(ANTV) - Từ ngày 1/12, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự chính thức có hiệu lực. Theo đó, lực lượng công an xã sẽ được tăng thêm một số thẩm quyền trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm. Quy định mới này được đánh giá sẽ giúp lực lượng công an phục vụ nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở tốt hơn.
Nhận được tin báo của anh Hầu A Lềnh, trú tại xã Quảng Lâm, về việc có đối tượng xấu đang lẻn vào cắt trộm hàng rào bao quanh trang trại của gia đình, lực lượng công an xã đã lập tức xuống hiện trường, cùng người dân bắt giữ các đối tượng vi phạm.
Anh Hầu A Lềnh, cho biết: Tất cả các đồng chí Công an vừa nhận được thông tin thì đã rất nhanh có mặt ở hiện trường xử lý xem xét tình huống sự việc tiến hành bắt giữ 2 đối tượng đang ở hiện trường. Bà con ở đây rất là ủng hộ các đồng chí, các đồng chí rất nhiệt tình hăng hái trong công việc, một khi nhận được đơn thư trình báo về tố giá tội phạm thì các đồng chí lập tức có mặt luôn và hoạt động cũng rất là nhanh.
Tuy nhiên, không phải vụ việc nào lực lượng công an xã Quảng Lâm cũng có thể xử lý ngay khi có tin báo tố giác. Bởi trước đây theo quy định cũ, nếu không trực tiếp bắt quả tang vụ việc, lực lượng công an xã chỉ có thế tiếp nhận tin báo tố giác, và phải chuyển hồ sơ vụ việc lên cho cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện.
Thiếu tá Lò Văn Linh, Trưởng công an xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên trao đổi: Trong vòng 24 giờ nếu xét thấy có dấu hiệu tội phạm thì sẽ báo cáo lãnh đạo các cấp có thẩm quyền để điều tra xác minh tiếp theo. Tuy nhiên khó khăn là đường xá đi lại, bản giáp bản rất là khó, đồi núi vì vậy chúng tôi rất mong điều tra xác minh ban đầu kéo dài thời gian, tăng thẩm quyền cho Công an xã chính quy để tạm giữ hành chính, xử lý các vụ hành chính .
Để khắc phục những bất cập trong thực tế, theo quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự, từ ngày 1-12, công an xã, phường, thị trấn, đồn công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ. Quy định mới này được đánh giá cao bởi nó sẽ giúp lực lượng công an xã phát huy tốt hơn nữa vai trò chính quy.
Thiếu tá Vũ Văn Hưng, Trưởng công an huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Với việc tăng thẩm quyền của Công an xã như Công an phường hiện tại thì tôi thấy rằng rất phù hợp vì đặc biệt là địa bàn biên giới như Mường Nhé mà các vụ việc xảy ra thì đều ở các thôn bản rất xa, mà Công an xã được đào tạo Chính quy cho nên việc xử lý tin báo tố giác xác minh sơ bộ ban đầu là tôi thấy hoàn toàn có thể làm được.
Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh thiên tai, đời sống xã hội phát sinh nhiều vấn đề về tội phạm, việc tăng cường lực lượng cơ sở để giải quyết ngay góp phần giữ ổn định an ninh trật tự cả trước mắt lẫn lâu dài, đảm bảo về an ninh cơ sở.
Việc tăng thẩm quyền cho lực lượng công an xã theo quy định mới của luật được kỳ vọng sẽ kịp thời giảm tải khối lượng công việc rất lớn cho cơ quan điều tra công an cấp huyện ở các địa phương trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Qua đó giúp lực lượng công an làm tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.