(ANTV) - Sáng ngày 19/02, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì buổi họp báo.
Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 gồm: Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng.
Giới thiệu về những nội dung cơ bản của Luật Đất đai, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Luật Đất đai gồm 16 Chương, 260 Điều, trong đó, sửa đổi, bổ sung 180/212 Điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 Điều.
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giải thích làm rõ hơn về cơ sở để xây dựng bảng giả đất được quy định trong Luật.
Luật Đất đai cũng đã hoàn thiện quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo hướng: Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài quốc tịch Việt Nam, có đầy đủ các quyền liên quan đến đất đai như công dân ở trong nước (cá nhân trong nước). Luật cũng quy định cụ thể Về thu hồi đất, trưng dụng đất; Về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, luật mới đã sửa đổi, bổ sung nguyên tắc bồi thường theo hướng đa dạng các hình thức.
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) gồm 15 Chương, 210 Điều. Việc xây dựng Luật nhằm hoàn thiện quy định , xử lý những vướng mắc, bất cập của Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng và phát triển những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại; tăng cường việc tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức tín dụng, tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động ngân hàng; hoàn thiện khung pháp lý về xử lý tổ chức tín dụng gặp rủi ro thanh khoản; luật hóa một số quy định về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.
Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Riêng Khoản 3 Điều 200 và Khoản 15 Điều 210 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
(ANTV) - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ nổ xe bồn chở nhiên liệu xảy ra ngày 14/2 trên tuyến cao tốc Accra - Kumasi, thuộc khu vực miền Đông Ghana.
(ANTV) - Lực lượng Mỹ tại Trung Đông cho biết, trong 10 ngày đầu tháng này, không quân Mỹ đã tập kích hơn 30 mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các chiến dịch không kích chưa được công bố.
(ANTV) - Trong buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 ngày 14/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh định hướng trong năm 2026 là cần kiên trì phương châm “ổn định là chính, tiến lên từng bước”, tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao, giữ vững hài hòa và ổn định xã hội.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái và hệ thống dựa trên điện toán đám mây đang thay đổi cách chúng ta xem và trải nghiệm Thế vận hội Olympic. Và khi nhu cầu về các nội dung hấp dẫn tăng lên, nhu cầu về sản xuất cũng tăng theo. Câu chuyện này sẽ được gửi tới quý vị trong phần cuối bản tin hôm nay, mời quý vị cùng theo dõi.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động vào cuối tuần này sau khi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt thỏa thuận về ngân sách tài trợ cho hoạt động của Bộ. Do Quốc hội nghỉ họp, nguồn tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức hết hạn lúc 00h01 ngày 14/2 (giờ địa phương).
(ANTV) - Bắt 17 đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc giả; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn liên tỉnh; Làm rõ hành vi "chạy án", thu giữ 300 triệu đồng; Lào Cai: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển nhân dân tệ qua biên giới; Đắk Lắk: Triệt xoá đường dây pháo lậu liên tỉnh;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những ngày cận Tết, khi dòng người hối hả trở về quê sum họp, thì áp lực giao thông càng gia tăng. Trên toàn quốc, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động triển khai các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên trực tiếp có thể dẫn tới tai nạn giao thông, giữ bình yên cho mỗi cung đường.
(ANTV) - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân luôn cầu mong một không khí vui tươi, rộn ràng. Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động đón Tết lành mạnh, tình trạng sử dụng pháo trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, tai nạn thương tích và cháy nổ, đặc biệt là ở khu dân cư đông người.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, tiệc tùng tất niên, tụ họp bạn bè, nhiều người vẫn chủ quan lái xe khi đã có hơi men. Để ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.
(ANTV) - Một đài phát thanh và truyền hình mới vừa chính thức lên sóng tại Dải Gaza. Đây là cơ quan phát sóng đầu tiên hoạt động trở lại bên trong vùng đất này kể từ khi lệnh ngừng bắn với Israel có hiệu lực.