Thứ Bảy, 22/06/2024 22:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại biểu Quốc hội đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

(ANTV) - Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đa số các đại biểu Quốc hội đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

So với dự thảo luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được tiếp thu, chỉnh lý có 9 chương, 89 điều, số chương giữ nguyên và tăng 8 điều. Dự thảo luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý đạt được sự đồng thuận cao giữa Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. Đa số các ý kiến của các đại biểu đồng tình, nhất trí cao với sự cần thiết ban hành luật.

Bà Trịnh Thị Tú Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng phát biểu: "Tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, nhiều đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao sự cần thiết phải ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để thể chế hóa quan điểm, chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới."

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã bổ sung ý kiến quan trọng về giải thích từ ngữ, nội dung từ thực tế và kỹ thuật lập pháp. Đối với quy định nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông và đường bộ, đa số các đại biểu nhất trí cấm tuyệt đối trong trường hợp này. Ngoài ra, quy định điểm và trừ điểm của giấy phép lái xe, các đại biểu cho rằng quy định này phù hợp và cần thiết. Đây là một trong những điểm mới trong dự thảo luật lần này.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh khẩn trương chủ trì phối hợp với các cơ quan tiếp thu giải trình đầy đủ ý kiến các đại biểu Quốc hội tại phiên họp, hoàn chỉnh dự thảo luật và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Biểu tình bạo lực tại Kenya

Biểu tình bạo lực tại Kenya

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Kenya, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trong những ngày qua.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Chính trị đã thống nhất sẽ tiến hành thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương là: Bảng lương mới theo vị trí việc làm và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới tạm thời chưa thực hiện. Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất phương án tăng lương cơ sở khu vực công hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7 tới đây.

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Không xa lạ gì với những chiếc xe ba bánh vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của thủ đô Hà Nội. Loại hình phương tiện này vẫn luôn là một trong những lựa chọn của người dân để vận chuyển các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì những phương tiện như vậy lại đang trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới đây, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tăng 4 dự án với 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tập huấn công tác giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Xem thêm