Thứ Sáu, 03/04/2026 08:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ an ninh quốc gia

BT

(ANTV) - Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp đối với 3 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 8. Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách Khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh; Đại tá Trần Hồng Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Tại Hội nghị, Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết qua thực tiễn triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội thì hiện nay một số quy định của pháp luật đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập, chồng chéo và không còn phù hợp với thực tiễn công tác. Để đáp ứng được yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, việc hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Trên tinh thần đó, Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng nhiều dự án Luật, trong đó có 03 dự án là Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) và Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Luật Dữ liệu.

Đối với dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) và Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được các Đại biểu Quốc hội thảo luận cho ý kiến ở tổ và ở Hội trường tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các Đại biểu Quốc hội, Ban Soạn thảo đã chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện các dự thảo Luật. Đến nay, hồ sơ dự án Luật đã được chỉnh lý, hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia. Riêng đối với dự thảo Luật Dữ liệu, qua rà soát hiện nay có 07 cơ sở dữ liệu quốc gia, 100 cơ sở dữ liệu chuyên ngành nhưng vẫn chưa có quy định cụ thể về việc xử lý, quản trị dữ liệu như việc thu thập, số hóa, lưu trữ dữ liệu.

Trong khi đó, việc thiết lập thị trường dữ liệu, xây dựng và phát triển dữ liệu hiện nay có vai trò rất quan trọng, là động lực thúc đẩy chuyển đổi số. Từ đó, Bộ Công an đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý cho xây dựng dự án Luật này. Đến nay, Bộ Công an đã tổ chức lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đã được chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật Dữ liệu trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia.

Để phân tích, giải trình về sự cần thiết của việc xây dựng và ban hành 03 dự án Luật với những cơ sở lý luận, pháp lý và thực tiễn; đánh giá tác động nhiều chiều, bảo đảm không chồng chéo, trùng lặp và giải quyết được những khó khăn, bất cập trong thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong thời gian tới đòi hỏi phải có sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhiều cơ quan, ban, ngành vào quá trình xây dựng các dự án Luật.

Với tinh thần đó, Công an Trà Vinh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp của đại biểu đối với 03 dự án Luật nhằm đánh giá toàn diện về các vấn đề liên quan và tổng hợp, báo cáo kết quả về Bộ Công an để đề nghị bổ sung, chỉnh lý các dự án Luật, đảm bảo tính thống nhất, khả thi sau khi được ban hành.

Tại Hội nghị, có 12 ý kiến đóng góp của các đại biểu, trong đó có nhiều ý kiến đồng tình với sự cần thiết phải ban hành các dự án Luật, nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của 03 dự án Luật trong đời sống xã hội nói chung, công tác bảo đảm an ninh, trật tự nói riêng. Qua đó, phân tích, làm rõ, đề xuất bổ sung thêm một số nội dung trong các dự án Luật để phù hợp với thực tiễn nhằm hoàn thiện các dự án Luật này trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, qua đó đã góp phần làm rõ, đánh giá đầy đủ, toàn diện về các dự án Luật. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Công an tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả về Bộ Công an để đề nghị bổ sung, chỉnh lý các dự án Luật nhằm đảm bảo tính thống nhất, khả thi sau khi được ban hành. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh mong muốn các vị Đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp các nội dung liên quan 03 dự án Luật và tham gia ý kiến tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển biến tích cực trật tự đô thị thành phố Đà Nẵng

Chuyển biến tích cực trật tự đô thị thành phố Đà Nẵng

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Thực hiện ra quân triển khai công tác bảo đảm trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn Đà Nẵng, những ngày qua, lực lượng Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng đồng loạt ra quân, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt, từng bước hình thành nếp sống văn minh trong nhân dân.

Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá

Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28, yêu cầu tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong nước.

Các nước Hồi giáo phản đối Israel thông qua luật áp dụng án tử hình tại Bờ Tây

Các nước Hồi giáo phản đối Israel thông qua luật áp dụng án tử hình tại Bờ Tây

Thế giới 03/04/2026

(ANTV) - Ngày 2/4, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Indonesia, Pakistan, Ả Rập Xê Út và Qatar đã ra tuyên bố chung lên án việc Quốc hội Israel thông qua luật cho phép áp dụng án tử hình tại Bờ Tây bị chiếm đóng, cho rằng động thái này đe dọa ổn định khu vực.

Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến hết tháng 7

Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến hết tháng 7

Thế giới 03/04/2026

(ANTV) - Chính phủ Nga ngày 2/4 tuyên bố kéo dài lệnh cấm xuất khẩu xăng tạm thời đến ngày 31/7. Tuyên bố nêu rõ lệnh cấm áp dụng đối với các nhà sản xuất các sản phẩm dầu mỏ và có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức. Tuy nhiên, hạn chế này không áp dụng đối với các nguồn cung cấp đã nhất trí theo các thỏa thuận liên chính phủ.

Đẩy mạnh an sinh số vì quyền lợi người dân

Đẩy mạnh an sinh số vì quyền lợi người dân

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Kinh tế 02/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.

Ngành lưu trú - du lịch thích ứng giá nhiên liệu

Ngành lưu trú - du lịch thích ứng giá nhiên liệu

Kinh tế 02/04/2026

(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.

Tăng cường phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.

Xem thêm