(ANTV) - Vừa qua, tại Thủ đô Hà Nội, Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng tổ chức thành công tốt đẹp, với đại diện 72 quốc gia đã ký kết tham gia Công ước.
Công ước Hà Nội là bước đi chiến lược có tính lịch sử, thể hiện tầm nhìn, trách nhiệm, nỗ lực chung, tinh thần hợp tác của cộng đồng quốc tế vì một không gian mạng an toàn, tin cậy, vì con người, vì hòa bình và phát triển bền vững. Thật sự trở thành ngọn hải đăng soi đường cho sự hợp tác toàn cầu về an ninh mạng, đưa thế giới đến mục tiêu "Công nghệ vì con người, số hóa vì hòa bình".
72 quốc gia chính thức ký kết Công ước ngay trong Lễ mở ký. Hơn 2.500 đại biểu đến từ 119 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 100 tổ chức quốc tế và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới tham dự.
Lễ mở ký đã trở thành cột mốc lịch sử trong tiến trình xây dựng khuôn khổ pháp lý toàn cầu nhằm đấu tranh hiệu quả với tội phạm mạng.
Đây cũng là con số kỷ lục, thể hiện mức độ tham gia và ủng hộ hiếm có, đặc biệt đối với một văn kiện quốc tế còn rất mới, cho thấy sức hút lớn và sự đồng thuận rộng rãi, quyết tâm của cộng đồng quốc tế cùng hành động để đưa Công ước đi vào cuộc sống, thực thi hiệu lực, đầy đủ.
Điểm mới quan trọng nhất của Công ước Hà Nội là tính toàn cầu và nguyên tắc tôn trọng tuyệt đối chủ quyền quốc gia. Mọi hoạt động hợp tác điều tra, truy cập dữ liệu xuyên biên giới phải tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và được sự cho phép của nước sở tại. Đây là giải pháp then chốt giải quyết mối lo ngại về nguy cơ vi phạm chủ quyền trong xử lý tội phạm mạng quốc tế.
Đồng thời, Công ước Hà Nội không chỉ xử lý các tội phạm cốt lõi như xâm nhập, đánh cắp dữ liệu, lừa đảo mạng, mà còn bao gồm cả các hành vi sử dụng công nghệ cao để thực hiện tội phạm, như khủng bố, buôn người và buôn lậu ma túy.
Phạm vi mở rộng này được đánh giá là phù hợp với xu thế tội phạm công nghệ cao đang ngày càng gắn chặt với các hoạt động tội phạm truyền thống, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các quốc gia.
Một điểm nổi bật khác là Công ước Hà Nội chú trọng hỗ trợ kỹ thuật và thu hẹp khoảng cách số. Lần đầu tiên, cơ chế hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tăng cường năng lực được quy định cụ thể, giúp các nước đang phát triển nâng cao khả năng phòng, chống tội phạm mạng. Đây là điểm đột phá thể hiện tinh thần hợp tác, chia sẻ và bình đẳng giữa các quốc gia trong việc bảo đảm an ninh mạng toàn cầu.
Và lực lượng CAND – với vai trò là nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng, sẽ tiếp tục phát huy vai trò then chốt và trực tiếp trong triển khai thực hiện Công ước Hà Nội.
Từ nhiệm vụ tham mưu xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở pháp lý quốc gia để thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế đã ký…đến hoàn thiện các quy trình điều tra tội phạm mạng. Góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu vì một không gian mạng an toàn, nhân văn và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây cung cấp gần 10.000 loại văn bằng, chứng chỉ, sổ đỏ, thậm chí cả thẻ ngành Công an, Quân đội giả thu lợi bất chính hàng tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Lai Châu chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Nghệ An triệt phá.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Công an thành phố Đồng Nai. Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
(ANTV) - Chiều ngày 18/5, tại Học viện Chính trị CAND, Thượng tướng PGS.TS Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cấp ủy Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Giữa một không gian mạng đầy biến động và đa chiều, đôi khi chỉ cần một hình ảnh đẹp, một câu chuyện tử tế cũng đủ để thắp sáng niềm tin trong cộng đồng. Tư tưởng của Bác Hồ không ở đâu xa, mà đang hiện hữu ngay trong từng hành động nhỏ nhất, được nối dài bằng hơi thở của công nghệ và trách nhiệm với cộng đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Chiến dịch thanh niên Công an Thủ đô tình nguyện Hè năm 2026; tuyên dương 80 Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2026.
(ANTV) - TAND TP Đồng Nai mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với 42 bị cáo về các tội đưa, nhận, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ - xảy ra tại tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 diễn ra từ ngày 11-12/6 tới với sự tham gia của hơn 1.2 triệu thí sinh trên toàn quốc bảo đảm an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi bảo đảm chất lượng, có độ phân hóa phù hợp với mục đích Kỳ thi.
(ANTV) - Giữa trùng khơi sóng gió của đặc khu Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc vẫn ngày ngày vang lên tiếng đánh vần ê a của từ lớp học. Ở nơi cách đất liền hàng trăm hải lý ấy, những người thầy giáo đang ngày đêm lặng lẽ mang tri thức đến với trẻ em trên đảo, giữ gìn mạch nguồn văn hóa, bồi đắp tình yêu quê hương, chủ quyền biển đảo cho thế hệ tương lai. Ghi nhận của phóng viên truyền hình ANTV về công tác này tại đặc khu Trường Sa.
(ANTV) - Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) kêu gọi châu Phi sớm tự chủ sản xuất vaccine và thuốc điều trị, trong bối cảnh Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu đối với đợt bùng phát Ebola mới tại châu lục này.
(ANTV) - Tối ngày 18/5, Bộ Công an đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tỏa sáng từ niềm tin của nhân dân” nhân kỷ niệm 10 năm Giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu”; Lễ trao Giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu” và biểu dương “Nữ Công an cơ sở xuất sắc” năm 2025. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo chương trình. Cùng dự có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.