Thứ Bảy, 11/07/2026 10:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đột phá về thể chế để đưa đất nước phát triển

BT

(ANTV) - Sáng ngày 5/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 15 đã chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp có ý nghĩa lịch sử, thực hiện đột phá về thể chế để đưa đất nước bước vào một kỷ nguyên của hiện đại hóa, số hóa, xanh hóa và phát triển bền vững. Dự phiên khai mạc có Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 có khối lượng công việc lớn nhất với nhiều nội dung đặc biệt quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kỳ họp này sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Đây là nhiệm vụ mang tính chiến lược cả về chính trị và pháp lý, nhằm thể chế hóa kịp thời các chủ trương lớn của Đảng, đặc biệt là về sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát thực tiễn.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 34 dự án luật, 14 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác, thuộc lĩnh vực then chốt như: tổ chức bộ máy nhà nước, quốc phòng – an ninh, tư pháp, tài chính – ngân sách, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Quốc hội sẽ dành 1,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào những lĩnh vực gắn bó mật thiết với đời sống Nhân dân và công tác quản lý nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tập trung cao độ, tiếp tục phát huy trí tuệ, bản lĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới thảo luận sâu sắc, quyết định sáng suốt. Cùng với cơ quan, tổ chức có liên quan quán triệt thực hiện nghiêm Nghị định số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Thảo luận tại Hội trường về đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Nhiều ý kiến cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp lần này là một bước đi lịch sử, mang tính kiến tạo, thể chế sâu rộng, đặt nền móng pháp lý cho việc tiếp tục đổi mới tổ chức bộ máy nhà nước, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong thời đại chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Nguyễn Tâm Hùng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bày tỏ: Tôi nhận thấy việc sửa đổi Hiến pháp năm 2013 vào thời điểm hiện nay là yêu cầu tất yếu của thực tiễn. Sau hơn 1 thập kỷ thực hiện, nhiều quy định của Hiến pháp năm 2013 dù đã có góp phần ổn định tổ chức bộ máy và phát huy dân chủ nhưng đã bộc lộ những giới hạn và khoảng trống, nhất là trước yêu cầu tinh gọn hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, đặc biệt trong bối cảnh sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển đổi mô hình quản trị hiện đại.

Bên cạnh việc lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội Nguyễn Anh Trí cho rằng, Ủy ban Dự thảo sửa Hiến pháp cần tổ chức nhiều buổi tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, bởi họ là những người có kinh nghiệm, có thực tiễn nên thường có những ý kiến sắc bén, hay, tốt để sửa đổi.

Trong chiều nay, với 446/446 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013, Ủy ban Dự thảo sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan thực hiện nhiệm vụ xây dựng dự án Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 và trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9. Ủy ban dự thảo có 15 thành viên, trong đó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là Chủ tịch Ủy ban.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý trang bị và kho vận CAND

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý trang bị và kho vận CAND

Chính trị 10/07/2026

(ANTV) - Chiều 10/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý trang bị và kho vận và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát huy vai trò công tác chính trị, tư tưởng trong xây dựng lực lượng CAND

Phát huy vai trò công tác chính trị, tư tưởng trong xây dựng lực lượng CAND

Chính trị 10/07/2026

(ANTV) - Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, công tác chính trị, tư tưởng trong lực lượng Công an nhân dân tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới."- Đây là một trong những nội dung được khẳng định tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 của Cục Công tác chính trị, Bộ Công an, diễn ra vào chiều nay tại Hà Nội.

Dấu ấn của lực lượng Công an Việt Nam nơi tâm chấn ở Venezuela

Dấu ấn của lực lượng Công an Việt Nam nơi tâm chấn ở Venezuela

Thế giới 10/07/2026

(ANTV) - Trận động đất kép xảy ra tại Venezuela đã để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hàng nghìn công trình bị hư hại, nhiều khu dân cư bị san phẳng, hàng trăm người thương vong và mất tích. Khi công tác cứu nạn bước vào giai đoạn khó khăn nhất, cũng là lúc sự chung tay của cộng đồng quốc tế trở nên đặc biệt ý nghĩa.

Xem thêm