Thứ Năm, 19/02/2026 20:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống

BT

(ANTV) - Ngày 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng; Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Cùng dự có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và nguyên lãnh đạo Bộ Công an; Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã nỗ lực phấn đấu, tập trung triển khai quyết liệt các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác đã đề ra nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, yêu cầu: “Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân”.

Hội nghị diễn ra với nhiều nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả các mặt công tác từ đầu năm 2023 đến nay và nhìn lại nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng, nói hết để đánh giá đúng thực trạng của tình hình công tác, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đại biểu đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc; nhận định, phân tích, dự báo sát xu hướng diễn biến của tình hình, nhận thức rõ thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đặt ra đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng CAND; từ đó kiến nghị, đề xuất với Đảng ủy CATW, Bộ Công an bổ sung, điều chỉnh các chủ trương, giải pháp phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ.

Tại hội nghị, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày báo cáo kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 và nhìn lại nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (2021 - 2023).

Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nhận diện, đấu tranh với tội phạm một cách bài bản, có chiều sâu, mang tính “điển hình”; tăng cường phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội sau dịch bệnh Covid-19. Đã điều tra, làm rõ gần 19.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội; phát hiện gần 3.000 vụ, hơn 4.500 đối tượng phạm tội về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án lớn, vụ án mới với phương châm “cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”, thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp cấp bách trong phòng, chống ma túy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; triển khai các phương án, kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới. Đã phát hiện, bắt giữ hơn 15.000 vụ, hơn 23.000 đối tượng; thu giữ hơn 300 kg heroin, hơn 2 tấn và 1 triệu viên ma túy tổng hợp, hơn 200kg cần sa. 

Phát huy tốt vai trò thường trực và vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu, quyết liệt thực hiện hiệu quả, đảm bảo tiến độ, mục tiêu, yêu cầu các nhiệm vụ được giao trong Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đã trình Quốc hội xem xét thông qua 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Xem xét, cho ý kiến 2 dự án luật: Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đặc biệt, lực lượng CAND cũng đã quyết liệt, khẩn trương, tích cực, tập trung thực hiện giải pháp trọng tâm, đột phá là huy động cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, trọng tâm là thực hiện phương châm, quan điểm “Xây dựng con người là trung tâm, hiện đại trước, kết hợp với hiện đại về phương tiện, hậu cần, kỹ thuật” bảo đảm đồng bộ, phù hợp

Dưới sự điều hành của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, các đại biểu đã tham luận những vấn đề nổi bật như: Những vấn đề phức tạp liên quan đến ngân hàng, bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam hiện nay; Giải pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lập hội, nhóm trên không gian mạng ảnh hưởng đến an ninh, trật tự; Kết quả triển khai và những vấn đề cần quan tâm trong chỉ đạo thực hiện Đề án số 06 và phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Trung tâm dữ liệu quốc gia; Nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm kinh tế; dự báo và giải pháp đấu tranh với tội phạm trật tự xã hội; Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.

Tết thầy trong thời đại số

Tết thầy trong thời đại số

Văn hóa 19/02/2026

(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Điểm tin 19/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Xem thêm