Thứ Tư, 10/12/2025 10:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Dấu ấn từ những chuyến thăm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(ANTV) - Trong quá trình giữ cương vị lãnh đạo Đảng, ngoài những chuyến thăm tới các quốc gia mà Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều lịch trình đặc biệt tới 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các chuyến thăm ngoại giao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ báo chí quốc tế, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ ngoại giao, kinh tế và chiến lược giữa Việt Nam và các quốc gia lớn trên thế giới, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới.

Với Trung Quốc, kể từ khi nhậm chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng 4 lần thăm quốc gia láng giềng vào các năm 2011, 2015, 2017 và 2022. Trong đó, chuyến thăm gần nhất từ ngày 31/10 – 1/11/2022 của Tổng Bí thư đã được báo chí nước bạn dành nhiều mỹ từ như tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ được nâng lên tầm cao mới…

Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao Huân chương Hữu nghị - Huân chương đối ngoại cao quý nhất của nước CHND Trung Hoa tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 2 lần thực hiện chuyến thăm vào năm 2014 và 2018. Đồng chí đã gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, tập trung vào việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, quốc phòng và giáo dục.

Với Mỹ, năm 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện chuyến thăm lịch sử tới xứ cờ hoa, gặp gỡ Tổng thống khi đó là Barack Obama và nhiều lãnh đạo cấp cao khác.

Điều đặc biệt trong chuyến thăm này là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chính khách nước ngoài duy nhất chỉ mang chức danh người đứng đầu một chính đảng chứ không mang chức danh người đứng đầu Nhà nước hội đàm chính thức với Tổng thống Mỹ tại phòng Bầu Dục (nơi chỉ tiếp Nguyên thủ quốc gia) từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Chuyến thăm đã tạo tiền đề cho việc nâng cấp quan hệ hai bên. Báo chí quốc tế nhận định chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Với Anh và Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt thăm hai nước vào năm 2013 và 2018. 

Về chuyến thăm Anh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ Thủ tướng David Cameron và thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương. Ở thời điểm đó, báo chí Anh nhận định, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm rất có ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và là cơ sở, động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trong thời gian tới.

Về chuyến thăm Pháp, tờ Les Echos đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp và hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với mục tiêu hàng đầu là thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam - một trong những nước năng động nhất ở châu Á, với tốc độ tăng trưởng trên 6% mỗi năm kể từ đầu thế kỷ 21.

Những chuyến thăm ngoại giao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sau đó, là các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Nhà nước tới các nước và lãnh đạo các nước tới Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, tạo điều kiện mở rộng kết nối thương mại và đầu tư, nâng cao năng lực quốc phòng, nâng cao uy tín quốc tế, bảo đảm môi trường bên ngoài hòa bình, ổn định cho sự phát triển đất nước Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam

Nâng cao công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai giảng lớp tập huấn về công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam. Tham gia lớp tập huấn có 130 học viên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ phụ trách công tác đo lường, quản lý, sử dụng phương tiện đo thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương khu vực phía Nam.

Giải vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII – 2025

Giải vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII – 2025

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 9/12 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Giải Vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII - năm 2025. Đây là sự kiện thể thao thường niên uy tín, nhưng mùa giải năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giới báo chí cả nước.

Bắt tạm giam "tổng tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam "tổng tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ việc đánh người, gây rối trật tự tại quán cà phê trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiên (sinh năm 1998, trú tại xã Ô Diên, TP Hà Nội) về tội gây rối trật tự công cộng.

Khởi tố vợ chồng chủ tiệm vàng ở Thanh Hóa về tội trốn thuế

Khởi tố vợ chồng chủ tiệm vàng ở Thanh Hóa về tội trốn thuế

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Chiều 9/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Bình, Lê Thị Thu Hương và Nguyễn Thu Nga thuộc Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung về tội trốn thuế. Đây là kết quả bước đầu của chuyên án đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vàng, bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 10/12/2025

(ANTV) - Hoàn thiện hành lang pháp lý về định danh và xác thực điện tử; Bộ Nội vụ nêu lộ trình trả lương cán bộ, công chức theo vị trí việc làm; Bất động sản trước tác động tăng lãi suất; Xuất khẩu nông sản vượt khó về đích;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 10/12

Khánh Hòa thần tốc dựng mái ấm cho người dân kịp đón Tết

Khánh Hòa thần tốc dựng mái ấm cho người dân kịp đón Tết

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ chiến dịch Quang Trung, thần tốc xây dựng nhà cho người dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ thành lập 23 tổ công tác hỗ trợ tại 23 điểm công trình xây dựng nhà cho người dân bị thiệt hại sau lũ.

Xem thêm