Thứ Năm, 26/03/2026 05:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại biểu Quốc hội đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

(ANTV) - Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đa số các đại biểu Quốc hội đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

So với dự thảo luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được tiếp thu, chỉnh lý có 9 chương, 89 điều, số chương giữ nguyên và tăng 8 điều. Dự thảo luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý đạt được sự đồng thuận cao giữa Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. Đa số các ý kiến của các đại biểu đồng tình, nhất trí cao với sự cần thiết ban hành luật.

Bà Trịnh Thị Tú Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng phát biểu: "Tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, nhiều đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao sự cần thiết phải ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để thể chế hóa quan điểm, chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới."

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã bổ sung ý kiến quan trọng về giải thích từ ngữ, nội dung từ thực tế và kỹ thuật lập pháp. Đối với quy định nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông và đường bộ, đa số các đại biểu nhất trí cấm tuyệt đối trong trường hợp này. Ngoài ra, quy định điểm và trừ điểm của giấy phép lái xe, các đại biểu cho rằng quy định này phù hợp và cần thiết. Đây là một trong những điểm mới trong dự thảo luật lần này.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh khẩn trương chủ trì phối hợp với các cơ quan tiếp thu giải trình đầy đủ ý kiến các đại biểu Quốc hội tại phiên họp, hoàn chỉnh dự thảo luật và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Kinh tế 25/03/2026

(ANTV) - Trong thông báo về điều hành xăng dầu mới phát đi, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục áp dụng phương án điều hành giá xăng dầu kết hợp giữa việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ giảm mức tăng giá bán xăng dầu trong nước. Đảm bảo giá xăng dầu trong nước phản ánh đúng xu hướng giá xăng dầu thế giới cũng như bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường.

 “Chạm” để hút khách – du lịch Đà Nẵng nỗ lực làm mới

“Chạm” để hút khách – du lịch Đà Nẵng nỗ lực làm mới

Kinh tế 25/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh du lịch đang chuyển dịch mạnh từ nhu cầu thăm quan đơn thuần sang tìm kiếm trải nghiệm có chiều sâu, mang tính cá nhân và cảm xúc , TP Đà Nẵng đã lựa chọn cách tiếp cận mới cho chương trình kích cầu du lịch 2026 với chủ đề “Chạm về nguyên bản”.

Doanh nghiệp Việt - đổi mới để bứt phá

Doanh nghiệp Việt - đổi mới để bứt phá

Kinh tế 25/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục tái cấu trúc, cạnh tranh chiến lược gia tăng và chuỗi cung ứng dịch chuyển mạnh mẽ, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước yêu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng và bứt phá. Đây cũng là những nội dung được đưa ra thảo luận tại sự kiện “Diễn đàn doanh nghiệp 2026: Doanh nghiệp Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu đổi mới để bứt phá” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây tại TPHCM.

Ngày hội du lịch TP.HCM “Rộn ràng hè về”

Ngày hội du lịch TP.HCM “Rộn ràng hè về”

Kinh tế 25/03/2026

ANTV - Sở Du lịch TP.HCM vừa họp báo công bố Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 22 năm 2026. Với chủ đề “Rộn ràng hè về”, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 5-4 tại Công viên 23/9, quy tụ hơn 20 tỉnh, thành cùng đông đảo doanh nghiệp du lịch cả nước tham gia.

Công an khống chế đối tượng chặn xe taxi đập phá trên QL20

Công an khống chế đối tượng chặn xe taxi đập phá trên QL20

Pháp luật 25/03/2026

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn gia đình, một nam thanh niên đã ép xe, dùng gậy sắt đập chiếc taxi đang chở vợ mình ngay giữa tuyến Quốc lộ 20, đoạn qua phường B'lao, tỉnh Lâm Đồng. Chỉ ít phút sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an phường B'Lao đã có mặt kịp thời khống chế đối tượng, ngăn chặn vụ việc.

Ngày 9/4, mở lại phiên tòa xét xử vụ cháy làm chết 15 người ở phố Trung Kính

Ngày 9/4, mở lại phiên tòa xét xử vụ cháy làm chết 15 người ở phố Trung Kính

Pháp luật 25/03/2026

(ANTV) - Sáng 25/3, theo kế hoạch, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo trong vụ cháy nghiêm trọng làm chết 15 người ở phố Trung Kính, phường Yên Hòa, TP Hà Nội. Tuy nhiên, luật sư của bị cáo đã có đơn xin hoãn phiên tòa do bận lịch bào chữa tại một phiên tòa khác. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị cáo và những người liên quan, hội đồng xét xử đã chấp thuận đề nghị xin hoãn phiên tòa của luật sư. Ngày 9/4, phiên tòa sẽ được mở lại.

Cảnh báo ung thư gan do tự ý bỏ điều trị viêm gan mạn tính

Cảnh báo ung thư gan do tự ý bỏ điều trị viêm gan mạn tính

Xã hội 25/03/2026

(ANTV) - Tự ý uống thuốc nam hoặc bỏ dở điều trị viêm gan mạn tính sau khi thấy các triệu chứng thuyên giảm. Chính sự chủ quan này lại tiềm ẩn những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận những trường hợp bỏ điều trị nhiều năm dẫn đến ung thư gan. Khi quay trở lại bệnh viện, bệnh đã tiến triển nặng, khiến việc can thiệp trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Xem thêm