(ANTV) - Giải Báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2023-2025 được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc trong lĩnh vực này. Đây là giải thưởng do Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam triển khai, khuyến khích các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân tham gia sáng tạo những tác phẩm có giá trị, phản ánh sâu sắc công tác bảo vệ an ninh, trật tự và đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Giải do Cục Truyền thông CAND trực tiếp triển khai và tổ chức thực hiện. Ban tổ chức Giải bao gồm đại diện Bộ Công an, Hội Nhà báo Việt Nam, Cục Truyền thông CAND và các đơn vị báo chí trong lực lượng Công an nhân dân như Báo Công an nhân dân, Truyền hình CAND và Phát thanh CAND.
Giải thưởng dành cho các tác phẩm báo chí thuộc nhiều loại hình như báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Các tác phẩm dự thi phải được đăng tải hoặc phát sóng lần đầu trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2023 đến ngày 25/4/2025, đồng thời đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động báo chí. Ban tổ chức sẽ thực hiện xét chọn và trao giải theo từng năm, tạo điều kiện cho các tác giả có thêm thời gian đầu tư, sáng tạo nội dung chất lượng. Đối với các tác phẩm thuộc năm 2023, thời gian xét giải sẽ được tính từ 01/01/2023 đến hết ngày 31/12/2024.
Giải thưởng chấp nhận các tác phẩm thuộc nhiều loại hình báo chí khác nhau, bao gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí. Các thể loại tác phẩm dự thi rất đa dạng, từ tin, phóng sự, phỏng vấn, bình luận, ghi chép, bài nghiên cứu, bút ký, tọa đàm, ký sự, phim tài liệu truyền hình cho đến các tác phẩm báo chí đa phương tiện.
Nội dung các tác phẩm dự thi cần tập trung phổ biến, tuyên truyền kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về các mặt công tác công an. Bên cạnh đó, Giải ghi nhận và tôn vinh những thành tích, chiến công nổi bật, những tấm gương điển hình tiên tiến trong lực lượng công an, cũng như trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các tác phẩm có thể khắc họa mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an nhân dân với Quân đội nhân dân, với nhân dân, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Ngoài ra, những tác phẩm phản ánh chủ trương, chính sách, quy định chưa hợp lý, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội cũng là những chủ đề được khuyến khích. Đặc biệt, Giải cũng hướng đến các tác phẩm nhận diện, cảnh báo những âm mưu, thủ đoạn chống phá chủ trương, đường lối của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch liên quan đến công tác của lực lượng công an.
Tác giả tham dự Giải phải không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo không được tham gia dự thi. Tác phẩm dự giải phải thể hiện bằng tiếng Việt, được đăng tải, phát sóng lần đầu trên báo, đài tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024 và có xác nhận của cơ quan báo chí đăng tải, phát sóng. Các tác phẩm đã đạt giải tại các cuộc thi báo chí trung ương và địa phương vẫn có thể tham dự, tuy nhiên phải ghi rõ thông tin về giải thưởng, đơn vị tổ chức và thời gian đạt giải. Giải Báo chí Quốc gia là cuộc thi duy nhất mà các tác phẩm đã đạt giải sẽ không được tham dự. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bản quyền của các tác phẩm dự thi và có quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải để phục vụ công tác tuyên truyền.
Cách thức tham dự được quy định rõ ràng cho từng loại hình báo chí. Đối với báo in, tác phẩm phải được gửi dưới dạng bản gốc cắt ra từ báo hoặc bản photocopy rõ ràng, có xác nhận của cơ quan báo chí. Với báo điện tử, tác phẩm phải là sáng tác lần đầu, không phải phiên bản điện tử của báo in, được in trên giấy A4, có hình giao diện, đường link bài viết và xác nhận của đơn vị chủ quản. Tác phẩm phát thanh cần gửi kịch bản, lời bình kèm theo đĩa CD hoặc USB chứa nội dung, mỗi đĩa chỉ ghi một tác phẩm, có xác nhận của cơ quan báo chí, với thời lượng không quá 60 phút. Đối với tác phẩm truyền hình, nội dung được ghi vào đĩa VCD/DVD hoặc USB, mỗi đĩa chỉ chứa một tác phẩm, có xác nhận của cơ quan chủ quản, thời lượng không quá 90 phút. Riêng với ảnh báo chí, tác phẩm phải là ảnh gốc, gửi kèm bản in trên giấy ảnh kích thước 18x24 cm đối với ảnh đơn và 12x18 cm đối với nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh. Ảnh chụp lại hoặc photocopy từ ảnh gốc sẽ không được chấp nhận. Các tác phẩm phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí cần kèm theo đường link tác phẩm đã đăng tải trên nền tảng số (nếu có).
Cơ cấu giải thưởng rất hấp dẫn với tổng giá trị lớn. Giải đặc biệt trị giá 80.000.000 đồng kèm Bằng khen của Bộ Công an. Năm Giải Nhất, mỗi giải trị giá 50.000.000 đồng. Mười Giải Nhì, mỗi giải trị giá 30.000.000 đồng. Mười lăm Giải Ba, mỗi giải trị giá 20.000.000 đồng. Hai mươi lăm Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao thêm một số giải thưởng phụ dành cho các tác phẩm xuất sắc.
Thời gian nhận tác phẩm kéo dài từ tháng 6/2023 đến hết ngày 30/4/2025, tính theo dấu bưu điện. Địa chỉ nhận tác phẩm: Phòng 3, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Số 1 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội. Các cá nhân, nhóm tác giả có thể liên hệ để biết thêm thông tin qua số điện thoại 0904 14 9596 hoặc 0902 82 1791.
Giải Báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" là cơ hội để các nhà báo, phóng viên và người dân thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, góp phần lan tỏa những giá trị tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an nhân dân và bảo vệ sự bình yên cho đất nước.
(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.
(ANTV) - Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại các xã Trung Giã, Đa Phúc để kiểm tra tình hình ngập lụt khu vực ngoại thành Hà Nội và yêu cầu sẵn sàng phương án dời 30.000 dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đi cùng đoàn kiểm tra.
(ANTV) - Hiện nhiều vùng trũng thấp tại các xã Sóc Sơn, Đa Phúc, Trung Giã, Thư Lập của TP. Hà Nội vẫn đang ngập sâu trong nước. Trong khi đó ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực trên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tăng cường công tác hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân ở mức cao nhất.
(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, sinh năm 1990, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng đội và nhân dân địa phương.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tính đến sáng qua, mưa lũ sau bão số 11 đã làm 15 người chết và mất tích, 7 người bị thương; 222.856 căn nhà bị ngập; 711 căn nhà thiệt hại, hư hỏng; 22.951ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 359.523 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.
(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, rạng sáng ngày 05/10 vừa qua, chỉ trong vài giờ, cũng đã xảy ra 2 vụ thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, phóng nhanh, lạng lách gây rối trật tự công cộng. Mặc dù không gây thương tích hay thiệt hại tài sản, nhưng hành vi của các đối tượng đã thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn không đáng có trong việc tranh chấp đất đai, một đối tượng tại Đà Nẵng đã liều lĩnh mang dao và xăng đến nhà người khác để đe dọa giết người.
(ANTV) - Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đặt mạng sống vào tay một viên thuốc quảng cáo trên mạng. Đã có những người tin và phải trả giá.
(ANTV) - Trước sự gia tăng của tội phạm mạng với những chiêu trò tinh vi như “bắt cóc online”, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng là vô cùng cần thiết. Cẩm nang “KHÔNG MỘT MÌNH” mang đến những câu chuyện thật, bài học thật, giúp mỗi người nhận diện thủ đoạn, cách ứng phó và quan trọng nhất là biết kết nối – chia sẻ – tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.
(ANTV) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 50 cá nhân, công ty và tàu thuyền với cáo buộc đang tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới nhất được công bố ngày 9/10 (giờ địa phương), nhằm tiếp tục tăng áp lực vào lĩnh vực dầu mỏ vốn mang lại nguồn thu quan trọng cho Iran.