(ANTV) - Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp đối với 3 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 8. Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị có đồng chí Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách Khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh; Đại tá Trần Hồng Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Tại Hội nghị, Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết qua thực tiễn triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội thì hiện nay một số quy định của pháp luật đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập, chồng chéo và không còn phù hợp với thực tiễn công tác. Để đáp ứng được yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, việc hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội là yêu cầu cấp thiết hiện nay.
Trên tinh thần đó, Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng nhiều dự án Luật, trong đó có 03 dự án là Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) và Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Luật Dữ liệu.
Đối với dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) và Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được các Đại biểu Quốc hội thảo luận cho ý kiến ở tổ và ở Hội trường tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các Đại biểu Quốc hội, Ban Soạn thảo đã chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện các dự thảo Luật. Đến nay, hồ sơ dự án Luật đã được chỉnh lý, hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia. Riêng đối với dự thảo Luật Dữ liệu, qua rà soát hiện nay có 07 cơ sở dữ liệu quốc gia, 100 cơ sở dữ liệu chuyên ngành nhưng vẫn chưa có quy định cụ thể về việc xử lý, quản trị dữ liệu như việc thu thập, số hóa, lưu trữ dữ liệu.
Trong khi đó, việc thiết lập thị trường dữ liệu, xây dựng và phát triển dữ liệu hiện nay có vai trò rất quan trọng, là động lực thúc đẩy chuyển đổi số. Từ đó, Bộ Công an đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý cho xây dựng dự án Luật này. Đến nay, Bộ Công an đã tổ chức lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đã được chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật Dữ liệu trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia.
Để phân tích, giải trình về sự cần thiết của việc xây dựng và ban hành 03 dự án Luật với những cơ sở lý luận, pháp lý và thực tiễn; đánh giá tác động nhiều chiều, bảo đảm không chồng chéo, trùng lặp và giải quyết được những khó khăn, bất cập trong thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong thời gian tới đòi hỏi phải có sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhiều cơ quan, ban, ngành vào quá trình xây dựng các dự án Luật.
Với tinh thần đó, Công an Trà Vinh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp của đại biểu đối với 03 dự án Luật nhằm đánh giá toàn diện về các vấn đề liên quan và tổng hợp, báo cáo kết quả về Bộ Công an để đề nghị bổ sung, chỉnh lý các dự án Luật, đảm bảo tính thống nhất, khả thi sau khi được ban hành.
Tại Hội nghị, có 12 ý kiến đóng góp của các đại biểu, trong đó có nhiều ý kiến đồng tình với sự cần thiết phải ban hành các dự án Luật, nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của 03 dự án Luật trong đời sống xã hội nói chung, công tác bảo đảm an ninh, trật tự nói riêng. Qua đó, phân tích, làm rõ, đề xuất bổ sung thêm một số nội dung trong các dự án Luật để phù hợp với thực tiễn nhằm hoàn thiện các dự án Luật này trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, qua đó đã góp phần làm rõ, đánh giá đầy đủ, toàn diện về các dự án Luật. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Công an tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả về Bộ Công an để đề nghị bổ sung, chỉnh lý các dự án Luật nhằm đảm bảo tính thống nhất, khả thi sau khi được ban hành. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh mong muốn các vị Đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp các nội dung liên quan 03 dự án Luật và tham gia ý kiến tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV./.
(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người
(ANTV) - Tại Nghệ An, một bé gái hơn 2 tuổi vừa tử vong thương tâm do bố để quên trên xe ô tô.
(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.
(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.
(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
(ANTV) - Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang thảo luận việc tổ chức vòng hòa đàm thứ 2 với Iran tại Pakistan, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2026 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh năm đầu tiên sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, dự báo lượng du khách về Giỗ Tổ tăng cao.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia tối qua xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích trước đó tại tỉnh Tây Kalimantan đã thiệt mạng, khép lại hy vọng tìm thấy người sống sót sau nhiều giờ tìm kiếm khẩn trương.