Thứ Hai, 08/12/2025 17:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đề nghị Toà chỉ định luật sư cho người chưa thành niên

(ANTV) - Sáng 13/12, tại Hà Nội, sau phiên khai mạc phiên họp thứ 18 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân.

Tại phiên thảo luận, nhất trí với sự cần thiết ban hành pháp lệnh này, các đại biểu đề nghị ban soan thảo tập trung làm rõ thêm một số nội dung có liên quan. Một vấn đề được các đại biểu quan tâm là quy định về người chưa thành niên bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đưa vào trường giáo dưỡng. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, dự thảo pháp lệnh cần quy định rõ người chưa thành niên không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, thì Tòa án phải chỉ định người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Về quy định thẩm quyền của Tòa án xem xét, quyết định áp dụng biện pháp giáo dục dựa vào cộng đồng đối với người chưa thành niên. Theo Dự thảo, Tòa án nhân dân quyết định áp dụng biện pháp giáo dục dựa vào cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhấn mạnh, đây là vấn đề nhạy cảm trong thực tế, vì nằm giữa lằn ranh giới đưa vào trường giáo dưỡng và giáo dục trong cộng đồng. Do vậy cần quy định rõ các điều kiện về cư trú, đang học tập trong trường và được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

Theo dự kiến, phiên họp thứ 18 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/12, tại phiên họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng như việc lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); chuẩn bị tổ chức Kỳ họp bất thường thứ 2 của Quốc hội khóa 15; giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); đánh giá kết quả thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khống chế lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT

Khống chế lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT

Pháp luật 08/12/2025

(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Pháp luật 08/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Chiến sĩ cảnh sát lao vào mũi xe container cứu học sinh

Chiến sĩ cảnh sát lao vào mũi xe container cứu học sinh

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.

Miền Bắc rét đậm vào cuối tuần

Miền Bắc rét đậm vào cuối tuần

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.

Benin phá âm mưu đảo chính, bắt giữ nhiều sỹ quan quân đội

Benin phá âm mưu đảo chính, bắt giữ nhiều sỹ quan quân đội

Thế giới 08/12/2025

(ANTV) - Giới chức Benin tối 7/12 thông báo đã vô hiệu hóa âm mua đảo chính do nhóm sỹ quan đội tiến hành và bắt giữ nhiều người liên quan. Chính phủ khẳng định lực lượng vũ trang vẫn trung thành với nền cộng hòa, trong khi Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ tình trạng đảo chính gia tăng tại Tây Phi.

Jordan và Đức cam kết giải pháp hai nhà nước

Jordan và Đức cam kết giải pháp hai nhà nước

Thế giới 08/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến dừng chân ngắn tại Jordan và có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II. Hai bên đã thảo luận về tình hình Trung Đông và cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel, Đức củng cố quan hệ chiến lược

Israel, Đức củng cố quan hệ chiến lược

Thế giới 08/12/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 6 và 7/12, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố quan hệ chiến lược, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại khu vực.

Xem thêm