Thứ Bảy, 22/06/2024 15:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi Bộ Tư lệnh CSCĐ

BT

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi. Tới dự Hội thi có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an.

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để mỗi cấp ủy Đảng, đảng viên hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên nói chung mà trước hết là các đồng chí Bí thư chi bộ nâng cao nhận thức, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo; là nơi bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đảng và khả năng xử lý tình huống trong thực tế cho đội ngũ cấp ủy, Bí thư chi bộ.

Thông qua Hội thi giúp đội ngũ Bí thư chi bộ tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm là người đứng đầu, người đại diện cho chi ủy, chi bộ và là người có trách nhiệm tổ chức thực hiện sự lãnh đạo của chi bộ trên mọi mặt công tác theo quy định của Điều lệ Đảng; là hạt nhân đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động trong chi bộ và các tổ chức ở đơn vị.

Tăng cường công tác phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Chiều ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân thành phô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm giai đoạn 2018-2022 liên ngành tư pháp thành phố Hà Nội trong việc thưc hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Hội nghị hướng tới mục tiêu ngăn chặn và không để tồn tại án oan sai trên thực tế, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Từ năm 2018 đến nay liên ngành cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân hai cấp thành phố đã tiếp nhận 103.030 tin về tội phạm, trong đó đã khởi tố 40.490 vụ án hình sự, trung bình 1 năm tiếp nhận hơn 20.000 thông tin tố giác tội phạm. Kết quả phối hợp thực hiện hiệu quả, số thông tin được giải quyết tăng dần các năm, giải quyết đúng hạn hơn 101.000 tin.

Những hành vi phạm tội được xác định gồm tội phạm lừa đảo công nghệ cao, tội phạm xâm hại sức khoẻ và tính mạng người khác, những hành vi tham nhũng, xâm phạm an ninh quốc gia. Tuy nhiên việc xác định nguồn tin tố giác tội phạm tăng đột biến cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc xác minh từ cấp xã, phường còn nhiều hạn chế chậm chễ.

Vì vậy, thời gian tới, đặt ra yêu cầu cần phải tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trên cơ sở thực hiện nghiêm túc Bộ luật hình sự 2015, triển khai Thông tư liên tịch 01 cùng những giải pháp ban hành những văn bản phối hợp giữa các đơn vị bám sát với tình hình thực tiễn.

Cần lựa chọn phân công các kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị, có kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ để phối hợp với điều tra viên giải quyết các vụ việc có tính chất phức tạp, quy mô lớn, dư luận xã hội quan tâm nhằm đáp ứng được nhu cầu cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp tập trung tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin bảo vệ tội phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm