(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì họp báo. Dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, đại diện các Uỷ ban của Quốc hội.
Các luật được công bố bao gồm: Luật Đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật Thủ đô; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật sửa đổi một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.
Đáng chú ý việc sớm đưa Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản vào cuộc sống từ 1/8 tới đây là phù hợp với chủ trương của Đảng; khắc phục tồn tại hạn chế nhất là trong công tác định giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đồng thời, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, giải phóng nguồn lực đất đai, thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường bất động sản.
Đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện quyền của người sử dụng đất, bảo vệ quyền lợi cho người có đất bị thu hồi.
Trong khi đó Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) gồm 11 chương, 141 điều, đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn theo hướng khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH 1 lần. Luật cũng quy định cụ thể những trường hợp có thể đề nghị hưởng BHXH 1 lần.
Bên cạnh đó, người lao động không hưởng BHXH 1 lần mà bảo lưu thời gian đóng để tiếp tục tham gia thì có cơ hội thụ hưởng các quyền lợi cao hơn. Luật cũng quy định điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.
Luật Đường bộ gồm 6 chương, 86 điều tập trung vào 3 đột phá chiến lược là thể chế chính sách, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực; giải quyết các yêu cầu của thực tiễn với tầm nhìn chiến lược theo hướng thông minh hơn, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động đường bộ và tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính.
Quy định cơ chế chính sách đột phá chiến lược về đường cao tốc, tháo gỡ các vướng mắc trong việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách để nâng cấp các tuyến cao tốc trong giai đoạn phân kỳ theo quy mô quy hoạch, tạo hành lang pháp lý để đạt mục tiêu đến năm 2030 cả nước có 5.000km đường cao tốc.
(ANTV) - Ngày 30/4/1975 - dấu mốc lịch sử thiêng liêng của dân tộc Việt Nam khép lại hơn 20 năm chiến tranh - đưa đất nước bước sang trang mới, độc lập, thống nhất, hòa bình và phát triển. Tuy nhiên, đi cùng với niềm vui trọn vẹn ấy là những thử thách âm thầm, thử thách của sự hòa hợp, hàa giải dân tộc, của việc hàn gắn những vết thương lòng còn tồn tại sau cuộc chiến.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu với mức tăng trở lại cho các mặt hàng từ 15h ngày 24-4.
(ANTV) - Phòng An ninh điều tra Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an phường Nam Sơn (quận An Dương, TP Hải Phòng) vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng Vũ Doãn Thuần để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí.
(ANTV) - TAND TP Hà Nội vừa tống đạt Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (cũ) - Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo liên quan, trong vụ án Công ty Thái Dương và các đơn vị liên quan khai thác trái phép đất hiếm ở mỏ Phù Yên, Yên Bái. Phiên tòa diễn ra vào ngày 12/5 tới đây và dự kiến kéo dài trong 10 ngày.
(ANTV) - Chương trình Phiên họp thứ 44, trong phiên làm việc sáng 24/4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Qua thảo luận, vấn đề liên quan đến các giải pháp để quản lý chặt chẽ nợ xấu đã được các đại biểu quan tâm cho ý kiến.
(ANTV) - Xuất khẩu gạo tiếp tục khởi sắc, khi thời gian gần đây, thị trường sôi động trở lại, giá cũng tốt hơn. Các chuyên gia trong ngành lúa gạo cho rằng, Việt Nam vẫn còn dư địa để tăng xuất khẩu, nhất là tại các thị trường lớn, thị trường gần.
(ANTV) - SPOGOMI World Cup 2025 không chỉ là cuộc thi nhặt rác mà đây là nơi mà những người tham gia cùng nhau có những khoảnh khắc vui chơi và chung tay làm sạch môi trường. Vòng loại quốc gia năm nay đã được tổ chức thành công tại TP Hồ Chí Minh với những khoảnh khắc thật đẹp, và đội đại diện đã sẵn sàng để bước ra sân chơi quốc tế.
(ANTV) - Những ngày này, không khí tại các vùng trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk khá trầm lắng, bởi nông dân đang phải đối mặt với diễn biến thất thường của thời tiết, khiến sản lượng sầu riêng năm nay có nguy cơ sụt giảm mạnh.
(ANTV) - Khoảng 200 tập đoàn truyền thông Pháp, bao gồm các kênh truyền hình và báo chí hàng đầu, đã đệ đơn kiện Meta, chủ sở hữu của Facebook và Instagram, nhằm vào các hoạt động quảng cáo trực tuyến của gã khổng lồ công nghệ này.
(ANTV) - Triển lãm ô tô Thượng Hải 2025 lần thứ 21 đã chính thức mở màn vào ngày 23/4, thu hút trọn sự chú ý của giới mộ điệu và các "ông lớn” trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.