Thứ Bảy, 21/06/2025 20:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Điện Biên hôm nay

BT

(ANTV) - Điện Biên, mảnh đất nơi cực Tây tổ quốc đã trải qua những thăng trầm của thời gian, và trở thành cái tên ghi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến trường đầy khói lửa bom đạn năm xưa, giờ đây thay bằng những gam màu tươi sáng, nhờ nỗ lực không ngừng của Chính quyền và đồng bào các dân tộc Tây Bắc qua nhiều thế hệ, trong suốt 70 năm qua.

Điện Biên Phủ - chiến trường ác liệt cách đây 70 năm, giờ đã mang diện mạo của một thành phố khang trang, hiện đại. Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của tỉnh Điện Biên.

Trải qua đúng 7 thập kỷ đi lên từ vết thương chiến tranh, tỉnh Điện Biên đã thay da đổi thịt từng ngày và có nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. 

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Điện Biên (GRDP) đạt trên 7%, đứng thứ 2 trong số 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Riêng quý I năm 2024, chỉ số này của tỉnh Điện Biên ước đạt trên 3.000 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh được tăng cường, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm, đời sống của nhân dân các dân tộc từng bước được cải thiện, cơ sở hạ tầng ở đô thị và nhiều vùng nông thôn được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, khang trang.

Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới Tây Bắc của Tổ quốc với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, và có vị trí nằm gần khu vực Tam giác vàng - trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới, nên các loại tội phạm lợi dụng đặc điểm này để hoạt động. Đặc biệt là tôi phạm về ma túy và các đối tượng lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Nhà nước ta.

Với vai trò nòng cốt, các thế hệ Công an tỉnh Điện Biên không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, quyết tâm đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên.

Chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên đã đạt được nhiều mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Sau 70 năm tỉnh miền núi Tây Bắc này vẫn đang tiếp tục nỗ lực với những chủ trương, kế hoạch, dự định và mục tiêu mới để mỗi ngày thêm lớn mạnh hơn. Đặc biệt trong Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050, tỉnh Điện Biên xác định tư tưởng phát triển nhanh, vững chắc, với bản sắc và những giá trị lịch sử từ chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn Báo chí Công an nhân dân

Dấu ấn Báo chí Công an nhân dân

Chính trị 21/06/2025

(ANTV) - Một thế kỷ qua, báo chí cách mạng luôn là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa. Trong dòng chảy ấy, gần 80 năm hình thành và phát triển, báo chí CAND đã từng bước trưởng thành, lớn mạnh, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, định hướng dư luận và lan tỏa thông tin tích cực. Qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, đồng thời khẳng định vai trò là cầu nối tin cậy giữa lực lượng Công an với nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ án liên quan ông Nguyễn Ngọc Thủy

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ án liên quan ông Nguyễn Ngọc Thủy

Pháp luật 21/06/2025

(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an, đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty cổ phần đầu tư và phân phối Egame, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Nhất Trần và các đơn vị liên quan.

 Gia Lai: Sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu do thiên tai

Gia Lai: Sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu do thiên tai

Xã hội 21/06/2025

(ANTV) - Hiện nay, Tây Nguyên chuẩn bị bước vào mùa mưa, nguy cơ mưa lũ gây gập lụt, sạt lở đe doạ đến tính mạng và tài sản của người dân rất cao. Để ứng phó với các tình huống xấu, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai tăng cường thực tập các phương án, sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho bà con ứng phó tình huống xấu do thiên tai.

Hết thời lừa đảo và trốn thuế trên TikTok

Hết thời lừa đảo và trốn thuế trên TikTok

Kinh tế 21/06/2025

(ANTV) - Từng được xem là "thiên đường" cho những cú phất thần tốc nhờ livestream bán hàng và những video triệu view, TikTok – nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay – đang chứng kiến một làn sóng "thanh lọc" mạnh mẽ. Những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, hành vi trốn thuế trắng trợn... từng len lỏi khắp TikTok Shop, giờ đây đang bị phanh phui, xử lý. Các đối tượng phạm tội không chỉ bị "bay màu" khỏi nền tảng, mà còn đối diện với các chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

TP.HCM phát động “tick xanh trách nhiệm” trong thương mại điện tử

TP.HCM phát động “tick xanh trách nhiệm” trong thương mại điện tử

Kinh tế 21/06/2025

(ANTV) - Chiều 20/6, Sở Công Thương TPHCM chính thức phát động chương trình “Tick xanh trách nhiệm Thương mại điện tử”. Mô hình này được tiếp nối từ bước phát triển, thành công của chương trình “Tick xanh trách nhiệm” áp dụng trong hệ thống bán lẻ truyền thống, được triển khai từ tháng 3-2024 với sự tham gia của các tập đoàn phân phối lớn và hàng trăm doanh nghiệp sản xuất.

Hà Nam: Phát hiện số lượng lớn túi, ví giả mạo nhãn hiệu

Hà Nam: Phát hiện số lượng lớn túi, ví giả mạo nhãn hiệu

Kinh tế 21/06/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Nam vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra một hộ kinh doanh trên đường Trần Văn Chuông, Tổ dân phố Bình Thuận, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Xây dựng Báo chí CAND tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Xây dựng Báo chí CAND tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Chính trị 21/06/2025

(ANTV) - Tối 20/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, gặp mặt tôn vinh các nhà báo tiêu biểu, xuất sắc trong CAND với chủ đề “Sứ mệnh vinh quang”. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chính trị 21/06/2025

(ANTV) - Sáng nay 21/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025). Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà báo lão thành, các nhà báo tiêu biểu, lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí; các đoàn đại biểu quốc tế, Hội Nhà báo các nước.

Xem thêm