(ANTV) - Tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 13, trong phiên làm việc chiều 8/10, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiến hành thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy năm 2024.
Tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 13, trong phiên làm việc chiều /10, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiến hành thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy năm 2024.
Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, thống kê từ tháng 9/ 2023 đến tháng 9/2024 Toàn quốc xảy ra 3.922 vụ cháy, làm chết 103 người, bị thương 78 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 296,1 tỷ đồng. Số vụ cháy tăng 9,0% so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên số người chết giảm 27,9%, số người bị thương giảm 30,4%, thiệt hại về tài sản giảm 45,2%. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp tham gia 1.825 vụ CNCH, trực tiếp cứu được 680 người và tìm được 704 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, xử lý vi phạm về PCCC và CNCH được tăng cường. Năm 2024, Bộ Công an đã chủ động tham mưu rà soát, sửa đổi những vấn đề bất cập trong các quy định, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực này.
Thường trực UBQPAN cơ bản tán thành với nhiều nội dung trong báo cáo. Đồng thời đề nghị Chính phủ rà soát kỹ nội dung công việc mà Nghị quyết số 99 giao để bổ sung đầy đủ trong báo cáo trình Quốc hội. Tại phiên họp các đại biểu đã nêu một số kiến nghị như: hỗ trợ các địa phương nguồn kinh phí đầu tư cho công tác PCCC; có chính sách cụ thể hơn về xã hội hóa; đầu tư cơ sở vật chất đặc biệt là những địa bàn, lĩnh vực nguy cơ cháy, nổ cao, tránh đầu tư dàn trải…
Giải trình làm rõ một số nội dung đại biểu nêu. Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Ngọc Lâm cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để có biện pháp áp dụng quy định trong việc xác định trách nhiệm của chủ thể, chính quyền địa phương, hộ gia đình…, từ đó có những giải pháp căn cơ, triệt để hơn. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm khẳng định sẽ tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các đại biểu, hoàn thiện báo cáo trước khi trình Quốc hội.
(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.
(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.
(ANTV) - Trong vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can về nhiều tội danh. Vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
(ANTV) - Công an phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng vừa phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi trồng cây cần sa trái phép tại nhà.
(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.
(ANTV) - Ở khu vực Nam Bộ, nhiều nhà dân đang bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở bờ sông. Tình trạng này xảy ra tại đoạn bờ sông Ông Chưởng, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.