Thứ Bảy, 21/02/2026 02:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống

BT

(ANTV) - Ngày 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng; Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Cùng dự có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và nguyên lãnh đạo Bộ Công an; Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã nỗ lực phấn đấu, tập trung triển khai quyết liệt các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác đã đề ra nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, yêu cầu: “Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân”.

Hội nghị diễn ra với nhiều nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả các mặt công tác từ đầu năm 2023 đến nay và nhìn lại nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng, nói hết để đánh giá đúng thực trạng của tình hình công tác, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đại biểu đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc; nhận định, phân tích, dự báo sát xu hướng diễn biến của tình hình, nhận thức rõ thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đặt ra đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng CAND; từ đó kiến nghị, đề xuất với Đảng ủy CATW, Bộ Công an bổ sung, điều chỉnh các chủ trương, giải pháp phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ.

Tại hội nghị, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày báo cáo kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 và nhìn lại nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (2021 - 2023).

Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nhận diện, đấu tranh với tội phạm một cách bài bản, có chiều sâu, mang tính “điển hình”; tăng cường phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội sau dịch bệnh Covid-19. Đã điều tra, làm rõ gần 19.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội; phát hiện gần 3.000 vụ, hơn 4.500 đối tượng phạm tội về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án lớn, vụ án mới với phương châm “cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”, thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp cấp bách trong phòng, chống ma túy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; triển khai các phương án, kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới. Đã phát hiện, bắt giữ hơn 15.000 vụ, hơn 23.000 đối tượng; thu giữ hơn 300 kg heroin, hơn 2 tấn và 1 triệu viên ma túy tổng hợp, hơn 200kg cần sa. 

Phát huy tốt vai trò thường trực và vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu, quyết liệt thực hiện hiệu quả, đảm bảo tiến độ, mục tiêu, yêu cầu các nhiệm vụ được giao trong Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đã trình Quốc hội xem xét thông qua 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Xem xét, cho ý kiến 2 dự án luật: Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đặc biệt, lực lượng CAND cũng đã quyết liệt, khẩn trương, tích cực, tập trung thực hiện giải pháp trọng tâm, đột phá là huy động cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, trọng tâm là thực hiện phương châm, quan điểm “Xây dựng con người là trung tâm, hiện đại trước, kết hợp với hiện đại về phương tiện, hậu cần, kỹ thuật” bảo đảm đồng bộ, phù hợp

Dưới sự điều hành của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, các đại biểu đã tham luận những vấn đề nổi bật như: Những vấn đề phức tạp liên quan đến ngân hàng, bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam hiện nay; Giải pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lập hội, nhóm trên không gian mạng ảnh hưởng đến an ninh, trật tự; Kết quả triển khai và những vấn đề cần quan tâm trong chỉ đạo thực hiện Đề án số 06 và phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Trung tâm dữ liệu quốc gia; Nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm kinh tế; dự báo và giải pháp đấu tranh với tội phạm trật tự xã hội; Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Khoảng 4h sáng nay, sau 3 giờ đồng hồ tích cực tìm kiếm, Công an xã Tây Yên Tử và Tổ bảo vệ Công ty Dịch vụ Tây Yên Tử đã nhanh chóng tìm kiếm, đưa 4 du khách bị lạc trong rừng khi tham quan Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thuộc xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh về nơi an toàn.

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sự an toàn của người dân, đặc biệt trong dịp Tết - thời điểm nhu cầu vui chơi, đi lại, tụ tập của Nhân dân tăng cao. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hoà đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững cuộc sống bình yên để Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về công nghệ và chất lượng tăng trưởng, việc thu hút chất xám, kinh nghiệm quản trị và mạng lưới quốc tế đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các đô thị lớn. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đầu tàu kinh tế của cả nước đang lựa chọn một hướng đi chiến lược đó là kết nối nguồn lực kiều bào để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Nhằm tạo điều kiện để người dân du xuân, tìm hiểu lịch sử – văn hóa Thủ đô trong những ngày đầu năm mới, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, từ ngày 20 đến 22/2/2026 (tức mùng 4 đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), người dân và du khách sẽ được miễn phí tham quan 17 điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do thành phố Hà Nội quản lý.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân sau kỳ nghỉ Tết, nhiều siêu thị và chợ dân sinh đã mở cửa trở lại. Nguồn cung hàng hóa khá dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay tăng giá đột biến.

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng “Thành phố không ma túy”, Công an thành phố Đà Nẵng không chỉ kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy mà còn chú trọng công tác hỗ trợ người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong khi không khí du xuân vẫn rộn ràng ở nhiều nơi, thì tại các vùng chuyên canh nông nghiệp, nhịp lao động đã hối hả trở lại. Tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức – một trong những vựa rau, hoa màu lớn của Thủ đô – bà con nông dân đã ra đồng sản xuất ngay từ những ngày đầu Xuân năm mới 2026.

Xem thêm