(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả chủ trương bố trí các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh không phải là người địa phương. Đây không chỉ là giải pháp quan trọng trong công tác cán bộ, mà còn là bước đi mạnh mẽ nhằm tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực ngay từ gốc.
Trong bối cảnh công tác cán bộ được xác định là “then chốt của then chốt”, việc điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo thời gian gần đây đang cho thấy quyết tâm đổi mới tư duy, cách làm, hướng tới xây dựng bộ máy thật sự trong sạch, hiệu quả, vì lợi ích chung.
Trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, chủ trương bố trí cán bộ không phải người địa phương cho các chức danh chủ chốt cấp tỉnh, là một trong những định hướng quan trọng. Thực tiễn triển khai cho thấy, khi người đứng đầu cấp ủy không phải là người địa phương, việc lãnh đạo, chỉ đạo thường khách quan hơn, quyết đoán hơn, đặc biệt trong xử lý những vấn đề nhạy cảm, phức tạp liên quan đến kỷ luật, kỷ cương.
Theo các chuyên gia, việc bố trí cán bộ không phải người địa phương còn góp phần bảo đảm sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý từ Trung ương đến cơ sở, hạn chế tình trạng cục bộ địa phương – một trong những nguyên nhân dễ dẫn tới sai phạm, tiêu cực.
Bố trí lãnh đạo không phải người địa phương không đơn thuần là giải pháp kỹ thuật về nhân sự, mà là thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm đổi mới tư duy lãnh đạo, xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh.Trong bối cảnh chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, bước chuyển này tiếp tục khẳng định nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.