Thứ Hai, 15/06/2026 05:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảng bộ Công an TƯ gương mẫu đi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(ANTV) - “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Phấn đấu năm 2030, xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ” là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng. 

Xác định việc quán triệt và thực hiện Nghị quyết không chỉ ở nhận thức, tư tưởng, quan trọng hơn là phải biến nhận thức, tư tưởng thành hành động cụ thể. Đảng bộ Công an Trung ương đã gương mẫu, đi đầu triển khai sớm nhất, đưa nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống,  thông qua việc sớm xây dựng đề án cụ thể hóa mục tiêu xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tích cực triển khai việc xây dựng hoàn thiện chính sách pháp luật, tăng thêm thẩm quyền cho công an xã trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Tiếp tục tăng cường cán bộ cho Công an cấp cơ sở.

Năm 2021 gần 400 cán bộ chiến sỹ tại các cục nghiệp vụ Bộ Công an được điều động về công tác tại 391 xã biên giới thuộc diện trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Những chủ trương này của Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã giúp lực lượng công an càng gần dân, sát dân. Thế trận an ninh nhân dân vững mạnh hơn.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết: Việc hoàn thiện quy định pháp luật có ý nghĩa quan trọng giúp tăng thêm thẩm quyền cho lực lượng công an xã, giúp lực lượng công an xã chính quy hơn.

Năm 2021 cũng là năm Bộ Công an đã thành lập những lực lượng đặc biệt như lực lượng an ninh trên không, thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh với nhiệm vụ phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi khủng bố, đe dọa an ninh, an toàn chuyến bay trong nước và quốc tế. Ra mắt Trung đoàn không quân CAND, trực thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ.

Đánh dấu một bước phát triển hiện đại của lực lượng CAND. Đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu trang bị hiện đại cho lực lượng Cảnh sát cơ động theo chủ trương chung của Đảng, nhà nước đặt ra.

Ngay sau khi thành lập, 13 thành viên của Trung đoàn Không quân CAND đã lập tức rèn luyện. Với yêu cầu trở thành đơn vị vững mạnh, có kỷ luật, kỷ cương, luôn chủ động, sẵn sàng cơ động nhanh, làm chủ mọi tình huống, đã ra quân là thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước, Bộ Công an và nhân dân giao phó.

Đại tá Nguyễn Ngọc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân CAND cho biết: "Với vinh dự và tự hào là một đơn vị đặc biệt vừa được Bộ Công an thành lập chúng tôi cố gắng quyết tâm rèn luyện thật tốt các bài tập để đáp ứng yêu cầu tác chiến."

Năm 2021 cũng là năm Bộ Công an tạo ra bước đột phá lớn trong cải cách hành chính. Việc áp dụng khoa học công nghệ cũng được đẩy mạnh trong khoa học hình sự, đầu tư tập trung cho đội ngũ y bác sỹ, y tế CAND.

Những chủ trương này đã thể hiện tinh thần tiên phong, gương mẫu, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết ĐH 13 của lực lượng CAND, để nghị quyết ĐH thực sự đi vào cuộc sống.

GS.TS Phùng Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các Cơ quan Đảng Trung ương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng: Chúng ta đang phải đối diện với nhiều thách thức lớn về an ninh truyền thống và cả an ninh phi truyền thống. Vì vậy lực lượng công an xây dựng lực lượng chính quy tinh nhuệ hiện đại là một chủ trương rất đúng. Bộ Công an đã triển khai đồng bộ rất tốt các đề án xây dựng lực lượng.

Không chỉ đầu tư về trang thiết bị, kỹ thuật, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an còn đặc biệt trú trọng tới công tác đào tạo con người. Từng cán bộ chiến sỹ CAND đều phải vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, tinh thông về nghiệp vụ. Biến nhận thức, tư tưởng thành hành động cụ thể.

Đây là nền tảng cốt lõi để tiến hành công tác xây dựng lực lượng công an, xứng đáng là lá chắn thép bảo vệ Đảng, nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và hạnh phúc của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.

Khi nghĩa cử cao đẹp dần trở thành thói quen

Khi nghĩa cử cao đẹp dần trở thành thói quen

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Giữa hàng triệu người dân trên khắp mọi miền đất nước, có những con người lặng lẽ lựa chọn cho mình một cách cống hiến rất đặc biệt - sẻ chia chính những giọt máu của mình để cứu người. Với họ, hiến máu không còn là một phong trào hay hoạt động mang tính thời điểm. Đó là một hành trình bền bỉ kéo dài suốt nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Đêm Gala nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc bình yên”

Đêm Gala nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 14/06/2026

(ANTV) - Sau đêm khai mạc rực rỡ và đầy cảm xúc, tối 13/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Bộ Công an phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) TP. HCM tổ chức chương trình Gala đặc biệt Tổ quốc bình yên - một không gian âm nhạc hào hùng, một thước phim lịch sử sống động và đầy cảm xúc.

Tái hiện Kế hoạch phản gián CM12 qua trải nghiệm sinh động

Tái hiện Kế hoạch phản gián CM12 qua trải nghiệm sinh động

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Tại Triển lãm “80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng”, Kế hoạch CM12 - một trong những chuyên án phản gián tiêu biểu của lực lượng An ninh nhân dân đã được tái hiện qua những hình ảnh, hiện vật quý. Không chỉ giúp công chúng hiểu thêm về một chiến công lịch sử, những tư liệu này còn góp phần lan tỏa giá trị truyền thống tới thế hệ hôm nay.

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Để các hoạt động trong chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra an toàn, thông suốt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. HCM đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần mang đến cho người dân những trải nghiệm trọn vẹn.

Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi tỉnh Sơn La

Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi tỉnh Sơn La

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Trong hai ngày 13 và 14/6, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026. Hội thi là dịp đánh giá năng lực, trình độ, kỹ năng xử lý tình huống của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, đồng thời tạo điều kiện để các địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng

Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Ngày 14/6, Cơ quan đại diện Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an đã đến thăm và trao quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại các xã Tân An Hội, xã Thái Mỹ trên địa bàn TP.HCM.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/06/2026

(ANTV) - Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật Việt Nam và các nước; Hội thảo khoa học “Học viện An ninh nhân dân- 80 năm xây dựng, phát triển và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới”; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác 6 tháng đầu năm 2026 tại Công an TP.HCM... là các hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm