, đường Dương Bá Trạc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tạm giữ đối tượng Phạm Quyền ở thôn Thạch An, xã Bình Chương, Quảng Ngãi về hành vi giết người.
(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.