Thứ Sáu, 04/07/2025 16:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại biểu Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 15/1, ngay sau phiên khai mạc, xung quanh một số quy định về “đất làm dự án nhà ở thương mại” trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn với quy định này.

Theo đó, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định: “Đối với đất làm dự án nhà ở thương mại quy định chỉ được thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở. Đối với trường hợp đang có quyền sử dụng đất, chỉ được thực hiện dự án nhà ở thương mại nếu đó là đất ở hoặc đất ở và đất khác (không phải đất ở, bao gồm cả đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp)”, có ý kiến cho rằng, quy định này còn nhiều bất cập.

Ông Phạm Văn Hòa – Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, đất ở và đất khác thì đất ở là bao nhiêu? “Người có 1m2 đất ở trong khi phần không phải đất ở lên nhiều hecta vẫn được làm dự án, còn các trường hợp khác lại không được hay sao? Do đó, đề nghị trường hợp đang có quyền sử dụng đất thì nên cho chuyển đổi mục đích sử dụng để làm nhà ở thương mại kết hợp sản xuất kinh doanh, Nhà nước thu thuế.

Ông Hà Sỹ Đồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nêu ý kiến về việc phân biệt giữa hai trường hợp này là không cần thiết, không mang lại lợi ích công cộng nào. Vì thế cần bỏ quy định này để mở đường cho nguồn cung nhà ở, kéo giảm giá nhà giúp người dân có cơ hội tốt hơn để có được nhà ở.

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm, chính là về việc hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi, nhiều ý kiến nhấn mạnh, dự thảo Luật đã thể hiện rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc này, tuy nhiên, cần quy định cụ thể hơn nữa, đặc biệt là việc tạo sinh kế cho người dân.

Theo ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phương án hỗ trợ tạo việc làm tốt nhất, bền vững nhất không phải là đưa tiền cho người dân mà phải tạo sinh kế. Trong quy định về thu hồi đất phải có quy định tạo việc làm, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh. Đề nghị bổ sung vào Khoản 21 điều 79 thêm một nội dung là, thu hồi đất tạo mặt bằng sản xuất kinh doanh cho người có đất bị thu hồi.

Chiều 15/1, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật tổ chức các tín dụng sửa đổi, một vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận chính là về các quy định ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo tại các ngân hàng, kiểm soát tốt, hạn chế chi phối trong ngân hàng, các quy định về người có liên quan và cơ chế nâng tính minh bạch trong quản trị của tổ chức tín dụng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 04/07/2025

(ANTV) - Bộ Công an thông tin về vụ sữa giả và dầu ăn chăn nuôi cho người; Quảng Ngãi: Khởi tố 20 đối tượng vô cớ chém người; Lạng Sơn: Tạm giữ 3 đối tượng, thu lượng lớn ma túy; Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy về tàng trữ, sử dụng; Đà Nẵng: Bắt nhanh đối tượng đập kính xe ô tô trộm tài sản... Là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nguy hiểm việc phơi thóc lúa trên đường

Nguy hiểm việc phơi thóc lúa trên đường

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Đường làng, tỉnh lộ, hay thậm chí là quốc lộ, đâu đâu cũng xuất hiện tình trạng phơi thóc lúa ra đường. Điệp khúc này thì vẫn cứ tái diễn mỗi khi vào mùa thu hoạch, bất chấp việc tuyên truyền nhắc nhở, thậm chí là xử phạt từ phía các cơ quan chức năng. Phơi thóc ra đường, tiện cho người phơi, nhưng lại bất tiện, thậm chí là nguy hiểm, trở thành chướng ngại vật cho người tham gia giao thông.

Khởi tố nhiều vụ liên quan đến buôn lậu, hàng giả, hàng nhái

Khởi tố nhiều vụ liên quan đến buôn lậu, hàng giả, hàng nhái

Kinh tế 04/07/2025

(ANTV) - Chiều ngày 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về Tháng cao điểm đấu tranh với các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo Công điện số 5 và Chỉ thị 13 của Chính phủ.

Israel tiếp tục không kích Liban

Israel tiếp tục không kích Liban

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Ngày 3/7, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc không kích vào Liban. Các đợt tập kích khiến ít nhất 5 người thương vong, làm dấy lên lo ngại Israel có thể đẩy mạnh và mở rộng tấn công vào quốc gia láng giềng như biện pháp gây áp lực để tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Mỹ khởi động lại đàm phán hạt nhân với Iran vào tuần tới

Mỹ khởi động lại đàm phán hạt nhân với Iran vào tuần tới

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Ngày 3/7, truyền thông Mỹ cho biết, nước này có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân vào tuần tới. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công quân sự chưa từng có vào các cơ sở hạt nhân của Iran hồi tháng trước.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật giảm thuế và chi tiêu trị giá 4.500 tỷ USD

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật giảm thuế và chi tiêu trị giá 4.500 tỷ USD

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD - gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ 2 mang tính biểu tượng mà ông gọi là "Dự luật lớn và đẹp", ngay trước thời hạn chót do ông ấn định là Quốc khánh Mỹ 4/7.

Diễn biến mới trong phiên xét xử Nguyễn Văn Hậu và các bị cáo

Diễn biến mới trong phiên xét xử Nguyễn Văn Hậu và các bị cáo

Pháp luật 04/07/2025

(ANTV) - Hôm nay, theo kế hoạch, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Phúc Sơn. Tuy nhiên, sáng 4/7 HĐXX thông báo xuất hiện tình tiết mới. Trước một số tình tiết mới, đại diện Viện kiểm sát đánh giá, toàn bộ hậu quả vụ án đã được khắc phục nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.

Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công tại Pháp

Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công tại Pháp

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Hơn 30.000 hành khách tại châu Âu đã bị ảnh hưởng trong ngày 3/7, khi các nhân viên kiểm soát không lưu tại Pháp bắt đầu cuộc đình công kéo dài 2 ngày nhằm phản đối tình trạng thiếu nhân lực và quản lý yếu kém. Tình hình này diễn ra trong bối cảnh cao điểm mùa nghỉ hè bắt đầu.

Xem thêm